Cây Mai Chiếu Thủy Lá Nhỏ Làm Sao Để Ra Nhiều Hoa

Cây Mai Chiếu Thủy lá nhỏ về cơ bản có nhiều đặc điểm tương đồng với Mai Chiếu Thủy lá lớn. Tuy nhiên để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn vẫn cần chú ý đến một vài điểm đặc biệt khi chăm sóc Mai Chiếu Thủy lá nhỏ. Trong nội dung bài viết hôm nay, cic32.com.vn sẽ chia sẻ đến bạn nhiều hơn về chủ đề này. Bạn đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé!

Cắt tỉa cành nhánh

Thực hiện thường xuyên 1 tháng/ lần và mùa mưa, 2 tháng/lần vào mùa nắng. Thông thường nên kết hợp công tác cắt tỉa cành nhánh với việc định hình và tạo dáng cho cây. Đơn giản nhất là hình tròn hay hình tháp, cần ước lượng kích thước hình dạng tán cây trước khi thực hiện việc cắt tỉa.

Việc cắt tỉa cành cho cây cần diễn ra định kỳ để đảm bảo điều kiện tốt nhất để cây sinh trường - phát triển
Việc cắt tỉa cành cho cây cần diễn ra định kỳ để đảm bảo điều kiện tốt nhất để cây sinh trường – phát triển

Thời gian sau khi thực hiện cắt tỉa cành nhánh đến khi ra hoa từ 45 – 50 ngày. Mai chiếu thủy là loài cây kiểng ra hoa quanh năm vì thế muốn cây ra hoa chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

  • Cắt tỉa cành nhánh cho gọn, ngưng tưới nước hoàn toàn từ 4 – 6 ngày
  • Khi thấy hiện tượng lá cây héo thì tưới nhẹ một lần vào buổi sáng
  • Sau 5 ngày tưới nước thì phun phân KNO3 liều lượng 12mg/8 lít nước và buổi sáng.
  • Thực hiện phun phân nitrat kali 1 tuần/lần sau đó tưới nước bình thường.
  • Sau thời gian xử lý từ 30 – 35 ngày cây sẽ bắt đầu xuất hiện những nụ hoa đầu tiên.
  • 10 ngày tiếp theo hoa sẽ nở trắng cành.

Bón phân cho Mai Chiếu Thủy

Việc bón phân thường đi đôi với việc cắt tỉa, sau khi cắt tỉa cần bón phân để giúp cây sinh trưởng tốt. Loại phân bón thường được sử dụng là loại phân hữu cơ truyền thống như phân bò, phân chuồng đỏ và một số phân hạt vô cơ như NPK, DAP… nhằm giúp cây sinh trưởng tốt.

Liều lượng phân bón cần thiết cho cây là đối với phân hữu cơ bón trên mặt chậu rải đều không bón vào gốc một lớp dày khoảng 1cm. Đối với phân hạt, phân vô cơ nếu cây nhỏ gốc cao dưới 1 mét dùng một 1 cà phê/chậu, cây lớn hơn dùng 1 muỗm canh/chậu. Bón đều trên chậu vùi sâu xuống đất từ 3 – 5 cm không để trực tiếp vào gốc cây.

Nên bón luôn phiên các loại phân sau khi bón cần quan tâm tưới nước đầy đủ để cây hấp thụ tốt nhất
Nên bón luôn phiên các loại phân sau khi bón cần quan tâm tưới nước đầy đủ để cây hấp thụ tốt nhất

Kỹ thuật trồng và nhân giống mai chiếu thủy

Là loại cây có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ phát triển được ở hầu hết các điều kiện khắc nghiệt từ khô hạn tới ngập úng. Tuy nhiên cây sinh ưa thích sáng và bóng râm một phần chính vì thế nó được trồng ở cả ba miền của nước ta.

Có sức sống mạnh mẽ sinh trưởng tốt trên các loại đất thịt, đất phù sa, đất sẽ thậm chí đất đỏ vẫn trồng được. Vì thế người ta có thể trồng mai chiếu thủy trong chậu với một ít đất tuy nhiên cây vẫn sinh trưởng tốt nên được sử dụng nhiều làm bonsai.

Nhiệt độ thích hợp từ 25 – 30 độ C rất phù hợp với các vùng có khí hậu hai mùa mưa nắng rõ rệt, mùa mưa cây sẽ đâm chồi nảy lộc mạnh mẽ, mùa nắng sẽ thay lá trổ hoa và phát triển chậm hơn. Độ PH đất trồng mai chiếu thủy từ 5,5 – 6,5 có thể bón phân chuồng, lân, kali… ít cần phân đạm.

Phòng trừ sâu bệnh trên mai chiếu thủy

Là loại cây ít bị sâu bệnh và có sức chịu đựng cao khi gặp thời tiết bất thường tuy nhiên vào thời kỳ chuyển mùa trong năm như đầu hoặc cuối mùa mưa cần kiểm tra và phun phòng trừ sâu ăn lá và sâu đục thân.

Cây có khả năng kháng sâu bệnh cao nhưng bạn vẫn cần thường xuyên phun thuốc để phòng trừ sâu ăn lá
Cây có khả năng kháng sâu bệnh cao nhưng bạn vẫn cần thường xuyên phun thuốc để phòng trừ sâu ăn lá

Khi cây chuẩn bị ra hoa cần chú ý cây có sâu và hương thơm thu hút côn trùng nhất là bướm. Khi không có điều kiện làm các bước trên chỉ cần ngưng tưới nước 5 – 7 ngày sau đó tưới nhẹ lặp lại nhiều lần cũng khiến cây ra hoa nhưng mật độ hoa ít hơn mặt khác cây cũng bị suy yếu dần.

Trên đây là thông tin về cây mai chiếu thủy lá nhỏ cần chăm sóc như thế nào mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo