TPHCM xem xét gỡ 51 chốt kiểm soát ở cửa ngõ

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, thành phố đang xem xét để không còn chốt kiểm soát (hiện có 51 chốt) ở địa bàn giáp ranh với các địa phương nhằm tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa và chuỗi cung ứng lao động.

TPHCM đang ở cấp độ 2

Chiều 19.10, UBND TPHCM họp trực tuyến với Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện về tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, sau 18 ngày thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TPHCM, số ca mắc mới đã giảm 5 lần so với đỉnh dịch, số trường hợp tử vong hàng ngày đã giảm xuống dưới 2 con số.

Ông Lê Hòa Bình cho biết, TPHCM đang xem xét để không còn chốt kiểm soát (hiện có 51 chốt) ở các địa bàn giáp ranh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lưu thông hàng hóa và chuỗi cung ứng lao động giữa các tỉnh, thành với TPHCM.

Trước đó, từ ngày 30.10 TPHCM đã gỡ tất cả các chốt kiểm soát trong nội thành. Tuy nhiên, TPHCM vẫn duy trì 12 chốt chính, 39 chốt phụ ở các quận, huyện giáp ranh các tỉnh để kiểm soát người ra vào.

Về cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, cách đây 1 tuần TPHCM đang ở cấp độ 3 nhưng đến hôm nay ước tính thành phố đang ở cấp độ 2.

“Đánh giá cấp độ dịch chỉ mang tính tức thời, không có giá trị vĩnh viễn, đảm bảo. Nếu chủ quan, không làm tốt việc đang làm thì cấp độ dịch sẽ tăng lên ngay vì biến chủng Delta rất phức tạp” – ông Thượng nói.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng. Ảnh: Trung tâm báo chí TPHCM
Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng. Ảnh: Trung tâm báo chí TPHCM

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM, trong đợt dịch này, thành phố đã thấy được điểm yếu, lỗ hổng của y tế, nhất là y tế cơ sở. Do đó cần phải có chiến lược củng cố hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở và tái cấu trúc lại hệ thống điều trị để thích ứng với tình hình mới.

Các bệnh viện, các cơ sở điều trị phải chuyển đổi để thực hiện 2 chức năng. Đó là nếu phát hiện F0, sẵn sàng thu dung và điều trị, đồng thời vẫn duy trì chức năng khám chữa bệnh thông thường khác cho người dân.

“Sắp tới đây, TPHCM sẽ hình thành các khoa COVID-19 ở các bệnh viện đa khoa” – Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết.

Nghiên cứu mở lại quán ăn tại chỗ, vé số

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị trong thời gian tới, các đơn vị cần nghiên cứu việc mở lại hoạt động ăn uống tại chỗ, hoạt động bán vé số.

Việc này sẽ mở ra hàng triệu việc làm, mở ra thu nhập cho hàng triệu người dân, giảm gánh nặng cho an sinh xã hội rất lớn. Tuy nhiên, việc mở lại các hoạt động này cần đánh giá kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trung tâm báo chí
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trung tâm báo chí TPHCM

Về việc phục hồi kinh tế, Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị các sở, ngành, quận, huyện tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục hồi và phát triển kinh doanh. Trong đó, tập trung hỗ trợ về vốn, lao động và tháo gỡ các vướng mắc.

Ông Phan Văn Mãi cũng đề nghị cần quan tâm xúc tiến đầu tư, khởi động và tập trung nhiều hơn cho kế hoạch phát triển thương mại, công nghiệp, dịch vụ. Theo ông, gần như cả TPHCM là một khu công nghiệp, một trung tâm mua sắm. Nếu phục hồi lại các hoạt động này thì sẽ tạo công ăn việc làm, tạo thu nhập cho người dân và đóng góp lớn cho ngân sách.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng khẳng định, TPHCM sẽ đeo bám đề xuất điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách. Theo ông Mãi, TPHCM đề nghị được giữ lại 23%. Đề án sẽ được trình bày tại kỳ họp Quốc hội khóa XV sắp diễn ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo