Ngành Hải Quan Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

Ngành Xuất nhập khẩu trong vài năm gần đây phát triển rất nhanh. Nhiều người mong muốn được cơ hội làm việc với nghề hải quan nhưng chưa hiểu rõ về công việc trong lĩnh vực này. Nếu bạn là một trong số đó. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để làm rõ hơn nhé.

Ngành Hải Quan Xuất Nhập Khẩu Là Gì
Ngành Hải Quan Xuất Nhập Khẩu Là Gì
  • Xem thêm: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt???

Khái Niệm Về Một Nhân Viên Hải Quan

Nghề hải quan được hiểu là nhân viên cán bộ, trực thuộc ngành hải quan làm việc tại các cơ quan công chức nhà nước.

Phạm vi hoạt động hải quan bao gồm các khu vực cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt liên vận quốc tế, cảng biển quốc tế, cảng sông quốc tế, cảng hàng không dân dụng quốc tế, các địa điểm làm thủ tục hải quan ngoài cửa khẩu, khu chế xuất, kho ngoại quan, kho bảo thuế, khu vực ưu đãi hải quan, bưu điện quốc tế, các địa điểm kiểm tra hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu trong lãnh thổ và trên vùng biển thực hiện quyền chủ quyền của Việt Nam, trụ sở doanh nghiệp khi tiến hành kiểm tra sau thông quan và các địa bàn hoạt động hải quan khác theo quy định của pháp luật.

Năng lực chuyên môn của người nhân viên hải quan đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo tính hợp pháp của hàng hóa xuất, nhập khẩu và sự luân chuyển hàng hóa giúp cảng không bị ùn ứ.

Công việc của một nhân viên hải quan:

Muốn Làm Nhân Viên Hải Quan Thi Khối Nào Học Trường Gì

Nghành hải quan thi khối gì là thắc mắc của nhiều bạn trẻ
Nghành hải quan thi khối gì là thắc mắc của nhiều bạn trẻ

Các khối thi của ngành thuế hải quan là khối A,A1 và D hay với các môn văn hóa, ngoại ngữ để giao lưu quốc tế.

Ngành hải quan chưa có trường Đại học nào đào tạo riêng về ngành này, không giống như một số trung tâm. Các em học sinh có thể học ngành kinh tế quốc tế bao hàm cả hoạt động xuất nhập khẩu.

Sau đây là một số các trường đại học có mã ngành Hải quan

  • Trường Đại học Ngoại thương. Nói về xuất nhập khẩu chính quy công lập thì không thể không nhắc tới trường Ngoại thương. Các ngành có liên quan đến các công việc trong ngành hải quan như kinh tế đối ngoại, thương mại quốc tế, kinh doanh quốc tế,…
  • Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM (đánh giá cao về đào tạo Logistics): các ngành học liên quan như kinh tế hàng hải, kinh tế vận tải,…
  • Trường Đại học kinh tế TP.HCM: đây là một trong những trường đi đầu về đào tạo hải quan, xuất nhập khẩu với các ngành học kinh tế quốc tế, quản trị hải quan-ngoại thương.
  • Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các ngành đào tạo về Logistics của trường đại học tư có tiếng: đại học Hoa Sen, đại học RMIT,…

Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Tốt Nghiệp

Cơ hội việc làm ngành hải quan.
Cơ hội việc làm ngành hải quan.

Như chúng ta đã biết, hải quan là nghề được nhiều bạn trẻ có đam mê theo đuổi nhiều trong những năm gần đây, nhưng không phải ai cũng làm được việc nếu như không có kiến thức và các kỹ năng chuyên biệt, nhất định phải có trong quá trình làm việc.

Cơ hội việc làm trong các cơ quan khối nhà nước: Để làm việc được trong những đơn vị này cần ứng viên tốt nghiệp đúng chuyên nghành hải quan, ưu tiên các trường đào tạo đầu nghành như mình chia sẻ bên trên. Tuy nhiên, số lượng công chức hải quan tuyển dụng mỗi năm không nhiều vì vậy cơ hội xin vào vị tri công chức hải quan rất khó.

Nếu bạn xác định học để xin việc vào đây nếu là người trái nghành thì xin lỗi bạn, đó gần như là điều không thể 🙁

Nếu bạn là một sinh viên tốt nghiệp có đầy đủ các kiến thức về Hải quan và nghiệp vụ ngoại thương thì bạn là một trong những ứng cử viên sáng giá và các vị trí bạn có thể xem xét tham gia ứng tuyển như: nghiệp vụ xuất nhập khẩu, nghiệp vụ Hải quan; kê khai thuế, kê khai Hải quan, thanh toán, giao nhận vận tải quốc tế, kế toán, kiểm toán Quốc tế.

Tuy vậy, cũng như các nghề khác của ngành Logistics, bạn vẫn nên tự học thêm kiến thức thực tiễn bên cạnh việc tiếp thu kiến thức trên trường. Bạn có thể tham khảo những trung tâm đào tạo nghề uy tín, nhận được phản hồi thực tế từ người học hiện tại có một số đơn vị đào tạo uy tín như: Trung tâm xuất nhập khẩu VinaTrain, Trung Tâm Edilns, Trung Tâm Xuất Nhập Khẩu Đại Học Kinh Tế… là những địa chỉ bạn có thể cân nhắc tham khảo.

Chúc bạn định hướng được công việc thành công!

Ngọc Mai – Tổng hợp và Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo