Mức phạt chậm nộp báo cáo tài chính 2021

Vì nhiều lý do mà có thể xảy ra tình trạng nộp chậm báo cáo tài chính. Vậy Mức phạt chậm nộp báo cáo tài chính 2021? đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả. Để tìm hiểu rõ các nội dung vấn đề liên quan mời quý vị tham khảo bài viết dưới đây từ Luật Hoàng Phi để nắm rõ về vấn đề Mức phạt chậm nộp báo cáo tài chính 2021?

Quy định pháp luật về báo cáo tài chính

Trước khi tìm hiểu Mức phạt chậm nộp báo cáo tài chính 2021? bài viết xin trình bày một số nội dung liên quan để bạn đọc có thể hiểu hơn về vấn đề. Căn cứ theo khoản 1 điều 3 Luật kế toán 2015 thì “Báo cáo tài chính là hệ thống thông tin kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán được trình bày theo biểu mẫu quy định tại chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán”.

Báo cáo tài chính tên tiếng anh được biết đến là Financial Statement. Báo cáo tài chính là các thông tin kinh tế được kế toán viên trình bày dưới dạng các bảng biểu. Báo cáo tài chính giúp cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động tài chính của doanh nghiệp, như: tài sản, nợ, vốn chủ sở hữu, doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền… Ngoài ra, báo cáo tài chính áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam và thường được công bố định kỳ vào cuối mỗi quý và vào cuối năm.

Ý nghĩa báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ riêng với các cơ quan, doanh nghiệp mà cả với các cơ quan quan nhà nước có thẩm quyền. Báo cáo tài chính phản ánh trung thực nhất tình hình kinh doanh của một doanh nghiệp, giúp các nhà quản trị doanh nghiệp đánh giá khách quan được sức mạnh tài chính doanh nghiệp, khả năng sinh lời và triển vọng phát triển của doanh nghiệp. Ngoài ra, báo cáo tài chính giúp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền nắm được tình hình doanh nghiệp.

Thời hạn nộp báo cáo tài chính

Đối với các doanh nghiệp thì để xác định Mức phạt chậm nộp báo cáo tài chính 2021 cần căn cứ vào thời hạn nộp báo cáo tài chính. Báo cáo tài chính năm của đơn vị kế toán phải được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm theo quy định của pháp luật. Thời hạn nộp báo cáo tài chính năm 2020 chậm nhất sẽ là vào ngày 30/03/2021. Thời hạn nộp báo cáo tài chính cũng là thời gian nộp tiền thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo qui định trên, nếu các bạn nộp chậm hơn qui định thì sẽ bị phạt hành vi chậm nộp.

Mức phạt chậm nộp báo cáo tài chính 2021

Mức phạt chậm nộp báo cáo tài chính 2021 Căn cứ theo điều 12 Nghị định 41/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập về Xử phạt hành vi vi phạm quy định về nộp và công khai báo cáo tài chính: “1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Nộp báo cáo tài chính cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền chậm dưới 03 tháng so với thời hạn quy định;

b) Công khai báo cáo tài chính chậm dưới 03 tháng so với thời hạn quy định.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Công khai báo cáo tài chính không đầy đủ nội dung theo quy định;

b) Nộp báo cáo tài chính cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền không đính kèm báo cáo kiểm toán đối với các trường hợp mà pháp luật quy định phải kiểm toán báo cáo tài chính;

c) Nộp báo cáo tài chính cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền chậm từ 03 tháng trở lên so với thời hạn quy định;

d) Công khai báo cáo tài chính không kèm theo báo cáo kiểm toán đối với các trường hợp mà pháp luật yêu cầu phải kiểm toán báo cáo tài chính;

đ) Công khai báo cáo tài chính chậm từ 03 tháng trở lên so với thời hạn quy định.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Thông tin, số liệu công khai báo cáo tài chính sai sự thật;

b) Cung cấp, công bố các báo cáo tài chính để sử dụng tại Việt Nam có số liệu không đồng nhất trong một kỳ kế toán.

4. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không nộp báo cáo tài chính cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Không công khai báo cáo tài chính theo quy định.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc nộp và công khai báo cáo kiểm toán đính kèm báo cáo tài chính đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b, d khoản 2 Điều này.”

Có thể thấy theo qui định pháp luật hiện hành, nếu doanh nghiệp không nộp báo cáo tài chính cho cơ quan thống kê tại địa bàn doanh nghiệp hoạt động đúng thời hạn qui định sẽ bị phạt, cụ thể định Mức phạt chậm nộp báo cáo tài chính 2021? Theo Mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi nộp báo cáo tài chính cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền chậm dưới 03 tháng so với thời hạn quy định hoặc Công khai BCTC chậm dưới 03 tháng so với thời hạn quy định. Ngoài ra, có thể phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng khi nộp báo cáo tài chính cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền chậm từ 03 tháng trở lên so với thời hạn quy định

Trên đây, Luật Hoàng Phi đã phân tích một số vấn đề xoay quanh chủ đề Mức phạt chậm nộp báo cáo tài chính 2021? Với những thông tin này chắc hẳn Quý khách hàng cũng đã phần nào hiểu rõ hơn về vấn đề này. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo