Blog Hoa

Ý nghĩa hoa trạng nguyên là biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc trong truyền thống Việt. Sau đây là tổng hợp ý nghĩa của bông hoa trạng nguyên chi tiết nhất.

tat tan tat y nghia hoa trang nguyen trong cuoc songHoa trạng nguyên

Giới thiệu về hoa trạng nguyên

Chúng ta có thể dễ dàng thấy hàng rào đỏ rực bông hoa trạng nguyên ở những vùng thôn quê dân dã. Ý nghĩa hoa trạng nguyên đỏ tươi thay cho lời chào khách ở cổng mỗi nhà.

Cây trạng nguyên có nhiều tên gọi khác như: hoa Euphorbia pulcherrima, Nhất Phẩm Hồng, hoa giáng sinh, hoa noel. Quê hương của loài hoa xinh đẹp này là miền Nam đất nước Mexico, Châu Phi, Trung Mỹ.

Thân cây mọc theo từng bụi tán tròn cao khoảng 3m – 4m, mỗi nhánh nhỏ sẽ có một bông hoa đỏ. Lá hình bầu dục nhọn ở cuối lá, ở phần ngọn lá mọc theo hình tròn tạo thành những bông hoa đỏ rực, nhụy xanh pha vàng.

Có thể trồng hoa trạng nguyên làm hàng rào hoặc trồng trong chậu to, chậu nhỏ để bàn tùy theo cách trang trí.

Ý nghĩa hoa trạng nguyên trong phong thủy Việt Nam

Theo quan niệm của người Việt từ xưa, bông hoa trạng nguyên có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, thành công trong cuộc sống và công việc. Đúng như tên gọi của nó, “trạng nguyên” bắt nguồn từ những kỳ thi để tìm người tài làm trạng nguyên góp phần xây dựng đất nước thời xưa.

Vào mỗi dịp thi cử, hoa trạng nguyên sẽ nở rộ nên các gia đình Việt thường trồng hoa với mong muốn con cháu đỗ đạt, chức cao rạng danh. Tặng hoa trạng nguyên cho các sĩ tử thay cho lời chúc đỗ đạt điểm cao, sự nghiệp phát triển may mắn.

Hoa trạng nguyên còn được dùng để tặng vào sự kiện khai trương, khánh thành với ý nghĩa chúc khởi đầu may mắn, thuận lợi.

Cây hoa trạng nguyên ngày nay thường được trồng vào chậu nhỏ, trưng trên bàn làm việc, quầy thu ngân, trước cửa công ty, cửa nhà. Người ta tin rằng, hàng ngày chăm sóc hoa trạng nguyên sẽ mang lại những may mắn, thuận lợi trong công việc hiện tại và sự nghiệp lâu dài.

tat tan tat y nghia hoa trang nguyen trong cuoc songHoa trạng nguyên trong phong thủy việt nam

Ý nghĩa hoa trạng nguyên ngày Tết truyền thống

Ý nghĩa hoa trạng nguyên vào ngày Tết tượng trưng cho sự đoàn tụ, vui vẻ hạnh phúc của một gia đình.

Mỗi dịp Tết, người thân bạn bè thường tặng hoa trạng nguyên làm quà với mong muốn một năm mới vạn sự may mắn, công thành danh toại.

Ngoài ra, cây trạng nguyên còn được dùng để tặng cho ông bà với lời chúc thọ sống lâu trăm tuổi.

tat tan tat y nghia hoa trang nguyen trong cuoc songHoa trạng nguyên trong tết truyền thống

Ý nghĩa hoa trạng nguyên ở phương Tây

Hoa trạng nguyên thường nở vào tháng 12, đúng với dịp giáng sinh ở phương Tây. Chính vì vậy, hoa trạng nguyên còn có ý nghĩa thánh thiện, sức mạnh và sự tốt đẹp trong cuộc sống.

Ở phương Tây hoa trạng nguyên thường được trưng vào dịp Giáng sinh và Tết Tây với mong muốn một cuộc sống bình yên, ấm áp và may mắn.

Bông trạng nguyên màu đỏ rực làm tăng thêm không khí vui tươi, náo nhiệt của Lễ Giáng sinh vào tiết trời giá lạnh cuối năm.

tat tan tat y nghia hoa trang nguyen trong cuoc songHoa trạng nguyên ở phương tây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo