Giám đốc tài chính là gì? Vai trò, Nhiệm vụ, ví dụ về chức năng giám đốc tài chính

Bạn đã nghe qua chức vụ giám đốc tài chính là gì trong công ty hay những tập đoàn lớn chưa? Bạn có hình dung ra những vai trò, nhiệm vụ và chức năng giám đốc tài chính là gì không? Để biết rõ hơn về chức vụ của giám đốc tài chính hãy theo dõi bài viết dưới đây của LADIGI nhé!

giám đốc tài chính
Giám đốc tài chính là gì?

Giám đốc tài chính là gì?

Giám đốc tài chính (tiếng Anh: Chief Financial Officer – CFO) là giám đốc điều hành cấp cao chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động tài chính của một công ty. Công việc của giám đốc tài chính bao gồm theo dõi dòng tiền, lập kế hoạch tài chính, quản lý rủi ro tài chính, lưu trữ hồ sơ và báo cáo tài chính.

CFO thường báo cáo cho giám đốc điều hành (CEO) và hội đồng quản trị. CFO trực tiếp hỗ trợ giám đốc điều hành (Chief Operating Officer – COO) về tất cả các vấn đề chiến lược và chiến thuật liên quan đến quản lý ngân sách, phân tích lợi ích- chi phí, dự báo nhu cầu và đảm bảo tài trợ mới.

Trong ngành tài chính, CFO là chức vụ cao nhất và trong các ngành khác, nó thường là vị trí cao thứ ba trong một công ty. Một giám đốc tài chính có thể trở thành một CEO, COO hoặc chủ tịch điều hành công ty.

Một số nguồn định nghĩa CFO là một nghề nghiệp. Tuy nhiên, từ “Chief” trong cụm từ CFO đã nói lên rằng giám đốc tài chính CFO không phải là một nghề nghiệp. Vì “Chief” có nghĩa là người đứng đầu, mà nghề nghiệp thì không có người đứng đầu. Ví dụ như nghề kế toán, nghề xây dựng, nghề quản lý…

Chức năng & nhiệm vụ của Giám đốc tài chính (CFO)

Vị trí giám đốc tài chính chịu trách nhiệm về các hoạt động tài chính của công ty bao gồm theo dõi dòng tiền, lập kế hoạch tài chính, quản lý rủi ro, v.v.

Dưới đây là bản mô tả công việc của một CFO (giả định rằng CFO có nhân sự để giải quyết các chức năng kế toán và ngân sách). Nếu không, CFO không thể hoàn thành công việc của một người kiểm soát.

Lập kế hoạch

 • Hỗ trợ xây dựng định hướng tương lai của công ty và hỗ trợ các sáng kiến chiến thuật
 • Giám sát và chỉ đạo thực hiện các kế hoạch kinh doanh chiến lược
 • Phát triển chiến lược tài chính và thuế
 • Quản lý yêu cầu vốn và quy trình lập ngân sách
 • Phát triển các biện pháp thực hiện và hệ thống giám sát hỗ trợ định hướng chiến lược của công ty

Hoạt động

 • Tham gia vào các quyết định quan trọng như là một thành viên của nhóm quản lý điều hành
 • Duy trì mối quan hệ với tất cả các thành viên của nhóm quản lý
 • Quản lý kế toán, nguồn nhân lực, quan hệ nhà đầu tư, bộ phận pháp lý, thuế và kho bạc
 • Quản lý bất kỳ bên thứ ba nào có chức năng tài chính hoặc kế toán đã được thuê ngoài
 • Giám sát hoạt động tài chính của các công ty con và hoạt động nước ngoài
 • Giám sát hệ thống xử lý giao dịch của công ty
 • Thực hiện các hoạt động thực tiễn tốt nhất cho công ty
 • Giám sát các kế hoạch lợi ích của nhân viên, đặc biệt chú trọng đến việc tối đa hóa lợi ích – chi phí.

Thông tin tài chính

 • Giám sát việc phát hành thông tin tài chính
 • Báo cáo kết quả tài chính cho ban giám đốc

Quản lý rủi ro

 • Hiểu và giảm thiểu các yếu tố chính của hồ sơ rủi ro của công ty
 • Giám sát tất cả các vấn đề pháp lý liên quan đến công ty và các vấn đề pháp lý ảnh hưởng đến ngành
 • Đảm bảo rằng công ty tuân thủ tất cả các yêu cầu pháp lý và quy định
 • Duy trì bảo hiểm để giảm thiểu rủi ro
 • Đảm bảo rằng việc lưu trữ hồ sơ đáp ứng các yêu cầu của kiểm toán viên và cơ quan nhà nước
 • Báo cáo các vấn đề rủi ro cho ủy ban kiểm toán của ban giám đốc
 • Duy trì mối quan hệ với kiểm toán viên bên ngoài

Kinh phí

 • Theo dõi số dư tiền mặt và dự báo tiền mặt
 • Sắp xếp tài trợ nợ và tài trợ vốn
 • Đầu tư quỹ
 • Đầu tư quỹ hưu trí

Hoạt động khác

 • Tham gia vào các cuộc họp với các nhà đầu tư
 • Duy trì mối quan hệ với các ngân hàng
 • Là đại diện của công ty với các ngân hàng và nhà đầu tư

Sự khác nhau giữa Giám đốc tài chính và Kế toán trưởng

Sự khác biệt của giám đốc tài chính và kế toán trưởng
Giám đốc tài chính là gì? Sự khác biệt của giám đốc tài chính và kế toán trưởng

Hiện nay, ở các nước phát triển, CFO là vị trí không thể thiếu trong các công ty. Rất nhiều nhiệm vụ của giám đốc tài chính mà kế toán trưởng không thể thực hiện được.

Tuy nhiên, có rất ít các doanh nghiệp Việt có chức danh giám đốc tài chính theo đúng nghĩa khoa học của vị trí này, nhiều doanh nghiệp còn nhầm lẫn giữa chức vụ kế toán trưởng và giám đốc tài chính.

Việc thiếu CFO trong doanh nghiệp dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Việc không đánh giá thường xuyên tình hình tài chính của công ty sẽ dẫn đến các hậu quả như nợ xấu khó đòi vượt mức cho phép, nợ công phải trả dồn quá cao, hiệu quả kinh doanh thấp, v.v. tới khi phát hiện ra thì trở tay không kịp.

Trong một doanh nghiệp, kế toán trưởng quản lý tác nghiệp trong khi giám đốc tài chính quản lý nguồn lực tài chính. Nhiệm vụ của kế toán trưởng đã được quy định rõ trong Luật kế toán. Kế toán trưởng điều hành Bộ máy Kế toán, thực hiện các quy trình tác nghiệp kế toán nhằm đảm bảo việc bảo vệ tài sản của doanh nghiệp đồng thời tuân thủ các quy định của Pháp luật liên quan đến công tác kế toán và thống kê.

Trong khi đó, CFO vận dụng các công cụ tài chính nhằm thực hiện tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn trong doanh nghiệp. Ví dụ, Kế toán trưởng quản lý Bộ máy kế toán hướng đến việc tiết kiệm tối đa chi phí thông qua quy trình, kiểm soát chặt chẽ chi phí, tránh thất thoát. Còn CFO thì tiết kiệm chi phí thông qua xác định chi phí đó có hiệu quả hay không, cho nên, trong quyết định của CFO, một số loại chi phí cần cắt giảm, một số loại khác thì cần nâng lên.

Để làm được điều đó, CFO cần có các công cụ để phân tích và tính toán như các Chỉ số Tài chính do kế toán cung cấp, các phương pháp phân tích như định lượng, toán tài chính, ma trận tối ưu chi phí, ma trận tối ưu doanh thu, xác suất hay các sự kiện chi phí hay doanh thu, chiến lược tài chính, kiểm soát chi phí, phân tích và hợp nhất báo cáo tài chính…

Làm thế nào để trở thành Giám đốc tài chính (CFO)?

Làm thế nào để trở thành CFO?
Giám đốc tài chính là gì? Làm thế nào để trở thành CFO?

Hầu hết các CFO của các công ty lớn đều có trình độ như Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA), Thạc sĩ Khoa học (về Tài chính hoặc Kế toán), CFA hoặc đến từ một nền tảng như Kế toán viên công chứng hoặc có kinh nghiệm kinh doanh tương đương.

Theo Tạp chí Kế toán, để trở thành một CFO, bạn có thể bắt đầu bằng cách học lấy bằng cử nhân trong lĩnh vực tài chính, kế toán hoặc kinh doanh. Sau đó, bạn chuyển sang nghiên cứu nâng cao hơn hoặc lấy bằng thạc sĩ MBA.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh khi bạn làm việc cho một công ty nước ngoài.

Ở đâu có tổ chức vì lợi nhuận thì sẽ luôn có CFO. Con đường trở thành CFO là một con đường dài, nhưng cuối cùng con đường đó sẽ được đền đáp. Theo Chron , vị trí CFO trung bình kiếm được 148.250 đô la mỗi năm tại một công ty có doanh thu 100 triệu đô la, bạn có thể thấy lý do tại sao rất nhiều người đang phấn đấu để trở thành Giám đốc tài chính.

Hy vọng những bài viết trên của LADIGI sẽ mang lại nguồn thông tin bổ ích cho các bạn nhé!

Từ khóa liên quan: chức năng giám đốc của tài chính

vai trò của giám đốc tài chính chức năng giám đốc của tài chính là gì chức năng giám đốc tài chính chức năng của giám đốc tài chính vai trò và nhiệm vụ của giám đốc tài chính ví dụ về chức năng giám đốc của tài chính chức năng nhiệm vụ của giám đốc tài chính giám đốc tài chính là gì giám đốc tài chính đối tượng giám đốc tài chính là nhiệm vụ của giám đốc tài chính chức năng giám đốc quyết định chức năng phân phối của tài chính giám đốc tài chính trong doanh nghiệp đảm nhận những vai trò cơ bản nào? ý nghĩa của chức năng giám đốc của tài chính chức năng của giám đốc tài chính là nhiệm vụ giám đốc tài chính vai trò của cfo đối tượng của giám đốc tài chính là site:cic32.com.vn đối tượng của giám đốc tài chính giám đốc tài chính làm gì chức năng phân phối….chức năng giám đốc đối tượng giám đốc của tài chính là

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO từ khóa giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Scores: 4.3 (106 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo