14 KINH NGHIỆM MỞ QUÁN CAFE CÓC “ÍT VỐN HIỆU QUẢ CAO”

14 KINH NGHIỆM MỞ QUÁN CAFE CÓC “ÍT VỐN HIỆU QUẢ CAO”

Quán cafe cóc là mô hình kinh doanh đồ uống đơn giản, ít vốn và dễ đầu tư nhất. Tuy nhiên có 10 quán cafe cóc mở ra thì chỉ có 2 – 3 quán có thể kinh doanh có lãi và tiếp tục phát triển. Và những kinh nghiệm mở quán cafe cóc sau đây sẽ là những thông tin tuyệt vời để bạn có thể mở một quán cafe cóc phát triển bền vững cho riêng mình đấy.

1. Tìm hiểu về cafe cóc

1.1 Cafe cóc là gì?

Cafe cóc là một trong những mô hình quán cafe đang được thịnh hành tại đây. Đối tượng khách hàng chủ yếu là bình dân có thể ngồi vỉa vè trên những chiếc bàn ghế nhỏ, thấp cũng có thể là ngồi bệt một cách dẫn dã và không theo một trật tự nhất định nào

Quán cafe cóc là cách gọi những quán cafe bình dân

1.2 Các loại hình mở quán cafe cóc hiện nay

Trong cafe cóc cũng có các loại hình nhỏ phù hợp với từng loại đối tượng riêng biệt và sở thích của từng người. Dưới đây là 4 loại hình quán cafe có phổ biến nhất hiện nay. Cụ thể

 • Cafe xe đẩy có ghế ngồi: Với loại hình này thì ưu điểm là linh động, tiết kiệm chi phí tuy nhiên nhược điểm là mức độ cạnh tranh cao, chất lượng cafe không được đánh giá cao, giá bán cafe không được cao
 • Cafe bệt: loại hình này rất phổ biến ở Sài Gòn, ưu điểm là tiết kiệm chi phí, giá thành hợp lý, dễ pha chế còn nhược điểm là chất lượng cafe không được đảm bảo và nhiều khi làm khách mất thiện cảm do tình trạng chèo kéo, giành giật khách
 • Cafe cóc kiểu thời xưa: Đây là loại hình được đông đảo các bạn trẻ ưu thích. Nhược điểm của loại hình này là chi phí thiết kế quán khá là tốn kém, cạnh tranh cao do hiện tại nhiều bên mở ra.
 • Cafe bóng đá vỉa hè: Đây là loại hình chủ yếu phục vụ những người có nhu cầu xem bóng đá, khách hàng chủ yếu là nam giới. Nhược điểm là do mô hình mở theo mùa nên khi hết mùa thường vắng khách, diện tích mở quán cần rộng

2. 14 Kinh nghiệm mở quán cafe cóc “ít vốn hiệu quả cao”

2.1 Có một bản kế hoạch chi tiết

Việc đầu tiên khi bạn quyết định mở quán cafe cóc đó là bạn phải có một bản kế hoạch rất chi tiết, trong đó nêu cụ thể chi tiết tất cả các kế hoạch như:

 • Thời gian dự kiến mở
 • Liệt kê chi phí
 • Dự kiến lãi, lỗ ra sao
 • Loại hình quán cafe lựa chọn là gì
 • Cần mua những nguyên vật liệu, máy móc….
 • Đặc điểm khác biệt của quán….
 • ….

Dựa vào bảng kế hoạch này các bạn sẽ hình dung ra trong đầu là cần phải làm những gì? chuẩn bị gì?

2.2 Nghiên cứu thị trường

Việc nghiên cứu thị trường được nhiều người bỏ qua vì nghĩ rằng nó không cần thiết. Nhưng trên thực tế đây là một trong những bước rất quan trọng bởi có nghiên cứu thị trường bạn mới xác định được đâu là đối tượng khách hàng phục vụ. Điều này rất quan trọng. Việc hiểu khách hàng của mình là ai? sở thích là gì thì từ đó bạn mới đáp ứng được nhu cầu của họ.

Cụ thể với mô hình quán cafe cóc thì đối tượng khách hàng có thể là giới trẻ, sinh viên, những người trung tuổi, cũng có thể là các bác lái xe, công nhân viên…. Bạn nên chọn cho mình đối tượng phục vụ cụ thể để từ đó lựa chọn địa điểm cho phù hợp

Kinh nghiệm mở quán cafe cóc thành công đó là phải xác định được đối tượng khách hàng là ai. Các bạn đừng bỏ qua nhé, đây là một trong những vấn đề quan trọng nhất đó.

2.3 Lựa chọn loại hình kinh doanh quán cafe cóc

Mô hình quán cafe cóc hiện nay có 4 loại hình tiềm năng: cafe xe đẩy, cafe bệt, cafe cóc thời xưa và cafe có bóng đá. Mỗi loại hình quán cafe cóc đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Việc lựa chọn loại hình quán cafe cóc ngay từ đầu giúp định hình tất cả các khâu về sau như: đối tượng khách hàng, vị trí, trang trí, trang thiết bị, nguyên liệu….

2.4. Kinh nghiệm chọn địa điểm mở quán cafe cóc

Với quán cafe cóc bạn nên chọn địa điểm là những vị trí gần mặt đường hay cơ quan, công viên… hoặc nơi tập trung nhiều người lao động trung tuổi như các bác xe ôm, xe ba gác hay có thể gần các địa điểm đông dân cư.

Theo kinh nghiệm mở quán cafe cóc thì bạn sẽ không cần diện tích quán quá lớn. Tuy nhiên nên có vỉa hè càng rộng càng tốt và phía trước mặt quán rộng thoáng. Bởi đa phần với những người yêu thích cafe cóc họ sẽ ưa thích việc ngồi vỉa hè nhìn ra đường hơn là ngồi trong quán kín.

Với quán cafe cóc bạn nên chọn địa điểm là những vị trí gần mặt đường hay cơ quan, công viên

Chi tiết xem thêm: 5 kinh nghiệm mở quán cafe đắt giá nhất định phải biết

2.5. Xác định số vốn đầu tư cho quán cafe cóc

Số vốn để bỏ ra kinh doanh quán cafe cóc thường ít hơn rất nhiều so với những mô hình cafe khác. Kinh phí sẽ tùy thuộc vào kế hoạch và ý tưởng của mỗi người. Bạn có thể mở quán chỉ với 20 – 30 triệu nếu bạn biết cách phân bổ hợp lý. Về cơ bản bạn sẽ cần vốn để thuê, trang trí mặt bằng, mua trang thiết bị, nguyên vật liệu và vốn để duy trì quán. Bạn cần tính toán kỹ để biết mức vốn mình bỏ ra và cân bằng với số vốn mình có nhé.

Kinh nghiệm mở quán cafe cóc thành công đó là việc xác định số vốn đầu tư ngay từ ban đầu cũng là một trong việc không thể thiếu trong quá trình mở quán cafe.

Số vốn để bỏ ra kinh doanh quán cafe cóc thường ít hơn rất nhiều so với những mô hình cafe khác

Chi tiết:

 • Mở quán cafe cần bao nhiêu tiền
 • Mở quán cafe cóc cần bao nhiêu vốn. Tối thiểu cần 50 triệu

2.6 Kinh nghiệm đặt tên cho quán

Một cái tên dễ nhớ, ý nghĩa hoặc dễ thương sẽ đọng lại trong đầu của khách hàng. Nên hạn chế những tên khó nhớ, chơi chữ, quá dài là khách khó nhớ.

Kinh nghiệm đặt tên cho quán là bạn nên dựa vào nhóm đối tượng khách hành để đặt tên quán sao cho phù hợp. Một cái tên rất hay, ý nghĩa sẽ góp phần vào thành công của quán cà phê

2.7. Lựa chọn thiết kế, trang trí quán phù hợp với khách hàng phục vụ

Dựa vào từng loại hình cafe cóc bạn có thể lựa chọn cách trang trí, thiết kế sao sao phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Ví dụ đối với loại hình quán cafe cóc thời xưa thì thường xu hướng vintage đang thịnh hành, có thể trang trí theo kiểu hoài niệm, bàn trí loại cũ xưa sẽ rất thích được giới trẻ yêu thích và hoài niệm về những kỷ niệm xưa.

Với loại hình quán cafe này thì không cần phải quá nhiều màu sắc nổi bật. Vì thế bạn cũng cần phải sửa chữa, trang trí lại quán sao cho phù hợp nhé. Có thể chỉ cần đơn giản là tên quán, biển hiệu bảng menu và một vài cây xanh là được.

Với quán cafe cóc bạn không cần đầu tư quá nhiều tiền bạc và công sức vào việc trang trí

2.8. Chuẩn bị trang thiết bị và nguyên vật liệu

Thực chất dựa vào kinh nghiệm mở quán cafe cóc, bạn sẽ chỉ cần đầu tư vào các bộ bàn ghế nhỏ gọn dễ di chuyển để phù hợp với hình thức vỉa hè. Sau đó là mua sắm các trang thiết bị pha chế và nguyên liệu như:• Máy pha cafe, phin pha cafe• Máy xay sinh tố, máy ép• Tủ lạnh, máy lạnh• Các loại ly, chén, cốc, thìa, đĩa đựng…• Các nguyên vật liệu sẽ bao gồm cafe hạt, cafe bọt, đường, sữa, trà, hoa quả tươi để làm các loại sinh tố, nước ép…

Các trang thiết bị pha chế

Chi tiết: Kinh nghiệm mở quán cafe nhỏ từ A đến Z

2.9 Sẵn sàng tham gia vào khoá học pha chế

Việc tham gia vào các khoá học pha chế sẽ giúp bạn am hiểu về lĩnh vực đồ uống đồng thời có thể tự mình chế biến ra những công thức pha chế mới lạ để phục vụ khách hàng của mình

Ngoài ra, Cafe cóc dường như chủ yếu phục vụ các món đồ uống truyền thống như: cafe phin, cafe đen, nâu, đá, cùng lắm là những cốc sinh tố hay nước ép… Đồ uống ở đây không hề cầu kỳ nào là cafe latte, cappuccino sành điệu…

Chính vì vậy những người uống cafe cóc dường như là người sành cafe nguyên chất chính hiệu. Họ sẽ là những khách hàng nếm được cách pha, nếm được loại cafe nguyên chất mà bạn sử dụng. Vì thế để thành công trong lĩnh vực quán cafe cóc này bạn phải là người am hiểu về cafe phin, cafe nguyên chất.

Vì vậy việc tham gia vào một khoá học pha chế sẽ giúp bạn tự tin và am hiểu về pha chế hơn rất nhiều góp phần làm nên thành công của quán.

Xem thêm: Tham khảo các khoá học pha chế tại Hà Nội

2.10 Chất lượng đồ uống

Để thành công và quán cafe đông khách thì chất lượng đồ uống phải đứng đầu bảng. Bạn phải đảm bảo được quán cafe cóc của bạn có thức uống cafe không lẫn với quán nào được, từ đó người uống sẽ nghiền và sẽ là những đối tượng khách hàng trung thành của bạn.

Để đảm bảo chất lượng đồ uống thì việc chuẩn bị nguyên liệu, công thức pha chế, người pha chế… là rất quan trọng vì vậy hãy chú trọng đến các khâu này nếu muốn chất lượng đồ uống của bạn tuyệt vời nhé.

2.11. Lên menu và giá cho quán cafe cóc

Quán cafe cóc dành cho đối tượng bình dân, menu đồ uống nên là những loại đồ uống phổ biến nhất. Từ thực tế kinh nghiệm mở quán cafe cóc thì menu chỉ cần có cafe đá, cafe đen, cafe nâu, sinh tố sữa chua, sinh tố hoa quả hay một vài những loại trà. Giá cả nên nằm ở mức 15.000 – 20.000 đồng một cốc hoặc có thể rẻ hơn. Đồng thời bạn cũng có thể kèm thêm một vài đồ ăn vặt kèm theo như hướng dương.

Ngoài ra bạn nên chú trọng tìm đến các địa chỉ cung cấp nguyên vật liệu (đặc biệt là hạt cafe) uy tín để có thể đảm bảo chất lượng cũng như hương vị độc đáo của đồ uống của mình.

Menu đồ uống nên là những loại đồ uống phổ biến

2.12 Tuyển nhân viên và đào tạo nhân viên

Đối với loại hình quán cafe cóc thì số lượng nhân viên không cần có nhiều bởi đây là mô hình quán cafe cóc này nhỏ. Có thể cần từ 1-5 nhân viên tuỳ thuộc vào mô hình.

Bạn nên chuẩn bị tuyển sẵn nhân viên để có thể phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Ngoài ra việc đào tạo nhân viên cũng rất quan trọng. Một nhân viên chuyên nghiệp cả về phong cách phục vụ và lĩnh vực pha chế sẽ làm quán cafe cóc của bạn thu hút được nhiều khách hơn.

2.13. Chuẩn bị giấy phép đăng ký kinh doanh để mở quán cafe

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc rằng mở quán cafe cóc có cần giấy phép kinh doanh không và thậm chí có rất nhiều quán cafe cóc mở ra mà không hề đăng ký giấy phép gì cả.

Tuy nhiên thực chất theo đúng quy định của pháp luật thì hình thức cafe cóc có cần các giấy tờ cần thiết. Bởi đây là địa điểm hoạt động cụ thể, cung ứng các sản phẩm dịch vụ nhằm mục đích sinh lợi… nên bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh.

Bạn cần chuẩn bị hai loại giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy phép an toàn thực phẩm để khi các cơ quan chức năng kiểm tra không ảnh hưởng đến hoạt động của quán.

Quán cafe coc cần phải chuẩn bị giấy phép kinh doanh

2.14 Quảng bá quán cafe

Khâu cuối cùng có lẽ là quảng bá quán cafe nhưng cũng không kém phần quan trọng. Bạn có thể tận dụng các kênh online như facebook, zalo, instagam….để quảng bá rộng rãi đến nhiều người, nhiều đối tượng biết đến.

Hoặc bạn có thể phát tờ rơi xung quanh địa điểm mở quán cafe, những địa điểm đông dân cư, khu vực nhiều người qua lại để quảng bá quán cafe

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm mở quán cafe cóc hoạt động hiệu quả. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn lập một kế hoạch phù hợp nhất. Chúc bạn sớm thành công trên con đường kinh doanh đồ uống đầy lợi nhuận này.

Nếu bạn cảm thấy chưa đủ tự tin để lên kế hoạch và setup cho mình một quán cafe như ý, hãy để Jarvis giúp bạn:

Xem chi tiết: Dịch vụ tư vấn setup cửa hàng tổng thể

Hoặc bạn có thể tham khảo khóa học 13 bước lập kế hoạch kinh doanh cà phê để bổ sung thêm kiến thức trước khi mở cho mình một quán cafe cóc.

Khoá học 13 bước lập kế hoạch kinh doanh cà phê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo