Hoa Lan Kiếm Có Những Loại Nào? Đặc Điểm Của Hoa  

Bạn là người yêu hoa lan và mong muốn tìm kiếm cho mình chậu hoa lan phù hợp để trang trí nhà ở, nơi làm việc hay quà tặng. Hoa lan Kiếm sẽ là cái tên đầu danh sách mà bạn được gợi ý nhiều nhất đấy! Điểm gì làm cho loại hoa lan này trở nên thu hút đến như vậy? Nội dung bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có thêm thông tin về hoa lan Kiếm, bạn đừng vội lướt qua nhé.

 1. Nguồn gốc, xuất xứ, đặc tính hoa

Hoa lan Kiếm còn được gọi với nhiều cái tên khác đó là: Hoa lan Kiếm Vân Ngọc, lan Kiếm Tiên Vũ…Đồng thời, tên gọi khoa học của hoa lan Kiếm là: Cymbidium finlaysonianum

Ban đầu, loại hoa lan này được tìm thấy ở những khu vực Đông Á tập trung nhiều ở dãy Trường Sơn Việt Nam và những vùng núi cao. Hoa lan Kiếm ưa sống trong môi trường khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Hiện tại, hoa lan Kiếm đã được nhân giống và trồng nhiều ở những tỉnh như: Quảng Ninh, Hòa Bình.

Hoa lan Kiếm ban đầu có nguồn gốc từ những khu rừng Đông Á
Hoa lan Kiếm ban đầu có nguồn gốc từ những khu rừng Đông Á
 • Thân cây lan Kiếm

Hoa lan Kiếm được đánh giá là một trong những loại hoa lan dễ trồng và chăm sóc đơn giản nhất. Cây lan nếu được trồng và chăm sóc ở môi trường có độ ẩm cao thì thân cây sẽ phình lớn và cao hơn so với kích thước trung bình.

Thân cây hoa lan này có màu xanh thẫm đặc trưng, tuy nhiên vẫn sẽ có những thân cây lan màu xanh vàng kèm theo đường sọc màu trắng. bên cạnh mép lá của cây aln Kiếm thông thường sẽ có chút màu tím bóng rất đẹp mắt.

 • Lá cây lan kiếm

Lá của cây hoa lan được đánh giá là khá dài và lớn, Khi cây hoa bắt đầu nảy mầm thì lá cây cũng sẽ phát triển. Điểm đặc biệt là những bẹ lá sẽ ôm chặt vào thân cây. Hình dạng của lá cây khá độc đáo khi có dạng chữ V ở cổ lá. Lá cây khi dài sẽ xòe ngang ngả sang 2 bên.

Cây hoa lan Kiếm có bộ lá khá to và dài
Cây hoa lan Kiếm có bộ lá khá to và dài
 • Rễ cây

Hoa lan thuộc dạng cây có bộ rễ chùm, màu sắc của trễ cây có thể là màu trắng hay màu trắng pha tím. Thân rễ cây sẽ có màu trắng ngà, rễ cây phát triển mạnh nhất khi thời tiết nóng. Rễ cây vào mùa đông sẽ phát triển chậm và thậm chí là ngừng phát triển.

 • Hoa

Với loại hoa lan này, chúng thường sẽ nở thành từng chùm ở dạng rũ xuống mặt đất. Điểm nổi bật của cây hoa lan đó là chúng mọc ngay trên thân cây và rất gần với gốc.

Hoa lan Kiếm thường sẽ mọc thành chùm
Hoa lan Kiếm thường sẽ mọc thành chùm

Mỗi cần hoa thường sẽ cho từ 20 – 30 bông, bông lan Kiếm có đường kín tương đối lớn. cánh hoa lan Kiếm càng lớn thì càng có giá trị vì chúng rất đẹp.

 1. Phân loại hoa lan Kiếm

Hiện tại, câylan Kiếm trong môi trường tự nhiên được chia thành 4 loại chính như sau:

 • Kiếm Lô Hội

Kiếm Lô Hội còn được gọi với cái tên khoa học là Cymbidium aloifolium. Với người chơi hoa lan Kiếm ở Việt Nam, loại hoa lan này còn được gọi là: Lan Đoản Kiếm Lô Hội hay Kiếm Lô Hội.

Đặc điểm nổi bật của dòng lan Kiếm Lô Hội này là củ của chúng khá nhỏ, lá cứng và có chiều dài ấn tượng. Cũng giống như những loại lan Kiếm khác hoa của Đoản Kiếm Lô Hội mọc rũ xuống với chiều dài khoảng 75cm. Hoa lan này nở đúng vào dịp mùa xuân nên được ưa chuộng dùng làm hoa trưng Tết.

 • Kiếm đen đỏ

Lan Đoản Kiếm Đen Đỏ có tên khoa học là Cymbidium atropurpureum. Trong giới chơi lan Việt Nam, loại hoa này còn được gọi là Lan Kiếm Treo hay Lan Đoản Kiếm Đỏ Đen.

Đặc điểm nổi bật của loại hoa lan này là củ của chúng mọc rất sát nhau, lá dài nhưng khá mềm. Hoa mọc thành chùm và có thể dài rũ xuống đến 1m. Hương thơm của hoa lan rất giống với mùi dừa, thời điểm hoa lan nở bông là vào mùa hè đến mùa thu.

Lan Kiếm treo với vẻ đẹp bắt mắt
Lan Kiếm treo với vẻ đẹp bắt mắt
 • Kiếm Hai Màu

Tên khoa học của hoa lan Kiếm hai màu là Cymbidium bicolor. Bên cạnh đó, loại hoa lan này có tên tiếng Việt là: Lan Kiếm Hai Mùa hay Đoản Kiếm Hai Màu.

Những điểm nổi bật nhất của loại hoa lan này phải kể đến đó là thân cây dài khoảng 50cm, mỗi chùm hoa rũ xuống có thể dài tới 70cm. Hoa nở chủ yếu vào mùa xuân – hạ, hoa lan tập trung phân bố nhiều ở Lâm Đồng, Tây Nguyên.

 • Kiếm Tiên Vũ

Kiếm Tiên Vũ còn có tên khoa học là Cymbidium finlaysonianum. Trong thế giới hoa lan Việt Nam, lan Kiếm Tiên Vũ còn được gọi với những cái tên khác như: Hoàng Kiếm Lan, Kiếm Vàng.

Lá của cây lan Kiếm Tiên Vũ có thể dài đến 50cm, hoa lan có màu vàng tươi và hương thơm quyến rũ.

 1. Cách chăm sóc hoa

 • Lượng sáng

Hoa Lan Kiếm sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở điuề kiện môi trường ánh sáng từ 20 – 50%. Vì vậy trong giàn treo hoa loại lan này nên bố trí thêm lưới che để giảm bớt tác động của ánh nắng mặt trời đến cây.

Hoa lan Kiếm nên được trồng trong khu vực có lưới tre
Hoa lan Kiếm nên được trồng trong khu vực có lưới tre
 • Tưới nước

Lượng nước tưới luôn là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển bình thường và thời điểm ra hoa của cây lan. Hoa lan chỉ cần nhận lượng nước tưới vừa đủ ẩm, lá cây đủ sạch thì đã có thể quang hợp, sinh trưởng mạnh mẽ. Nếu nhiệt độ môi trường dưới 30 độ C thì mỗi ngày bạn chỉ cần tưới cho cây 1 lần vào sáng sớm. Trái lại, nếu nhiệt độ môi trường cao hơn 30 độ C thì tưới 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều tối.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà ai cũng cần biết về dòng lan Kiếm. Nếu bạn thấy bài viết hay hãy chia sẻ và để lại bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo