Cây vạn niên thanh thủy sinh 🌿 Cây thủy sinh

Vạn Niên Thanh thủy sinh là loại cây để bàn làm việc có thân leo, mềm, lá to, sống lâu và đặc biệt dễ chăm sóc. Bạn cũng có thể trang trí thêm những viên sỏi nhiều màu sắc để tạo điểm nhấn cho không gian làm việc của mình.

Cây vạn niên thanh thủy sinh để bàn - Vườn Cây Xinh

Có nguồn gốc từ Colombia, Brazil, tuổi thọ cao, phát triển nhanh vì thế mà vạn niên thanh thủy sinh rất được ưa chuộng để trang trí nội thất. Có 2 loại: Vạn niên thanh trồng đất và vạn niên thanh thủy sinh. Tuy nhiên cây được trồng thủy sinh sẽ có thể quan sát được bộ rễ phát triển một cách trọn vẹn nhất.

1/ Ý nghĩa của Vạn Niên Thanh thủy sinh

Vạn Niên Thanh thủy sinh thật sự là một cây trang trí tuyệt vời mang lại rất nhiều giá trị phong thủy tốt đẹp trong cuộc sống. Một chậu Vạn Niên Thanh thủy sinh để bàn làm việc giúp tăng cường sắc xanh làm thư giãn đầu óc và tăng hiệu quả công việc.

Cây vạn niên thanh thủy sinh để bàn - Vườn Cây Xinh

Trong phong thủy, Vạn Niên Thanh sống lâu năm là biểu tượng của sự cát tường, trường tồn, vĩnh cửu. Cây Vạn Niên Thanh trang trí trong nhà dịp Lễ Tết có ý nghĩa về sự sung túc. Còn trong hôn nhân, loài cây này như lời chúc phúc cho gia chủ.

2/ Vạn Niên Thanh thủy sinh hợp mệnh nào?

Theo ngũ hành tương sinh, cây Vạn Niên Thanh thủy sinh hợp với mệnh Thổ nhất.

Người mệnh Thổ thường có tính cách bao dung, dễ tha thứ cho người khác, thích sự ổn định, đáng tin và rất coi trọng lời hứa. Nhưng họ lại khá trầm tĩnh nên người mệnh Thổ thường thiếu sự quyết đoán nên không đạt được thành công lớn trong sự nghiệp.

Cây vạn niên thanh thủy sinh để bàn - Vườn Cây Xinh

Màu xanh lá của Vạn Niên Thanh là màu của may mắn, như quý nhân phù trợ sẽ giúp họ đạt được nhiều thành tựu lớn trong sự nghiệp và cuộc sống.

Vạn Niên Thanh thủy sinh hợp tuổi gì?

Cây Vạn Niên Thanh còn được gọi là cây phong thủy hợp với tuổi Thìn. Người tuổi Thìn được đánh giá là thông minh sắc sảo, có tài trí hơn người nhiều tham vọng và dễ đạt được thành công trong sự nghiệp.

Cây vạn niên thanh thủy sinh để bàn - Vườn Cây Xinh

Nhưng, người tuổi Thìn không biết cách kiềm chế cảm xúc và suy nghĩ của mình, họ cũng rất dễ nóng nảy và thay đổi chính kiến, không kiên định. Người tuổi Thìn đặt một chậu cây cảnh ở hướng Đông Nam để hy vọng luôn nhận được thuận lợi, bình an trong công việc và cuộc sống.

3/ Cách chăm sóc Vạn Niên Thanh thủy sinh

Dòng cây thủy sinh muốn phát triển tốt và khỏe mạnh thì phải thật chú ý đến nguồn nước. Sau đây là một vài chú ý mà các bạn cần quan tâm khi chơi vạn niên thanh thủy sinh:

3.1/ Chế độ nước cho cây

Vạn Niên Thanh thủy sinh không cần phải tưới nước thường xuyên. Bạn chỉ cần chú ý thay nước 1 tuần/lần cho cây để tránh cây bị thối rễ.

– Nên thay nước lọc, nước tinh khiết để cây được khỏe mạnh.

*** Nếu sử dụng nước giếng, nước máy bạn cần để nước ở ngoài môi trường ít nhất 1 ngày để bay hết lượng clo trong nước.

Lưu ý: Bạn nên đổ nước ngập 2/3 với chiều dài bộ rễ, tránh để nước ngập tới thân chính của cây. Vì nước ngập thân sẽ rất dễ bị thối thân.

Cây vạn niên thanh thủy sinh để bàn - Vườn Cây Xinh

3.2/ Điều kiện ánh sáng

Là loại cây cảnh để bàn nên không cần nhiều ánh sáng. Vạn Niên Thanh thủy sinh hoàn toàn có thể phát triển tốt trong môi trường ánh sáng yếu, ánh đèn huỳnh quang,…

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải mang cây ra phơi dưới ánh nắng nhẹ buổi vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn để giúp cây quang hợp.

– Tần xuất: 1 – 2 lần/tuần.

Cây vạn niên thanh thủy sinh để bàn - Vườn Cây Xinh

3.3/ Nhiệt độ cần thiết cho cây

Vạn Niên Thanh thủy sinh ưa mát, có thể sinh trưởng ở môi trường điều hòa, nhưng để cây xanh tươi và phát triển tốt nhất cần giữ nhiệt độ từ 18-25°C.

– Nhiệt độ cao quá sẽ làm cây bị mất nước và héo úa.

– Nhiệt độ quá thấp sẽ làm chậm quá trình phát triển của cây.

3.4/ Chế độ dinh dưỡng

Bạn nên bổ sung dinh dưỡng thủy sinh ngay sau khi thay nước mới cho cây. Nhỏ vài giọt dung dịch thủy sinh vào bình để cung cấp dinh dưỡng cho cây và đặt ở khu vực mát mẻ để cây phát triển tốt hơn.

4/ Những bệnh thường gặp ở Vạn Niên Thanh thủy sinh

Khi chăm sóc Vạn Niên Thanh thủy sinh, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra cây để sớm phát hiện bệnh và sớm khắc phục. Dưới đây là những lưu ý khi chăm sóc bạn cần biết:

4.1/ Thân cây mềm và đổi màu

Nguyên nhân: Thân cây mềm và đổi màu là tình trạng cây bị thối thân. Nguyên nhân chính là do bạn để nước ngập thân, nước bị vẩn đục không thay khiến vi khuẩn làm cây bị nhiễm bệnh.

Cách khắc phục:

– Bạn cần cắt bỏ phần thân cây bị hỏng (Nếu thiệt hại nghiêm trọng bạn phải loại bỏ hoàn toàn cây).

– Sau khi cắt bỏ phần bị thối bạn cần thay nước mới cho cây.

– Bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây để cây hồi phục nhanh hơn.

4.2/ Rìa lá có màu nâu

Nguyên nhân: Rìa lá cây có màu nâu thường là do cây gặp phải ánh nắng trong thời gian dài gây cháy lá.

Cách khắc phục: Bạn cần tỉa bớt những lá bị héo, vàng, nâu. Chuyển cây đến nơi thông thoáng, mát mẻ, tránh bị ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp khoảng 1 tuần.

4.3/ Vạn Niên Thanh có độc không?

Trong cây Vạn Niên Thanh có chứa một lượng độc tố nhỏ như là một cách phòng vệ để bảo vệ mình trước sự xâm hại của những động vật ăn lá mà thôi. Lượng độc tố rất nhỏ, cũng không gây nguy hiểm nhiều.

Chất độc này chính là nhựa của cây. Khi tiếp xúc với lượng độc tố có trong nhựa, bạn chỉ có cảm giác ngứa. Nếu ăn phải lá của loài cây này có thể khiến lưỡi bạn có màu đỏ, môi hơi tê và ngứa họng.

Theo các nhà khoa học, các triệu chứng này không quá nguy hiểm, chúng có thể tự hết hoặc được điều trị bằng các loại thuốc giảm đau thông thường. Bởi vậy, bạn đừng quá lo lắng nếu lỡ như tiếp xúc phải nhựa hay nuốt phải lá Vạn Niên Thanh nhé vì lượng độc tố chỉ ở một mức nhất định và triệu chứng còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Với những bạn là dân công sở, thường xuyên phải làm việc với các thiết bị điện tử văn phòng thì nên sở hữu một cây vạn niên thanh thủy sinh để thư giãn, tăng sự tập trung và cải thiện hiệu xuất làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo