Nguồn lực về tài chính và những điều bạn cần nên biết

Nguồn lực về tài chính là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người khi mới bước chân vào ngành tài chính còn bỡ ngỡ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa nguồn lực tài chính cũng như cách quản lý vấn đề này cho một công ty hoặc doanh nghiệp.

Nguồn lực về tài chính là gì?

Nguồn lực về tài chính bao gồm toàn bộ các nguồn quỹ của doanh nghiệp, dùng để chi trả cho các khoản đầu tư, vốn, tài trợ, duy trì các hoạt động hiện tại của công ty.

Nguồn lực về tài chính điều bạn cần biết
Nguồn lực về tài chính là gì?

Nguồn lực tài chính là một bộ phận quan trọng của nguồn lực vật chất – một trong những nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp, đứng bên cạnh các nguồn lực khác là nguồn nhân lực và nguồn lực vô hình.

>>>Xem thêm: Cách tính chế độ thai sản mới nhất hiện nay

Cấu trúc nguồn lực tài chính của doanh nghiệp

Về cơ bản, nguồn lực tài chính có thể được chia làm các bộ phận sau:

Tiền giấy ở Việt Nam xuất hiện khi nào? Tờ tiền đầu tiên trông ra sao?
Cấu trúc nguồn lực tài chính của doanh nghiệp

Nguồn vốn của doanh nghiệp

Bao gồm vốn chủ sở hữu và các khoản nợ phải trả, đây là tất cả những khoản tiền được đầu tư cho tài sản của công ty nhằm xây dựng, duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tất cả quỹ kinh doanh

Bao gồm tiền mặt, các khoản tiền gửi ngân hàng và những khoản tương đương tiền như séc, chứng khoán, …

Các nguồn tài chính khác

Nguồn lực về tài chính là các nguồn giúp tăng và chuyển đổi tài chính cho doanh nghiệp.

Trong đó, có một thành phần quan trọng nhất, đó là tài sản lưu động: Đây là nguồn tài chính mà tất cả các doanh nghiệp đều sẽ có, bao gồm tiền mặt và những tài nguyên, tài sản có thể chuyển đổi thành tiền mặt một cách dễ dàng, nhanh chóng. Cụ thể là tiền mặt, séc, trái phiếu, cổ phiếu, ngoại tệ, nguồn thu từ các hoạt động.

Tiền mặt

Là nguồn tài chính quan trọng nhất của doanh nghiệp. Do tính thanh khoản cao nên việc sử dụng nó vô cùng dễ dàng, tiện lợi. Tiền mặt bao gồm các khoản tiền được lưu trữ trực tiếp tại doanh nghiệp và trong tài khoản ngân hàng.

Tiền mặt là một trong những nguồn lực tài chính quan trọng

Tuy nhiên, các doanh nghiệp thường không lưu trữ nhiều tiền mặt bởi tính chất cồng kềnh và việc bảo quản khó khăn mà thay vào đó sẽ sử dụng các dạng tài chính khác tương đương tiền mặt ở dưới đây.

Vai trò của nguồn lực tài chính là gì?

Sau khi đã nắm được nguồn lực tài chính là gì cùng cấu trúc của tài chính, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về vai trò của nguồn lực tài chính với doanh nghiệp quan trọng như thế nào.

Đầu tư tiền ảo? Khái niệm, cách thức và những nguyên tắc tuyệt đối không được chủ quan! - Lendbiz
Vai trò của nguồn lực tài chính là gì?

Đầu tiên, nguồn lực tài chính giúp duy trì hoạt động sản xuất

Nguồn lực về tài chính không một doanh nghiệp nào có thể kinh doanh mà thiếu được nguồn lực này. Tất cả các hoạt động từ mua bán máy móc, trang thiết bị, nguyên vật liệu, chi phí chi trả cho nhân viên,… đều cần có nguồn lực tài chính làm cốt lõi.

Nguồn lực tài chính càng mạnh, doanh nghiệp càng có khả năng tồn tại và phát triển cao hơn, nhất là trong thời kỳ suy thoái như hiện nay. Nếu doanh nghiệp không có được nguồn tài chính lớn để duy trì và chống chọi với suy thoái thì doanh nghiệp đó sẽ bị đào thải ra khỏi thị trường.

Thứ hai, yếu tố kích thích đầu tư.

Nguồn lực tài chính càng lớn khả năng huy động vốn đầu tư càng cao và ngược lại, một doanh nghiệp có nguồn lực tài chính yếu khó lòng huy động được đầu tư lớn như các doanh nghiệp khác.

Hoặc nếu doanh nghiệp của bạn có chiến lược phát triển đúng đắn, hợp lý thì các nhà đầu tư cũng chỉ có thể xem xét đầu tư theo từng giai đoạn chứ rất ít khi họ chấp nhận đầu tư lớn. Trừ khi bạn chấp nhận để họ có quyền kiểm soát lớn hơn với doanh nghiệp. Đây là một phương án hết sức rủi ro và không mấy doanh nghiệp có thể chấp nhận thỏa thuận.

Cách quản lý nguồn lực tài chính cho doanh nghiệp

Không có loại tài trợ kinh doanh nào chuyển đổi thành tiền mặt nhanh như chính tiền mặt. Điều quan trọng đối với tài chính doanh nghiệp của bạn là có dự trữ nó hay không, ngay cả khi bạn có quyền truy cập vào các tài nguyên khác. Nếu bạn có các khoản đầu tư ngắn hạn mà bạn có thể chuyển đổi thành tiền mặt ngay lập tức, bạn có thể tính chúng là một phần của khoản dự trữ của mình.

Quản lý nguồn lực tài chính tốt là chìa khóa để đạt được mục tiêu của tổ chức. Phải tránh những tình huống thiếu vốn có thể làm tổn hại đến các hoạt động ngắn hạn. Ví dụ: nếu tổ chức không có đủ tiền để trả lương hoặc mua nguyên liệu thô. Mặt khác, sự dư thừa nguồn lực tài chính có thể dẫn đến chi phí cơ hội cao.

Qua bài viết trên cic32.com.vn đã cho các bạn biết Nguồn lực về tài chính có tác dụng gì và cách sử dụng một cách hợp lý nhất cho các doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tích thêm được kiến thức cho bản thân nhé.

>>Xem thêm: Cách tiết kiệm tiền cho con cái cha mẹ hiện đại nên áp dụng

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( vieclamtaichinh68, luanvanquantri, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo