Cách Thiết Kế Để Nhà Cấp 4 Có Giếng Trời Đẹp Chuẩn Không Cần Chỉnh

Hiện nay rất nhiều các thiết kế nhà phố, nhà ống hiện nay đều sử dụng giếng trời. Đây là một trong những giải pháp được đánh giá là hiệu quả nhất nhằm tạo sự thông thoáng, bổ sung đầy đủ ánh sáng, gió cho toàn bộ nhà. Bài viết này đề cập đến Cách thiết kế để nhà cấp 4 có giếng trời đẹp không cần chỉnh.

1. Giếng trời là gì?

Giếng trời được hiểu chính là khoảng trống thông từ mái xuống nền đất của ngôi nhà. Như đã nói ở trên, ngoài việc làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, giếng trời còn có chức năng khác như làm tăng phong thủy, tăng ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà, điều hòa không khí giúp ngôi nhà của bạn trở lên trong lành.

Tuy nhiên, để có được một thiết kế hợp lý vừa đảm bảo tính hiệu quả trong công năng sử dụng. Vừa có được giá trị thẩm mỹ và hạn chế các vấn đề phát sinh thì không phải gia chủ nào cũng nắm rõ được.

Giếng trời được hiểu chính là khoảng trống thông từ mái xuống nền đất của ngôi nhà
Giếng trời được hiểu chính là khoảng trống thông từ mái xuống nền đất của ngôi nhà

2. Tại sao phải thiết kế giếng trời?

” Tại sao phải thiết kế giếng trời? ” – Đây là câu hỏi mà rất nhiều chủ đầu tư đã đưa ra. Vậy thiết kế giếng trời trong nhà có thật sự cần thiết?

Những ngôi nhà ống, nhà phố rất cần thiết xây dựng giếng trời trong nhà cấp 4 có giếng trời. Đối với những ngôi nhà ống ngắn thì chỉ nên dùng một giếng trời để thoát khí nóng trong nhà.

Còn nếu nhà ống dài thì phải dùng hai giếng trời, một ở khoảng giữa và một ở cuối nhà. Khi đó lối thông gió theo đường parabol. Một giếng đảm nhiệm vai trò đưa gió ra. Và một giếng đón gió vào theo nguyên tắc cân bằng áp suất tự nhiên trong không khí.

Nhà cấp 4 có giếng trời đẹp
Nhà cấp 4 có giếng trời đẹp

3. Giếng trời nên đặt ở đâu trong nhà?

Vậy giếng trời nên đặt ở đâu trong nhà? Tùy vào từng kiểu thiết kế hay sở thích, nhu cầu của gia chủ mà giếng trời có thể được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà. Ví dụ như trung tâm nhà, cạnh cầu thang, phòng bếp, phòng ăn hoặc đặt sau nhà.

Tuy nhiên vị trí đặt giếng trời phổ biến nhất thường là gần cầu thang. Bởi cầu thang được đặt ngay giữa nhà, liền kề với không gian bếp.

Vì thế việc thiết kế giếng trời ở vị trí trung tâm sẽ bổ sung đều ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà. Vị trí cầu thang khi có giếng trời cũng trở lên thông thoáng, tươi sáng hơn.

Nhà cấp 4 có giếng trời đẹp
Nhà cấp 4 có giếng trời đẹp

Bạn cũng hoàn toàn có thể đặt giếng trời ở sau nhà. Nó sẽ không ảnh hưởng gì đến tính thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà. Nó cũng không ảnh hưởng xấu đến phong thủy. Ngược lại nó còn mang ý nghĩa phong thủy to lớn.

Tuy nhiên dù cho giếng trời được đặt ở đâu đi chăng nữa nó vẫn phải đảm bảo được quá trình lưu thông khí thuận tiện và không bị cản trở. Tùy theo kích thước của ngôi nhà mà gia chủ sẽ chọn một vị trí thích hợp nhất cho nhà của mình.

Tuy nhiên, khi thiết kế giếng trời, không nên đặt giếng trời ở vị trí phía trước nhà bởi vốn dĩ phía trước nhà đã thông thoáng, một giếng trời sẽ trở nên thừa còn phần phía sau thì quá tối.

4. Thiết kế giếng trời sao cho đẹp?

Thiết kế giếng trời cho nhà ở, nhà phố, biệt thự không quá khó. Tuy nhiên phải thiết kế như thế nào để vừa giúp ngôi nhà được thông thoáng, đón được ánh sáng, gió tự nhiên thì không phải là điều đơn giản.

Vì vậy KTS phải nghiên cứu tìm hiểu để có thể tận dụng được hết ưu điểm mà giếng trời mang lại. Tuy nhiên khi thiết kế giếng trời cần chú ý 3 điểm:

  • Đỉnh giếng – nơi có mái kính và hệ khung mái (kết hợp hoa sắt bảo vệ).
  • Diện tường – Những diện tường xuyên tầng của giếng trời.
  • Đáy giếng.

4.1. Thiết kế đỉnh giếng

Trên phía đỉnh giếng trời bạn có thể trang trí bằng hệ khung mái, hoa sắt. Khi ánh nắng mặt trời chiếu vào, những kết cấu thép này đổ bóng lên tường rất đẹp. Hoặc ở vị trí này bạn cũng có thể treo thêm đèn hoặc các vật trang trí.

Nếu độ sáng quá lớn, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt trong nhà, bạn cũng có thể giảm cường độ sáng của giếng trời. Bằng cách dùng các vật liệu màu cho mái vừa tạo đủ độ sáng vừa làm dịu mát không gian trong nhà.

Nhà cấp 4 có giếng trời đẹp
Nhà cấp 4 có giếng trời đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo