Một số lưu ý trong thi công M&E

Hệ thống cơ điện – M&E đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sử dụng và vận hành dự án. Vì vậy hệ thống cơ điện – M&E trong tòa nhà hoạt động có ổn định hay không phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố rất quan trọng là quá trình thi công hệ thống cơ điện – M&E phải đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật mà dự án yêu cầu.

1. Một số lỗi thường gặp trong quá trình thi công cơ điện – M&E a. Thi công hệ thống cơ điện – M&E không đúng với thiết kế, sai quy cách kỹ thuật: Trường hợp này mặc dù rất ít nhưng không thể không xảy ra. Trong một số trường hợp, có thể do Nhà thầu cẩu thả, vô trách nhiệm hoặc kèm theo sự lơ là của Tư vấn giám sát hoặc xảy ra một số yếu tố khách quan khác dẫn đến Nhà thầu thi công sai với thiết kế, chắng hạn như: – Hệ thống thang máng cáp đi dưới đường ống cấp thoát nước dễ gây sự cố khi ống nước bị xì – Đường dây tín hiệu đi chung ống PVC với dây nguồn gây nhiễu. – Các điểm nối dây điện có tiếp xúc không tốt. – Dán keo nối ống mà không lau sạch nước, bụi đất báo dẫn đến xì nước về sau. – Cổ ống thoát nước được chống thấm không kỹ dẫn đến thấm dột về sau – … b. Thi công hệ thống cơ điện – M&E sai chủng loại vật tư: Nguyên nhân chủ yếu là do sự cố ý của nhà thầu với mục đích thay thế những chủng loại vật tư có giá thành thấp hơn nhằm gia tăng lợi nhuận. Trong tất cả những lỗi trong trong quá trình thi công hệ thống cơ điện thì lỗi sai chủng loại vật tư là nguy hiểm nhất vì chúng có thể gây ra sự cố không thể khắc phục hoặc khắc phục rất khó khăn về sau như sự cố thấm dột, nhiễu tín hiệu hoặc rã đường dây điện do quá tải. Các trường hợp thi công hệ thống cơ điện sai chủng loại vật tư: – Thi công cáp tín hiệu từ chống nhiễu thành không chống nhiễu dẫn đến nhiễu tín hiệu – Thi công cáp điện có thông số kỹ thuật thấp hơn dẫn đến rã đường dây do quá tải. – Thi công ống nước chữa cháy chịu áp lực thấp hợn dẫn đến sự cố vỡ ống nước – Thi công các đường ống, thang máng cáp, … thiếu ti treo, giá đữ dẫn đến bung, sập hệ thống – … 2. Giải pháp để có hệ thống cơ điện – M&E ổn định lâu dài Hệ thống cơ điện – M&E là xương sống trong suốt vòng đời của một dự án. Vì vậy việc có một hệ thống cơ điện – M&E hoạt động ổn định, ít xảy ra sự cố là mong muốn lớn nhất của tất cả chủ đầu tư. Để có một hệ thống cơ điện – M&E ổn định nhằm giảm chi phí bảo dưỡng thì quá trình thi công hệ thống cơ điện – M&E đòi hỏi nhà thầu cơ điện – M&E phải có năng lực thi công, đặc biệt là nguồn nhân lực phải đáp ứng các đòi hỏi khắt khe của dự án. Mặt khác, nhà thầu cơ điện – M&E phải có tâm với nghề nghiệp, phải coi mỗi dự án mà mình thi công như là đứa con tinh thần của mình để dốc toàn bộ nguồn lực và tâm huyết vào dự án với mong muốn dự án không chỉ hoạt động ổn định khi bàn giao mà còn ổn định trong thời gian dài về sau. VIETEKCONS có lực lượng nhân công nhiều năm kinh nghiệm trong thi công hệ thống cơ điện – M&E, sẵn sàng thi công những hệ thống cơ điện – M&E có yêu cầu khắt khe nhất của các dự án trong và ngoài nước.

VIETEKCONS mong muốn hợp tác với tất cả các đối tác là Chủ đầu tư, Nhà thầu chính để thi công hệ thống cơ điện cho các công trình với cam kết đảm bảo các yêu cầu về Tiến độ Chất lượngAn toàn và với phương châm: Sự hài lòng của quý khách hàng là thành công của VIETEKCONS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo