Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Cần những gì?

Lễ cúng động thổ sửa nhà là một trong những nghi lễ quan trọng với những người đang thực hiện sửa chữa ngôi nhà của mình. Cần chuẩn bị lễ vật, văn khấn cho lễ cúng này những gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy để Đồ Cúng Việt giải đáp qua bài viết bày nhé.

Lễ cúng sửa nhà mang ý nghĩa gì?

Khi đã sử dụng 1 thời gian dài, thì ngôi nhà sẽ xuống cấp. Bạn và gia đình mong muốn sửa nhà và chuẩn bị chi phí. Sửa nhà hay làm nhà cũng tác động đến bên ngoài xung quanh. Hay các thần linh cai quản khu đất.

Hôm nay Đồ Cúng Việt sẽ giải đáp thắc mắc, chia sẻ đầy đủ hơn về sự ra đời, ý nghĩa. Hay lễ vật, cách cúng sửa nhà như nào cho đúng nhé.

Sự ra đời

Xuất phát từ quan niệm duy tâm rằng trên mảnh đất mà công trình sắp được xây dựng lên. Là nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất. Hoặc nơi đó từng là nơi thờ cúng, các đình, đền, miếu, mạo, chùa chiền …. Người Việt Nam theo tín ngưỡng tin rằng. Nơi ở cũng như nơi công xưởng, cửa hàng, cơ quan, công ty làm ăn buôn bán đều có công thần địa thổ coi giữ.

Vì thế, mỗi khi có việc động chạm đến đất đai nhà cửa, công xưởng, cửa hàng, cửa hiệu, … Như đào móng làm nhà, sửa sang nhà mới… Là động đến công thần thổ địa, long mạch ở tại khu vực ấy. Cho nên cần có lễ vật dâng cúng. Và cầu khẩn các vị thần, trước là cáo lễ, sau là cầu các vị gia cát phù trì. Cho mọi điều được may mắn.

Vì thế lễ cúng là sự trình báo về việc sắp phảỉ xây cất công trình. Bên trên khu đất đó và mong muốn các vong linh đang lấy đó. Làm nơi trú ngụ thì vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang một nơi khác. Để cho việc thi công được tiến hành thuận lợi.

Ngoài ra lễ cúng khởi công còn là một tuyên bố cùng các vị thổ địa. Thần hoàng trong khu vực đó về sự thay đổi sắp diễn ra với khu đất công trình! Ngày nay cúng khởi công sửa nhà quan trọng không kém cúng khởi công xây dựng.

Ý nghĩa của lễ sửa chữa nhà

Nếu như trên trần công việc xin giấy phép sửa nhà của gia chủ đối với chính quyền địa phương là công đoạn quan trọng. Thì nghi lễ cúng sửa nhà cũng là việc báo cáo với các thần linh, thổ địa ở dưới âm. Lễ cúng sửa nhà dù không phải là nghi lễ bắt buộc nhưng vẫn nên làm.

Quan niệm của người xưa cho rằng lễ cúng sửa nhà được tổ chức nhằm báo cáo và cầu xin thần linh phù hộ cho quá trình sửa nhà diễn ra thuận lợi tốt đẹp. Nếu có nhu cầu đặt mâm cúng động thổ thì hãy vào đây

Ý nghĩa về tâm linh

Sửa chữa nhà ở, cổng nhà, bếp, chung cư, nhà mới mua… Tất cả các công trình liên quan đến nhà. Sẽ ảnh hưởng tới phần âm của gia đình theo quan niệm sửa nhà. Về mặt tâm linh sự đụng chạm tới sự bình yên bấy lâu nay và có thể ảnh hưởng không tốt tới đời sống của gia chủ.

Chuẩn bị các lễ vật cũng mang ý nghĩa cao đẹp cho lễ cúng sửa nhà
Chuẩn bị các lễ vật cũng mang ý nghĩa cao đẹp cho lễ cúng sửa nhà

Cảm tạ thần linh cai quản

Xưa nay về phong thủy hay tâm linh vẫn thừa nhận “đất có thổ công, sông có hà bá”. Cho nên ở đất nào đều có thủ công cai quản và nếu động chạm đến đất đai. Như đào móng xây nhà, sửa sang nhà mới, cơi nới nâng nền. Thì đều động đến thổ thần, long mạch tại mảnh đất đó.

Vì vậy, bất kể bạn làm nhà mới hay sửa chữa nhà cửa, nâng nền, sửa chữa bếp. Đều cần phải làm lễ khởi công sửa nhà cho thần linh thổ địa và tổ tiên trước là cáo lễ sau là để cầu mong sự bảo bọc, che chở trong quá trình làm để mọi việc hanh thông may mắn.

Mang đến may mắn

Tuy nhiên, có người thắc mắc cúng sửa nhà chung cư có cần không khi không đụng chạm tới đất. Thực ra về cơ bản, ý nghĩa của việc cúng sửa nhà. Đó là cáo lễ và mong vận lành, xóa bỏ điều không may. Việc cúng sửa nhà chung cư. Ngoài việc giải quyết yếu tố tâm lý là cầu an thì nó vẫn có ý nghĩa về phong thủy.

Đặc điểm của nhà chung cư là các tầng từ tầng 2 trở lên không chạm mặt đất. Nhưng thực tế nó thuộc kết cấu chung và bạn cũng thừa nhận rằng mỗi nhà đều có thờ thần thổ địa (thổ công). Mỗi nhà sẽ có một thổ công cai quản, bảo vệ. Vì vậy việc sửa nhà chung cư tuy thực tế không đụng chạm tới đất. Nhưng về tâm linh mặt sàn diện tích nhà bạn sử dụng chính là một mảnh đất có thần linh cư ngụ.

Cho nên khi chuẩn bị sửa nhà ở mặt đất, nhà chung cư. Hay các công trình liên quan tới nhà như bếp…Đều cần làm lễ cúng sửa nhà đơn giản cũng như những thủ tục, cách

Lễ vật mâm cúng sửa nhà gồm những gì ?

Mâm lễ cúng sửa nhà

Cúng sửa nhà là một nghi lễ tâm linh vì vậy đồ lễ cúng sửa nhà. Cần được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, tận tâm. Sắm mâm lễ cúng sửa nhà gồm những gì sẽ phụ thuộc vào phong tục tập quán. Của từng nơi nhưng cũng có những lễ vật cơ bản.

Lễ vật trong mâm cúng chuẩn bị như sau:

Mâm chay đặt trên bàn cao gồm:

– 1 Bó nhang

– 2 Ly đèn cầy.

– 1 Đĩa ngũ quả – 1 bình hoa (nên chọn hoa cúc vàng).

– 3 Chai nước suối;

– 3 Chai trà xanh

– 1 Chén gạo.

– 1 Chén muối.

– 3 Ly nước trà.

Mâm mặn đặt trên bàn thấp gồm:

– 2 Ly đèn cầy.

– 1 Con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng).

– 9 Con tôm luộc.

– 1 Miếng thịt heo luộc

– 3 Bánh mì hoặc 1 dĩa xôi

– 3 Lon bia;

– 1 Bao thuốc;

– 3 Lon nước ngọt;

– Giấy tiền vàng mã.

– 1 Gói bánh kẹo và vàng mã cô hồn

– 1 Ít tiền lẻ

Mâm lễ cúng sửa chữa nhà gồm có mâm lễ mặn và lễ hoa quả, hương hoa, nước, tiền vàng.

Mâm lễ mặn:

  • Bộ tam sinh gồm có: trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, thịt lợn luộc 1 đĩa
  • Đồ nếp: Xôi đỗ hoặc xôi gấc hoặc bánh chưng

Lễ vật cúng sửa nhà khác

01 bát nước, 01 chai rượu, 01 bát gạo, 01 đĩa muối, 01 bao thuốc. 01 hộp hoặc túi chè vàng đinh, 5 oản đỏ, 5 lễ vàng tiền. 1 đĩa 5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau têm sẵn. Hoa hồng nhung đỏ 9 bông cắm vào bình. Để dùng khí nhập trạch thờ Thổ công. Đồng thời, chuẩn bị sẵn một đĩa muối riêng để rải xuống đất xung quanh sau khi làm lễ. Giờ thì bạn đã biết cúng sửa nhà cần gì rồi đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo