Cây ngũ gia bì bị vàng lá, rụng lá, nguyên nhân và cách xử lý

Khi trồng cây ngũ gia bì làm cây cảnh hay cây phong thủy các bạn cần phải chăm sóc cây đúng cách nếu không cây sẽ gặp tình trạng phát triển kém hay thậm chí cây bị chết. Một trong số những trường hợp mà cây ngũ gia bì gặp phải là cây ngũ gia bì vị vàng lá, rụng lá. Trường hợp này rất nhiều bạn gặp phải nhưng chưa biết nguyên nhân và cách xử lý như thế nào cho đúng. Trong bài viết ngày hôm nay, Khu Vườn Xanh sẽ giúp các bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý trường hợp cây ngũ gia bì bị vàng lá, rụng lá.

  • Ý nghĩa cây ngũ gia bì
  • Cách chăm sóc cây ngũ gia bì
  • Hoa ngũ gia bì có ý nghĩa gì trong phong thủy
  • Cây ngũ gia bì hợp tuổi gì
  • Cây ngũ gia bì hợp mệnh gì
Cây ngũ gia bì xanh
Cây ngũ gia bì bị rụng lá

Nguyên nhân cây ngũ gia bì bị vàng lá, rụng lá

Cây ngũ gia bì bị vàng lá, rụng lá thường có hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất là những lá già mọc đã lâu chuyển sang màu vàng và rụng dần. Trường hợp này mặc dù cây ngũ gi bì bị vàng lá nhưng là hiện tượng bình thường nên không cần xử lý thêm. Trường hợp thứ hai là cây bị vàng lá nhưng là các lá còn non. Trường hợp này có 4 nguyên nhân:

  1. Do cây tưới quá nhiều nước: mặc dù cây ngũ gia bì là cây cần nhiều nước để phát triển nhưng khi tưới quá nhiều nước làm cây bị úng thì có thể khiến những lá mới ra bị vàng.
  2. Do môi trường sống của cây thay đổi quá đột ngột: môi trường sống từ điều kiện ánh sáng đến nhiệt độ thay đổi quá đột ngột cũng có thể khiến cây bị tình trạng vàng lá. Việc thay đổi đột ngột điều kiện về ánh sáng nhiệt độ thường ít xảy ra trong tự nhiên nhưng nếu cây ở trong phòng điều hòa thì sẽ gặp phải tình trạng sáng lạnh đêm nóng khiến cây bị vàng lá.
  3. Do nắng gắt: cây ngũ gia bì là cây ưa nắng nhưng khi cây ra lá non mà bị nắng gắt đặc biệt là những thời điểm nắng nóng cao điểm thì lá cây rất dễ bị cháy nắng nhẹ dẫn đến vàng lá, rụng lá.
  4. Do côn trùng phá hoại: ngũ gia bì cũng là cây trồng có thể bị côn trùng phá hoại như rầy nâu hay nhện làm tổ dưới lá. Khi phát hiện cây có hiện tượng lạ bạn nên kiểm tra xem cây có bị côn trùng phá hoại hay không để xử lý kịp thời.
Lá cây ngũ gia bì
Cây ngũ gia bì bị rụng lá

Cách xử lý cây ngũ gia bì bị rụng lá

Như các nguyên nhân vừa nêu trên thì cây ngũ gia bì khi thấy bị vàng lá, rụng lá các bạn cần tìm hiểu xem nguyên nhân tại sao cây bị vàng lá. Khi biết được nguyên nhân thì bạn sẽ có cách khắc phục rất đơn giản.

Trường hợp cây tưới quá nhiều nước nên bị vàng lá các bạn cần xem lại đất trồng và khả năng thoát nước của đất như thế nào. Nếu đất bị dí quá thì nên thay đất mới để khi tưới cây sẽ thoát nước tốt hơn. Ngoài ra, khi tưới nước cho cây bạn chỉ nên tưới ẩm đất sau đó để một hai hôm cho đất khô hẳn rồi mới tưới tiếp chứ không cần ngày nào cũng tưới nước để tránh cây bị thừa nước.

Trường hợp cây vàng lá do môi trường sống của cây thay đổi quá đột ngột: để khắc phục bạn nên cho cây ra ngoài nắng vào buổi sáng 2 – 3 lần mỗi tuần để giúp cây hồi phục khả năng quang hợp của lá. Khi thay đổi nhiệt độ, ánh sáng đột ngột cây sẽ có sức chống chịu tốt hơn.

Trường hợp do nắng gắt: thường chỉ có các cây trồng ngoài trời hoặc do bạn cho cây ra ngoài nắng quên không mang vào mới bị. Cây trồng ngoài trời bạn chỉ cần có biện pháp che chắn như dùng bạt lưới để che là được.

Trường hợp cây bị côn trùng phá hoại: khi gặp côn trùng phá hoại bạn nên phát hiện sớm để có biện pháp diệt sạch côn trùng bằng thuốc bảo vệ thực vật hoặc ngắt hẳn những lá bị sâu bệnh tránh làm ảnh hưởng tới những lá khác trên cây.

Cây ngũ gia bì xanh
Cây ngũ gia bì bị rụng lá

Với những thông tin trên, hi vọng bạn sẽ sớm giải quyết được vấn đề cây ngũ gia bì bị vàng lá. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại comment để được Khu Vườn Xanh giải đáp sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo