Hướng dẫn cách tăng kích thước giường ngủ vẫn hợp phong thủy

Khi đi mua giường cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi lựa chọn kích thước giường ngủ, nếu không đúng chuẩn sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn sau này, như trong khâu chọn nệm, luôn cảm giác chật chội, thiểu ngủ, còn theo phong thủy sẽ gây ra nhiều tác động xấu tới sức khỏe, làm thất thoát nguồn năng lượng và tệ hơn là mang điềm xui xẻo tới gia đình bạn.

Chiếc giường ngủ chính là món nội thất quan trọng nhất của phòng ngủ, mọi trải nghiệm từ giấc ngủ, sự thoải mái, thư giãn đều phụ thuộc vào nó. Thông thường thì các gia đình khi mua giường không nắm rõ các số liệu kích thước, dẫn tới tiệu mua giường theo cảm tính mà không đánh giá được nhu cầu, diện tích căn phòng để có sự lựa chọn phù hợp, gây ra rất nhiều khó khăn bất lợi cho gia chủ sau này.

Chính vì thế, trước khi đi mua giường ngủ, gia đình nên cân nhắc kỹ lưỡng các kích thước giường ngủ có sẵn tỷ lệ, phù hợp với diện tích của căn phòng ngủ, cũng như phù hợp với mục đích sử dụng bạn đầu. Đối với giường trẻ em, cần chọn kích thước sao cho vừa đủ với cơ thể của trẻ, vừa đủ để thoải mái, không nên quá rộng vì sẽ gây cho trẻ cảm giác cô đơn khi ngủ một mình. Trường hợp chọn kích thước giường cho người lớn thì có hai loại là giường đơn và giường đôi.

Cuối cùng, lựa chọn kích thước giường ngủ phụ thuộc nhiều vào sở thích cá nhân, nhưng nắm rõ các kiến thức, thông số dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định nhanh chóng, phù hợp và giúp tối ưu hóa diện tích phòng ngủ tốt hơn. Dưới đây, Nội Thất chúng tôi xin đưa ra những kích thước tiêu chuẩn, đã được nghiên cứu phù hợp với các loại nệm, giúp bạn tự tin hơn trong các quyết định mua sắm.

1. Kích Thước Giường Ngủ Đơn

Đối với những căn phòng ngủ nhỏ thì gọn gàng chính là tiêu chí được ưu tiên lựa chọn hàng đầu, và nếu chỉ có một người ngủ thì không nhất thiết dùng tới những loại giường có kích thước cồng kềnh, khi đó giường đơn sẽ là lựa chọn giúp mang lại sự linh hoạt và chiếm ít không gian hơn. Đây là cũng là loại giường được ưu thích của các bậc phụ huynh thường lựa chọn cho con của mình, nó cũng là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những người đang sống độc thân, muốn tiết kiệm không gian sống của mình.

bản vẽ kích thước giường đơn

Giường đơn có kích thước phù hợp cho một người nằm thoải mái

Về kích thước, khi so sánh giữa giường đơn với giường đôi thì chúng chỉ khác về chiều ngang, còn chiều dài thì gần như là tương tự nhau. Kích thước bề rộng của giường đơn có thể rơi vào khoảng từ 76 cm => 120 cm. Từ các loại kích thước này, người ta chia giường đơn thành các loại theo tỷ lệ phù hợp. Bạn có thể tham khảo bảng kích thước giường đơn chuẩn theo bảng phân loại dưới đây:

BẢNG KÍCH THƯỚC GIƯỜNG ĐƠN STT Tên loại giường đơn Kích thước (Dài x Rộng cm) 1 Small Single 76×188 2 Single 97×188 3 Single Extra 97×201 4 Single King 105×201 5 Single King Extra 120×201

1.1. Kích thước giường trẻ em Small Single

Small Single mẫu giường đơn có kích thước được thiết kế phù hợp với trẻ em, với chiều ngang không quá lớn, chỉ từ 76cm đến 98 cm, rất phù hợp dành cho trẻ nhỏ từ 5 tuổi để 12 tuổi. Nếu các bậc phụ huynh muốn làm giường trẻ em thì nên đặt loại giường có kích thước này.

Thông số tổng quan:

 • Kích thước trung bình: 76×188 cm
 • Số người sử dụng: 1 trẻ em
 • Diện tích sử dụng: 1,43 m2

1.2. Ai phù hợp với kích thước giường Single & Single Extra?

Kích thước giường ngủ Single và Single Extra vừa đủ tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, phù hợp với một người lớn nằm, độ tuổi có thể mở rộng từ trẻ nhỏ 5 tuổi cho đến khi trưởng thành. Thường sẽ được sử dụng trong trường hợp một phòng cần đặt tới 2 giường đơn trở lên hoặc đang muốn tiết kiệm diện tích căn phòng ngủ. Độ tuổi phù hợp để sử dụng là từ khoảng

Thông số tổng quan:

 • Kích thước trung bình: 97×195 cm
 • Số người sử dụng: 1 người
 • Diện tích sử dụng: 1,9 m2

1.3. Ai phù hợp với kích thước Single King & Single King Extra?

Kích thước giường Single King & Single King Extra rất lớn, đảm bảo sự thoải mái dành cho một người nằm, phù hợp với những người ngủ có thói quen hay cử động nhiều, hay xoay trở mình qua lại. Tuy nhiên, giường Single King & Single King Extra sẽ chiếm nhiều diện tích của phòng ngủ hơn.

Thông số tổng quan:

 • Kích thước trung bình: 112×201 cm
 • Số người sử dụng: 1 người
 • Diện tích sử dụng: 2,25 m2

2. Kích Thước Giường Ngủ Đôi

Khi đi từ giường đơn lên giường đôi nghĩa là bạn đã có từ hai người trở lên, có thể sẽ là 2 người lớn, 2 người và 1 trẻ em hoặc 2 người lớn và 1 con vật (chó chẳng hạn). Lúc này kích thước giường ngủ sẽ phải lớn hơn so với giường đơn, nhưng lớn hơn bao nhiêu là đủ và không chiếm quá nhiều diện tích căn phòng? Để đảm bảo cho hai người nằm chung mà vẫn thoải mái, bạn cần tính lại kích thước chiều rộng làm sao để có thể thoái mái nằm ngửa, với tay kê dưới đầu, khuỷu tay của 2 người không va chạm vào nhau.

Kích thước giường ngủ đôi đúng tiêu chuẩn

Giường đôi là loại giường thông dụng nhất hiện nay, với rất nhiều kích thước khác nhau như giường Queen size, King size, Matter size, thậm chí là giường siêu lớn với bề rộng lên đến 3m. Để lựa chọn được mấu giường phù hợp bạn cần tính toán lại diện tích căn phòng trước khi lựa chọn. Dưới đây là phân loại các kích thước giường đôi, với tỷ lệ đã được nghiên cứu sẵn.

BẢNG KÍCH THƯỚC GIƯỜNG ĐÔI STT Tên loại giường đôi Kích thước (Dài x Rộng cm) 1 Small Double 122×191 2 Double 137×191 3 Double Extra 137×203 4 Queen size 152×203 5 Queen Extra 168×203 6 King size 193×203 7 King Extra 183×213

2.1. Ai phù hợp với giường Small Double

Thông số tổng quan:

 • Kích thước trung bình: 122×191 cm
 • Số người sử dụng: 1 người lớn, 1 trẻ em
 • Diện tích sử dụng: 2,23 m2
 • Diện tích/một người: 1,16 m2/ng

2.2. Ai phù hơp với giường Double & Double Extra

Thông số tổng quan:

 • Kích thước trung bình: 137×197 cm
 • Số người sử dụng: 2 người lớn
 • Diện tích sử dụng: 2,7 m2
 • Diện tích/một người: 1,35 m2/ng

2.3. Ai phù hợp với giường Queen size

Thông số tổng quan:

 • Kích thước trung bình: 152×203 cm
 • Số người sử dụng: 2 người lớn
 • Diện tích sử dụng: 3,08 m2
 • Diện tích/một người: 1,54 m2/ng

2.4. Ai phù hợp với Queen Extra

Thông số tổng quan:

 • Kích thước trung bình: 168×203 cm
 • Số người sử dụng: 2 người lớn
 • Diện tích sử dụng: 3,41 m2
 • Diện tích/một người: 1,7 m2/ng

2.5. Ai phù hợp với giường King size

Thông số tổng quan:

 • Kích thước trung bình: 193×203 cm
 • Số người sử dụng: 2 người lớn, 1 trẻ em
 • Diện tích sử dụng: 3,91 m2
 • Diện tích/một người: 1,3 m2/ng

2.6. Ai phù hợp với King Extra

Thông số tổng quan:

 • Kích thước trung bình: 183×213 cm
 • Số người sử dụng: 2 người lớn, 1 trẻ em
 • Diện tích sử dụng: 3,91 m2
 • Diện tích/một người: 1,3 m2/ng

3. Yêu Cầu Kích Thước Phòng Ngủ Tối Thiểu Để Bố Trí Giường

Vậy là bạn đã nắm được các tỷ lệ kích thước giường ngủ phù hợp với nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, để đảm bảo sự thoải mái, thông thoáng tốt nhất cho không gian phòng ngủ, bạn cần tính toán thêm một bước nữa trước khi đặt mua giường ngủ cho mình. Các loại giường ngủ có kích thước lớn như Queen size, King size sẽ đòi hỏi một khoảng không gian để đảm bảo sự thoải mái có thể mang lại. Hãy xem mô phỏng kích thước khi đặt giường ngủ trong không gian sẽ như thế nào qua minh họa dưới đây.

Kích thước giường ngủ Queen & King khi đặt trong phòng 10m2

Kích thước giường ngủ Queen & King khi đặt trong phòng 12m2

Dựa vào ảnh mô tả bên trên đây sẽ giúp bạn cân nhắc sử dụng loại giường nào cho phù hợp với kích thước phòng ngủ của mình. Bạn cũng có thể thực hiện thao tác đo lại phòng ngủ của mình, vẽ chúng lên giấy theo tỷ lên 1/10, rồi sau đó cắt giường ngủ theo tỷ lệ kích thước như các bảng kích thước trên rồi ướm thử trước. Khi đó, bạn sẽ có được một sự lựa chọn phù hợp với gia đình của mình.

BẢNG LỰA CHỌN KÍCH THƯỚC GIƯỜNG NGỦ STT Loại Giường Kích thước (cm) Phù hợp với 1 Small Single 76×188 Trẻ em từ 5 ⇒ 12 tuổi 2 Single 97×188 Trẻ em, một người lớn, thích tận dụng không gian hoặc muốn để được nhiều giường 3 Single Extra 97×201 Trẻ em, một người lớn, thích tận dụng không gian hoặc muốn để được nhiều giường 4 Single King 105×201 Một người lớn 5 Single King Extra 120×201 Một người lớn hoặc hai người thích sự gần gũi 6 Small Double 122×191 Một người lớn hoặc hai người thích sự gần gũi 7 Double 137×191 Một người lớn hoặc hai người thích sự gần gũi, đủ rộng rãi thoải mái 8 Double Extra 137×203 Một người lớn hoặc hai người thích sự gần gũi, đủ rộng rãi thoải mái 9 Queen size 152×203 Một đến hai người lớn 10 Queen Extra 168×203 Một đến hai người lớn 11 King size 193×203 Một đến hai người lớn, có thể thêm trẻ em 12 King Extra 183×213 Một đến hai người lớn, có thể thêm trẻ em

4. Kích thước giường tầng

Giường tầng giúp tiết kiệm không gian nhà bạn và thêm gắn kết với các thành viên trong gia đình. Với những gia đình có nhiều thành viên thì việc lựa chọn giường tầng đa năng là lựa chọn tốt nhất. Nếu nhà có trẻ nhỏ, yêu thích sự khám phá và thích vận động thì nên chọn cho gia đình mình giường tầng đa năng để sử dụng.

Giuong-tang-da-nang

Giường tầng đa năng với kích thước chuẩn giúp tối ưu diện tích phòng ngủ

Kích thước giường tầng theo lỗ ban được áp dụng là 100 hoặc 110 x 210cm (cho tầng trên) và 140 x 210cm (cho tầng dưới): Mẫu giường này thường được thiết kế theo 2 tầng và có tầng dưới rộng hơn tầng trên, tầng dưới được thiết kế thêm hộc tủ để những vật dụng cần thiết. Đây có thể nói là thiết kế vô cùng thông minh, sáng tạo, hợp phong thủy và giải quyết triệt để bài toán tiết kiệm không gian nhà ở.

5. Cách Tính Kích Thước Giường Ngủ Theo Lỗ Ban

5.1. Kích thước Lỗ Ban bắt nguồn từ đâu?

Lỗ ban là tên ông tổ nghề mộc đã phát minh ra thước lỗ ban mà các nhà phong thủy học còn dùng tới ngày nay, trên thước lỗ ban có phân định các khoảng tốt xấu giúp người sử dụng biết được kích thước nào đẹp nên sử dụng và kích thước nào xấu nên tránh.

Lỗ Ban học tập với sự tập trung mạnh mẽ, học làm mộc, chạm đá, và những kỹ năng khác. Ông đã sáng tạo ra nhiều công cụ kỳ diệu và dạy nhiều học trò. Lỗ Ban đã ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người, và công cụ của ông vẫn còn được sử dụng ngay cả đến ngày hôm nay.

Trong các triều đại sau thời của Lỗ Ban, các thành phố, nhà, cửa chính, cửa sổ tất cả đều “đúng trật tự”, để tưởng nhớ những sáng tạo mà ông đóng góp thì một trong những vật dụng mà ông sáng tạo ra được sử dụng đến ngày nay người ta đã đặt tên nó là thước lỗ ban.

5.2. Vì sao nên chọn kích thước giường ngủ theo lỗ ban?

Như các bạn đã thấy, trên thước lỗ ban là rất nhiều những vạch màu đỏ xen lẫn với vạch màu đen. Ý nghĩa của các vạch đỏ đen này được xuất phát từ thuật Âm – Dương và thuật phong thủy. Do đó, các vạch đỏ mang hàm ý “vạch đỏ là tốt còn vạch đen là xấu“, giúp người sử dụng biết được kích thước nào là đẹp nên sử dụng, kích thước nào là xấu thì nên tránh.

Nếu để ý thì sẽ thấy thước lỗ ban được chia làm hai hàng, do vậy nên có một số vị trí sẽ rơi vào hàng trên tốt nhưng hàng dưới lại xấu và ngược lại. Chính vì thế nên khi đo đạc bất cứ vật dụng gì thì cần chú ý tới hai hàng trên – dưới để có thể lựa chọn được kích thước có ý nghĩa tốt nhất. Vì vậy theo phong thủy thì kích thước giường ngủ cũng nên chọn theo những khoảng tốt trên thước lỗ ban để mang đến cho gia chủ may mắn, tài vượng theo ý muốn của mình.

5.3. Cách tìm kích thường giường ngủ theo thước Lỗ Ban

Để có kích thước giường ngủ theo lỗ ban vào những khoảng tốt, người ta đã nghiên cứu ra những kích thước tiêu chuẩn cho giường ngủ, các bạn có thể tham khảo các kích thước dưới đây.

Kich-thuoc-theo-lo-ban

Chọn kích thước theo lỗ ban để có phong thủy tốt

Thước lỗ ban 42,9 cm bao gồm 8 cung lớn mỗi cung lớn được chia thành 4 cung nhỏ với các ý nghĩa khác nhau. Xem bảng dưới đây để hiểu hơn về cách chia cung và ý nghĩa của từng cung trong thước lỗ ban 42,9cm.

Qua bảng trên ta có thể thấy được trong đó có 4 cung tốt là:

 • Tài: Từ 1cm-đến 5cm, Từ 42,9cm đến 48,3cm
 • Nghĩa: Từ 16cm – đến 21,5cm
 • Quan: Từ 21,5cm đến 26,8cm
 • Bản: từ 37,5cm đến đến 42,9cm

Dựa vào những cung tốt, ta có thể chọn kích thước sao cho phù hợp với phong thủy, đem lại tài vận, sức khỏe. Như vậy một chiếc giường có số đo chuẩn theo phong thủy, ngoài chiều dài và chiều rộng hợp lí thì điều quan trọng là độ cao của giường sao cho phù hợp.

LỜI KẾT

Lựa chọn đúng kích thước giường ngủ cho gia đình không những giúp mang lại cảm giác thoải mái, một giấc ngủ tốt mà còn có ý nghĩa về mặt tối ưu hóa không gian, mang lại tính thẩm mỹ cho căn phòng. Những lưu ý cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắc bạn:

 • Thứ nhất: Nếu bạn đang muốn nâng cấp lên mẫu giường mới, rộng rãi và thoải mái hơn. Hãy nhớ đo lại chúng để đảm bảo không mua phải giường có kích thước cũ.
 • Thứ hai: Việc đảm bảo giường ngủ phù hợp với không gian phòng ngủ rất quan trọng, không nên vì muốn có giường rộng mà bỏ qua yếu tố phù hợp với căn phòng.
 • Thứ ba: Lựa chọn theo đúng nhu cầu sử dụng, đúng số đo tỷ lệ giường ngủ giúp mang lại sự thoải mái, bên cạnh đó là ý nghĩa về mặt phong thủy.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn tối ưu nhất cho phòng ngủ của mình.

Nguồn: cic32.com.vn/kich-thuoc-giuong-ngu-dung-tieu-chuan.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo