Xử lý khi sen đá thiếu nắng, thừa nắng

1. Những sai lầm làm sen đá thiếu nắng và thừa nắng?

Khách hàng thường hay chia sẻ với mình, sao sen tớ trồng sen cứ được dăm ba bữa lại từ từ mềm lá rồi chết không à. Hỏi ra mới biết, bạn mang sen để trên bàn làm việc, ngày ngày chăm bẵm tưới tắm cho cây. Vâng, đó là điều sai lầm thường gặp nhất khi bạn rất yêu sen nhưng trang bị không đủ kiến thức, khiến cây sen đá thiếu nắng và dư nước.

Một trường hợp nữa là bạn đọc đủ các kiến thức về cây, nên quyết định đế cây bên bệ cửa hoặc nơi có đủ ánh sáng, và cũng không bị dính mưa do cách bởi một lớp kính trong. Nhưng cây vẫn cứ nhạt màu dần, vống cao lên, và úng lá.

Và còn có cả trường hợp các bạn mang cây ra nắng hoàn toàn, thì lá lại bị teo tóp từ từ, thiếu sức sống.

Đó là vì, hầu hết các loại sen đá ưa ánh nắng trực tiếp với cường độ vừa phải, vì thế nếu bạn để cây trong văn phòng/ trong nhà, cây thiếu nắng trầm trọng nên sẽ yếu đi rất nhanh. Khi bạn để cây sát cửa kính của cửa sổ để lượng nắng cho cây nhiều hơn, vô hình chung sẽ khiến cây hấp thu 1 lượng lớn nhiệt từ lớp kính, kết hợp với lượng nước lớn cây giữ trong lá khiến cây dễ bị luộc chín từ từ.

2. Các biểu hiện nào cho thấy sen đá không thích hợp về điều kiện ánh sáng?

Biểu hiện sen đá thiếu nắng

Các loại sen đá như đá cam, đá đỏ, thược dược, sen nâu,… khi thiếu nắng cây dễ vươn cao, các tầng lá thưa thớt, nhỏ dần về ngọn, màu lá nhạt dần, phần gốc lá có thể chuyển thành màu trắng.

Đối với các loại như hồng phấn, thái, phật bà, bắp cải tím (các dòng sen đá cánh mỏng) khi thiếu nắng cánh sẽ rũ xuống, màu lá nhạt, nhìn thiếu sức sống…

Sen đá hồng phấn bị mặc váy

Sen bị “mặc váy” do thiếu nắng

Sen đá bị vống cao

Sen bị vống cao do thừa nắng

Biểu hiện của sen đá dư nắng

Các loại sen đá như ngọc, guốc, guốc sao nếu để ở nơi có cường độ nắng cao, liên tục dễ bị cháy đầu lá, lá teo tóp, nhăn lại, khô nước, màu sậm hơn bình thường.

Sen đá guốc sao bị cháy nắng

Sen đá bị cháy nắng

3. Làm sao điều chỉnh lượng ánh sáng phù hợp cho sen đá?

Để tiện cho việc theo dõi, điều chỉnh lượng ánh sáng cho cây, dựa theo nhu cầu về ánh sáng của cây sen đá, mình chia làm 3 nhóm:

  • Nhóm ưa nắng nhiều (bắp cải, hồng phấn, hồng mập, ruby xanh, liên đài trắng, đất hồng, phật bà…): cây cần nắng trực tiếp từ sáng đến trước 11 giờ, và nắng từ sau 14h đến tối, nếu ánh nắng gián tiếp thì cây có thể hưởng nắng cả ngày (lưu ý cần để cây cách lớp kiếng/ nilon ít nhất 50cm).
  • Nhóm ưa nắng vừa phải (cỏ ngọc, thái, nâu, ruby đỏ, bánh bao, kim, thược dược, sen thơm, hồ lô, đô la trắng, sen dù, móng rồng, sao biển…): cây cần nắng trực tiếp từ sáng đến trước 9h và từ 15h chiều trở đi.
  • Nhóm ưa mát (sen ngọc, guốc, guốc,…): đặt cây ở nơi thông thoáng, có ánh nắng nhẹ.

Lời kết

Mỗi loại cây sẽ có những yêu cầu khác nhau về điều kiện ánh sáng, đất, nước, chất dinh dưỡng tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, môi trường sống của cây. Vì thế, điều cần nhất là dựa trên những hướng dẫn cơ bản, các bạn chăm sóc và quan sát cây sen đá của mình để điều chỉnh cho phù hợp. Chúc bé sen của các bạn ngày một tươi tốt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo