Lương của ngành Tài chính doanh nghiệp là bao nhiêu? công việc chính là gì?

Để tồn tại và phát triển, một doanh nghiệp sẽ phải chú ý đến rất nhiều yếu tố, không chỉ bao gồm thúc đẩy kinh doanh hay quản lý nhân sự. Xử lý nghiệp vụ kế toán, quản lý dòng tiền, ngân sách, tối ưu hóa các kế hoạch phân bổ nguồn lực, huy động vốn, kêu gọi đầu tư… Tất cả những nhiệm vụ đó đều đòi hỏi đội ngũ chuyên gia có nền tảng kiến thức tài chính doanh nghiệp. Mức lương của ngành tài chính doanh nghiệp thường được đánh giá là khá cao, chủ yếu là do những đóng góp quan trọng, không thể thay thế của những người học, làm công việc này.

MỤC LỤC: I. Tổng quan về ngành Tài chính doanh nghiệp II. Lương của ngành Tài chính doanh nghiệp cao hay thấp?​ III. Học ngành Tài chính doanh nghiệp ở trường nào tốt?

luong cua nganh tai chinh doanh nghiep

Thu nhập của ngành Tài chính doanh nghiệp cao không?

I. Tổng quan về ngành Tài chính doanh nghiệp

Ở nhiều trường, ngành tài chính doanh nghiệp có thể là một chuyên ngành thuộc khối ngành tài chính – ngân hàng. Ngành này cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản về nguyên lý kế toán, tài chính tiền tệ, thống kê, pháp luật tài chính doanh nghiệp, hải quan, định giá tài sản, kiểm toán, đầu tư, phân tích tài chính doanh nghiệp… Tìm hiểu về các môn học cơ bản của ngành tài chính doanh nghiệp, bạn có thể sẽ cảm thấy hơi “đao to búa lớn” vì tất cả đều có vẻ ở tầm vĩ mô. Tuy nhiên, trong quá trình học bạn sẽ thấy rằng các kiến thức đều thực tế, cả ở mức độ cơ bản và chuyên sâu. Sau khi ra trường, bạn chưa thể làm ngay ở các vai trò có tính chất quyết định đối với tài chính doanh nghiệp. Thay vào đó, bạn sẽ từng bước tiếp cận và tích lũy kinh nghiệm, có cái nhìn tổng quan, đầy đủ hơn về cách thức vận hành, tác động và tối ưu hóa quản trị tài chính doanh nghiệp.

Đọc thêm: Top việc làm lương cao ngành tài chính

II. Lương của ngành Tài chính doanh nghiệp cao hay thấp?

Thực tế, không có một vị trí việc làm, chức danh nào là tài chính doanh nghiệp cả. Học ngành này, bạn sẽ có cơ hội việc làm ở nhiều vai trò khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao, từ nhân viên, chuyên viên thông thường tới quản lý, giảm sát. Do đó, khi nói đến lương của ngành tài chính, chúng ta cần tìm hiểu và đánh giá theo từng vị trí.

 • Chuyên viên tài chính: Lương trung bình 15 triệu/tháng, thường dao động trong khoảng 12 – 18 triệu và cao nhất là khoảng 30 triệu/tháng.
 • Chuyên viên tư vấn tài chính: Một vị trí phổ biến khác cho các bạn có bằng tốt nghiệp ngành tài chính doanh nghiệp là trở thành chuyên viên tư vấn tài chính. Lương ngành tài chính doanh nghiệp trong vai trò này sẽ là 11 triệu/tháng (trung bình), dao động từ 8 – 15 triệu, cao nhất 25 triệu/tháng.
 • Chuyên viên phân tích tài chính: Vị trí này được trả lương trung bình là 16,5 triệu/tháng, dao động từ 13 – 20 triệu, cao nhất 35 triệu/tháng.
 • Kế toán: Lương trung bình 8,7 triệu/tháng, thường trong khoảng 7 – 10 triệu tùy kinh nghiệm và cao nhất 25 triệu/tháng.
 • Chuyên viên dự toán: Lương trung bình 14 triệu/tháng, phổ biến trong khoảng 10 – 17 triệu/tháng, cao nhất 45 triệu/tháng.
 • Nhân viên/Chuyên viên kinh doanh: Bạn sẽ nhận trung bình 11 triệu/tháng, khởi điểm từ khoảng 6 – 8 triệu và cao nhất 45 triệu/tháng.
 • Nhân viên kinh doanh dự án: Trung bình 10 triệu/tháng, cao nhất 35 triệu/tháng.
 • Quản lý dự án: Vai trò này được trả lương trung bình 22 triệu/tháng, phổ biến trong khoảng 16 – 28 triệu/tháng, cao nhất 60 triệu/tháng.
 • Giám đốc tài chính: Đây là vị trí quản lý cấp cao trong doanh nghiệp, tập đoàn lớn, thường yêu cầu ít nhất 5 – 7 năm kinh nghiệm trở lên. Bạn sẽ nhận mức lương trung bình 38 triệu/tháng, cao nhất 112,5 triệu/tháng.

luong cua nganh tai chinh doanh nghiep 2

Cơ hội việc làm ngành Tài chính đa dạng

III. Học ngành Tài chính doanh nghiệp ở trường nào tốt?

Trên cả nước, chưa thực sự có nhiều trường mở chuyên ngành đào tạo ngành tài chính doanh nghiệp (thường là tài chính – kế toán – ngân hàng). Điều này dẫn đến thực tế là chưa có nhiều lựa chọn cho các em học sinh dự thi nhưng đổi lại, sau khi tốt nghiệp thì áp lực cạnh tranh của bạn sẽ không lớn (vì chưa nhiều nhân lực đúng chuyên ngành). Học ở các trường tốt, uy tín, bạn dễ xin việc làm hơn, đồng thời, lương của ngành tài chính doanh nghiệp cũng sẽ cao hơn.

1. Miền Bắc

 • Đại học Kinh tế Quốc dân.
 • Học viện Ngân hàng.
 • Đại học Kinh tế, ĐHQGHN.
 • Đại học Ngoại thương (khu vực phía Bắc).
 • Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Đại học Thái Nguyên.

Đọc thêm: Ngành Tài chính học trường nào tốt? ra trường làm việc gì?

2. Miền Trung

 • Đại học Kinh tế – Đại học Huế.
 • Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng.

3. Miền Nam

 • Đại học Kinh tế TP.HCM.
 • Đại học Công nghiệp TP.HCM.
 • Đại học Ngân hàng TP.HCM.
 • Đại học Cần Thơ.

Những năm gần đây, tài chính liên tục là một trong những ngành mang đến mức thu nhập cao nhất, trong đó, lương của ngành tài chính doanh nghiệp cũng rất cạnh tranh. Từ những thông tin mà JobOKO chia sẻ, hy vọng bạn đã có cái nhìn đầy đủ hơn, chi tiết hơn để quyết định có nên theo học ngành này hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo