Công cụ tài chính và những điều bạn cần nên biết

Công cụ tài chính là gì? Có các công cụ tài chính nào ở Việt Nam hiện nay? Công cụ tài chính có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Công cụ tài chính là gì?

Công cụ tài chính giúp giảm thiểu rủi ro dòng tiền doanh nghiệp

Trong hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp luôn gặp phải các rủi ro bao gồm: Rủi ro lãi suất, rủi ro tỷ giá, rủi ro tín dụng, rủi ro thanh khoản, rủi ro biến động giá cả hàng hóa…

kinh doanh online hieu qua hinh 4 1280x720 - Công cụ tài chính và những điều bạn cần nên biết
Công cụ tài chính là gì?

Công cụ tài chính ra đời với nhiệm vụ hạn chế các rủi ro và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư có cơ hội kết hợp giữa phòng ngừa, đầu cơ và tạo lợi nhuận.

>>>Xem thêm: Văn phòng 25 tiện ích giúp công ty khởi nghiệp tiết kiệm 96% chi phí

Công cụ tài chính phái sinh

Công cụ tài chính phái sinh được định nghĩa như là một hợp đồng tài chính giữa hai hoặc nhiều bên để giao dịch một tài sản vào một thời điểm trong tương lai với một mức giá được ấn định trước.

Tài sản được giao dịch trong hợp đồng gọi là tài sản cơ sở (underlying asset). Tài sản cơ sở này có thể là hàng hóa, ngoại tệ, chứng khoán, chỉ số chứng khoán…

Người mua công cụ phái sinh được gọi là có vị thế dài (long-position) trong hợp đồng. Người bán là người có vị thế ngắn (short-position).

Hoạt động đó gọi là đầu cơ (speculating). Ngoài ra doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các sản phẩm này để cơ lợi (thực hiện lợi nhuận mà không có rủi ro) bằng cách tham gia vào nhiều thị trường tài chính khác nhau hưởng chênh lệch giá (arbitrage).

Các loại công cụ tài chính ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay các sản phẩm từ công cụ tài chính phái sinh ở Việt Nam là khá nhiều bao gồm: Hợp đồng kỳ hạn (forward), Hợp đồng tương lai (future), Hợp đồng quyền chọn (Option) và Hợp đồng hoán đổi (Swap).

du hoc han quoc kinh doanh online - Công cụ tài chính và những điều bạn cần nên biết
Các loại công cụ tài chính ở Việt Nam hiện nay

Công cụ tài chính hợp đồng kỳ hạn:

Là sự thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản cơ sở (underlying asset) tại thời điểm xác định trong tương lai với một mức giá nhất định trước ngay tại thời điểm thỏa thuận hợp đồng.

Hợp đồng tương lai:

Là một thỏa thuận mua bán hoặc một loại tài sản cơ sở nhất định theo một mức giá chuyển giao tài sản đó tại một thời gian có hiệu lực trong tương lai (thời gian đáo hạn) và việc chuyển giao này sẽ được thực hiện theo các quy định của Sở giao dịch có tổ chức.

Hợp đồng quyền chọn:

Là hợp đồng cho phép người sở hữu nó có quyền mua hoặc bán một tài sản cơ sở với giá đã ấn định trước vào trước hoặc đúng ngày đã được xác định trong tương lai.

Hợp đồng hoán đổi:

Là sự thỏa thuận giữa hai bên để trong đó hai bên đối tác trao đổi một dòng tiền (cash flow) này lấy một dòng tiền khác của bên kia. Những dòng tiền này gọi là các nhánh của swap (legs), các dòng tiền được tính toán dựa trên một con số ước tính nhất định.

Với mỗi loại công cụ tài chính đều có một chức năng và nhiệm vụ riêng. Tuy nhiên mục đích cuối cùng của các công cụ tài chính này vẫn chính là để giảm thiểu hoặc ngăn ngừa rủi ro tài chính.

>>>Xem thêm :10 điều bất cứ seller nào cũng cần biết khi bán hàng qua điện thoại (new)

Phân loại thị trường vốn

cac buoc kinh doanh khach san1 - Công cụ tài chính và những điều bạn cần nên biết
Phân loại thị trường vốn

Căn cứ vào hàng hóa trên thị trường

  • Thị trường cổ phiếu: Nơi giao dịch mua bán, trao đổi các giấy tờ xác nhận cổ phần đóng góp của cổ đông.
  • Thị trường trái phiếu: Thị trường mà hàng hóa mua bán là trái phiếu.
  • Thị trường chứng khoán phái sinh: Không mua bán tài sản mà mua bán các quyền, các hợp đồng, các nghĩa vụ được chuyển nhượng quyền sở hữu từ bên này sang bên khác.

Căn cứ vào sự luân chuyển của nguồn vốn

  • Thị trường sơ cấp: Đảm bảo nguồn vốn trung và dài hạn được huy động thông qua phát hành chứng khoán ra công chúng. Các ngân hàng thương mại đảm nhiệm vai trò trong việc bảo lãnh phát hành chứng khoán cho các đơn vị phát hành
  • Thị trường thứ cấp: Nơi thu hút các nhà đầu tư mua bán lại chứng khoán giúp nâng cao tính thanh khoản cho các loại chứng khoán được giao dịch. Tại thị trường thứ cấp, việc buôn bán các công cụ tài chính hết sức linh hoạt và biến động một cách liên tục.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Công cụ tài chính là gì và những loại công cụ tài chính hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một lượng kiến thức nhất định.

>>Xem thêm :6 bước đơn giản để tăng doanh thu khi telesale (new)

Lộc Đạt-tổng hợp

‘Tham khảo ( thebank, nganhangphapluat, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo