Nhà có 2 cửa chính tốt hay xấu?

Cập nhật vào 07/01

Cửa chính được coi là bộ mặt của gia chủ. Nhiều gia đình mắc lỗi trong việc thiết kế cửa chính và cửa hậu trong nhà, có thể gây ảnh hưởng xấu tới tiền tài, vận may của gia đình.

1. Nhà có 2 cửa chính tốt hay xấu?

Một ngôi nhà có thể có 2 trường hợp: 2 cửa chính hoặc 1 cửa chính và 1 cửa phụ.

Trường hợp nhà có 2 cửa chính

Theo khoa học phong thủy, gia chủ nên phân rạch ròi chính – phụ và chỉ nên có duy nhất 1 bộ cửa chính. Cửa chính thường là cửa có kích cỡ lớn nhất và là lối vào nhà chính. Các cửa cổng, cửa hậu, cửa bên… đều chỉ là cửa phụ. Nhà có được vượng khí hay không là ở hướng và kích thước của cửa chính.

Nhà có 2 cửa chính
Nhà có 2 cửa chính

Việc kiêng kỵ nhà mở nhiều cửa xuất phát từ câu “đa môn tắc đa khẩu”, tức là nhà nhiều cửa ắt có nhiều miệng hút khí, làm cho nắng và gió vào nhà từ nhiều hướng cả tốt lẫn xấu, gây rối loạn trường khí, người đi ra đi vào gây phức tạp trong kiểm soát an ninh.

Trường hợp nhà có 1 cửa chính và 1 cửa hậu

Đối với nhiều ngôi nhà, gia chủ muốn bố trí cửa đi mở ra nhiều nhằm thông thoáng và đẹp mắt. Xét về nguyên lý cơ bản của phong thủy, cửa ra vào chính là cửa đón nhận khí vào nhà. Cửa hậu thường là nơi khí sẽ thoát bớt ra ngoài giúp nguồn năng lượng lưu thông thường xuyên.

Trong nhiều trường hợp khi cửa chính không hợp, việc mở thêm cửa hậu hợp hướng sẽ là một giải pháp phong thủy hiệu quả. Không những vậy, cửa hậu còn là cửa thoát hiểm dễ dàng cho bạn ví dụ đó là khi có các sự cố hỏa hoạn, cướp bóc, trấn lột. Tuy nhiên, nhiều gia chủ mắc sai lầm khi thiết kế 2 cửa này, gây thất thoát đi dòng năng lượng tốt.

Theo phong thuỷ, cửa chính và cửa hậu tránh đặt đối diện với nhau bởi như thế khi khí đi vào sẽ lập tức thoát ra theo cửa hậu mà không có sự luân chuyển trong nhà.

Nếu cửa chính thông với cửa hậu và cửa giữa (nếu có) thì tạo thành thế ba cửa thông nhau. Khí vào sẽ bị thất tán hết, chủ tiền tài không vượng, hao tổn tiền tài, không cầm giữ được tài lộc.

Như vậy, nhà có 2 cửa bản thân nó không phải không tốt mà phụ thuộc vào cách bố trí và thiết kế của gia chủ.

Tham khảo thêm: Lỗi bố trí phong thủy cửa sau nhà và cách khắc phục

2. Cách hóa giải trường hợp bố trí 2 cửa sai phong thủy

Nguyên tắc hình phễu

Khi nhà có nhiều cửa đi, gia chủ cần phân biệt cửa chính – phụ rạch ròi và dùng cửa chính là nơi ra vào chung của gia đình. Gia chủ nên bố trí các cửa theo nguyên tắc hình phễu – cửa trước rộng, cửa sau hẹp để thu hút nguồn khí tốt vào nhà và tránh để vận khí thoát ra ngoài.

Không đặt 2 cửa thẳng hàng

Để ngôi nhà hội tụ vượng khí, tạo dòng chảy năng lượng cân bằng và hài hòa thì bạn nên tránh thiết kế cửa chính và cửa hậu thông nhau. Theo phong thủy, nếu cửa đối cửa thì sẽ làm tài khí thoát hết ra bên ngoài, khí không phân bổ được cho các không gian khác trong nhà, gây ảnh hưởng tới tài lộc, may mắn cũng như sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Đặt các vật phong thủy hóa giải

Nếu gia đình bạn đã lỡ đặt cửa chính và cửa hậu thông nhau, hãy đặt một số các vật phẩm sau để hóa giải:

 • Treo xâu tiền ngũ đế cổ ở cửa cuối cùng
 • Treo quả cầu tán khí ở giữa cửa hậu để tránh khí bị thất thoát khỏi nhà.
 • Đặt chậu cây cao để ngăn tài khí không bị trôi ra ngoài.
 • Thiết kế rèm cửa hoặc vách ngăn để chắn giữa 2 cửa, ngăn khí đi theo đường thẳng và bị thoát ra khỏi nhà.
 • Dùng cầu thuỷ tinh treo ở vị trí thông giữa hai cửa, dùng tượng rùa đầu rồng hoặc tượng Tam Đa che chắn ở phía cửa phụ.
 • Dùng loại cửa kính có dán mờ một phần (nhất là với hướng nắng gắt) hoặc đóng hẳn cửa hậu lại nếu không sử dụng thường xuyên.

Hóa giải bằng cây cảnh

Nếu bạn không thể sửa lại vị trí cửa, bạn có thể lựa chọn phương án trồng thêm cây cảnh phí cửa để hạn chế đi thế cửa xấu. Những loại cây cảnh được lựa chọn phải là những loại cây có phong thủy tốt, có kích thước nhỏ gọn để không chiếm toàn bộ lối ra vào.

3. Lỗi phong thủy về cửa chính thường gặp và cách hóa giải

Kích thước cửa chính và cửa hậu không phù hợp

Theo phong thủy, kích thước cửa chính phải nên xây lớn hơn so với các cửa phụ, cửa ngách hay cửa hậu. Nếu cửa chính bé hơn các cửa khác thì khí vào nhà sẽ dễ thất thoát, gây ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe của gia chủ và người trong nhà.

Cửa chính phải là cửa có kích cỡ lớn nhất
Cửa chính phải là cửa có kích cỡ lớn nhất

Trong một ngôi nhà nếu có cửa ngách hoặc cửa hậu lớn hơn cửa chính thì không những làm ảnh hưởng đến mỹ quan của ngôi nhà, mà khi các cửa phụ thường xây ở chỗ khuất trong nhà, dễ tạo điều kiện cho kẻ gian xâm nhập.

Nếu thiết kế cửa chính phòng ngủ nhỏ hơn cửa phụ thì sẽ làm ảnh hưởng đến đường con cái, nếu như có con thì cũng khó dạy bảo hoặc gây tới mâu thuẫn vợ chồng trong gia đình.

Nếu cửa phòng khách, phòng bếp hoặc phòng làm việc nhỏ hơn cửa phụ thì sẽ khiến cho đường công danh, sự nghiệp thụt lùi, thất bại hay tiền tài trong gia đình sẽ nhanh bị thất thoát.

Nếu cửa hậu được làm ở hướng bắc, thiết kế quá rộng sẽ khiến cho ngôi nhà bị lạnh về mùa đông hay cửa ngách ở hướng đông hoặc tây sẽ làm ngôi nhà bị nóng về mùa hè, vì hướng đông là hướng mặt trời mọc và hướng tây là hướng mặt trời lặn.

Cách hóa giải:

 • Sử dụng cây cảnh to hoặc thiết kế tấm chắn 2 cửa thông nhau để tránh luồng khí thất thoát từ cửa này sang cửa kia.
 • Dùng cầu thủy tinh treo ở vị trí 2 cửa thông nhau, hoặc dùng tượng rùa đầu rồng, tượng Tam Đa để treo chắn ở cửa phụ.
 • Trồng một số loại cây trước cửa để ngăn vượng khí thoát ra bên ngoài.

Cửa chính đối diện cửa sổ

Nếu cửa chính đối diện cửa sổ trong trường hợp cửa sổ không quá nhiều thì ảnh hưởng cũng không quá lớn. Nhưng giả sử cửa sổ vừa nhiều vừa lớn thì sẽ ngăn không cho những cát khí này tụ lại trong ngôi nhà. Do đó sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của ngôi nhà, bất lợi đối với tài vận.

Lỗi cửa chính đối diện cửa sổ
Lỗi cửa chính đối diện cửa sổ

Cách hóa giải:

Trồng một vài cây trước cửa sổ (loại cây không có gai) ngăn không cho cát khí phát tán ra ngoài. Nếu tài vận của chủ nhà thật sự xấu đi vì lý do này thì sau khi trồng cây một thời gian, tài vận tự khắc sẽ có những chuyển biến tốt đẹp.

Để đảm bảo cho ngôi nhà vừa thẩm mỹ lại vừa hợp phong thủy, các bạn cần xem xét kỹ lưỡng về phần cửa ra vào, vì phong thủy cửa chính và cửa hậu cũng là một yếu tố khá quan trọng quyết định vận mệnh trong gia đình. Hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để áp dụng cho việc xây dựng nhà ở của gia đình mình một cách hoàn hảo nhất.

Nếu bạn có ý định bố trí một hồ cá cảnh đẹp trước nhà thì cá koi chính là một sự lựa chọn thú vị. Cá koi là loài cá chép phong thủy, có đặc tính gần gũi với con người và hình dáng tuyệt đẹp. Bạn có thể tham khảo ngay các mẫu cá koi đẹp tại cic32.com.vn, đặc biệt là mẫu cá koi Sanke – một trong “Tam vương” của làng cá koi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin hữu ích khi nuôi cá koi:

 • Cá koi F1 là gì
 • Cá koi bị tróc vảy và cách chữa
 • Cá koi bị bệnh ngủ và cách chữa
 • Cá koi bị phình bụng và cách chữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo