Thiết mộc lan là gì? Có ý nghĩa gì trong trang trí nội thất?

Ngày nay, mọi người thường ưa chuộng lựa chọn Thiết mộc lan làm cây cảnh trồng và trang trí nội thất. Đây là loại cây giúp mang lại nhiều điều may mắn, thuận lợi trong công việc, tinh thần thoải mái và tăng hiệu quả làm việc.

 • Top 15 cây để bàn làm việc tái tạo không gian tươi mới
 • Kỹ thuật trồng cây cọ nhật và chăm sóc cây hiệu quả nhất 2020
 • 9 loại cây trồng ban công và cách chăm sóc giúp cây sống thọ

1. Tên thường gọi là thiết mộc lan

Thiết mộc lan hay còn gọi là cây phát lộc, phát tài hoặc phất dụ, Cây này còn cso tên khác là Dracaena fragrans (Dracaena deremensis). Ý nghĩa của cây Thiết mộc lan giúp mang lại nhiều vận may cho người trồng. Đặc biệt khi cây nở hoa, đây chính là báo hiệu tiền tài sắp đến với bạn.

Cây thiết mộc lan mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp về phong thủy
Cây thiết mộc lan mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp về phong thủy

2. Tên khoa học là Dracaena fragrans

Có các giống cây như:

 • Dracaena fragrans Knerkii
 • Dracaena fragrans Lindenii (phất dụ thơm ba sọc)
 • Dracaena fragrans Massangeana (phất dụ thơm một sọc)
 • Dracaena fragrans Victoria (phất dụ thơm sọc xanh),…

Ngoài ra khi mua cây thiết mộc lan, bạn có thể lựa chọn theo các gợi ý như sau

 • 2 cành tượng trưng cho sự hạnh phúc trong tình yêu
 • 3 cành tượng trưng cho niềm vui vẻ và vui tươi trong cuộc sống
 • 5 cành tượng trưng cho sức khỏe tốt và ít bệnh tật
 • 8 cành tượng trưng cho sự nở rộ về tài lộc
 • 9 cành mang lại cuộc sống bình yên và viên mãn

Chính vì thế khi mua thiết mộc lan về trồng, bạn có thể dựa theo số lượng này để chọn.

3. Thiết mộc lan thuộc họ huyết dụ

Thiết mộc lan là một loài thực vật có hoa thuộc Ruscaceae. Chúng có nguồn gốc từ những cây bản địa của Tây Phi. Nhưng hiện nay, loại cây này được trồng phổ biến ở rất nhiều nơi trên thế giới.

"<yoastmark

4. Khả năng thích nghi với môi trường cao

Giống với nhiều loại cây phong thủy khác, thiết mộc lan có khả năng chịu hạn tốt so với các loại cây thông thường. Nhưng cây lại có tốc độ sinh trưởng mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên khi trồng cây này trong đất, nó có thể cao gần 6 mét.

Loại cây này thường thích hợp đặt trong văn phòng, hành lang, sân vườn,…Ngoài ra, bạn còn có thể trồng cây trong lọ thủy tinh để có thể nhìn thấy toàn bộ sự phát triển của rễ cây.

5. Thiết mộc lan nở hoa báo hiệu tài lộc đến

Theo phong thủy, thiết mộc lan mang đến vận may cho gia chủ. Chúng giúp gia chủ có nhiều năng lượng tươi mới, dồi dào ý tưởng sáng tạo để gặt hái nhiều thành công.

Ai cũng có thể trồng loại cây này nhưng không phải ai cũng may mắn nhìn thấy được thiết mộc lan nở hoa. Do đó, người chơi hoa thiết mộc lan cần phải có kỹ thuật chăm sóc cây đúng cách để gặt hái được thành quả.

Thiết mộc lan thường nở hoa thành từng trắng xóa. Chúng mọc theo cụm dài, cong ra và rũ xuống rất đẹp. Hoa mộc lan thường nở vào ban đêm, có màu trắng với hương thơm tuyệt vời. Vì vậy, chúng còn được gọi với cái tên khoa học là fragrans mang ý nghĩa là hương thơm.

Hoa thiết mộc lan thường có màu trắng nâu tím với hương thơm ngát
Hoa thiết mộc lan thường có màu trắng nâu tím với hương thơm ngát

Trong phong thủy, bạn nên đặt cây theo hướng Đông và Đông Nam của ngôi nhà. Cây thiết mộc lan đại diện cho hành Mộc mang ý nghĩa đem đến nhiều điều tốt lành cho gia chủ.

Cây thiết mộc lan thuộc hành mộc, đất tượng trưng hành thổ nơi mà cây sinh sống và phát triển. Hành thủy tượng trưng cho chất dinh dưỡng và nước. Khi trồng cây trong chậu đất có màu nâu đỏ tượng trưng cho hành thổ. Hành kim là khi cây được trồng trong chậu kim loại. Đây là cách trồng cây dung hòa các yếu tố kim, mộc, thủy, hỏa và thổ hợp cho từng người. Cho nên nếu bạn thuộc mệnh kim, mệnh mộc, mệnh thủy, mệnh hỏamệnh thổ đều có thể trồng được cây này.

6. Ưa ẩm và không thích ánh nắng trực tiếp

Khi trồng bất kỳ một loại cây nào, chắc chắn bạn cần phải quan tâm đến sở thích của người bạn này để có thể đồng hành cùng bạn trong một thời gian dài.

Thiết Mộc Lan ưa thích ánh sáng gián tiếp hoặc ánh sáng ít. Nó cũng thích môi trường có độ ẩm cao. Đây sẽ là ứng cử viên sáng giá cho cây trong bếp hoặc phòng tắm. Tránh để cây dưới ánh nắng mặt trời vì lá sẽ dễ bị héo.

Trái lại việc thiếu sáng sẽ khiến cho các lá của thiết mộc lan có xu hướng nhỏ đi vàvì ít quang. Chính vì vậy, cây sẽ không thể phát triển tươi tốt. Bạn cần phải đảm bảo điều kiện phù hợp khi trồng thiết mộc lan để cây có thể phát triển tốt nhất

Về tưới cây và phân bón, Thiết Mộc Lan cần một thời gian nghỉ ngơi và hấp thụ giữa các lần tưới nước. Cây thích độ ẩm cao, nên bạn có thể dùng bình xịt phun sươngcho lá. Nếu lá bắt đầu chuyển sang màu nâu, có thể cây đang thiếu độ ẩm. Bạn hay điều chỉnh lại về cách chăm và tưới cây nhé!

Thiết mộc lan cây cảnh trang trí đẹp mắt và giúp mang đến nhiều tài lộc
Thiết mộc lan cây cảnh trang trí đẹp mắt và giúp mang đến nhiều tài lộc

Xem thêm:

 • Người mệnh thủy hợp màu gì? Kỵ màu nào? Sinh năm nào?
 • Mệnh kim là gì?Tính cách, màu sắc và nội thất phù hợp với mệnh Kim
 • Mệnh thổ hợp với cây nào để hút lộc và tiền được yêu thích năm 2020

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng đối với thiết mộc lan. Người trồng cần lưu ý những điều này:

 • Mỗi 2-3 tháng, bạn dùng phân NPK để bổ sung và bón cho cây giúp cây có thêm dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.
 • Trong quá trình bón, chú ý không bón sát gốc sẽ dễ khiến cây dễ chết.
 • Đặc biệt, chỉ sử dụng một lượng phân bón nhỏ đối với thiết mộc lan ghép hoặc nhiều hơn một tí với cây gốc.

7. Thiết mộc lan có độc không?

Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hết tò mò về thông tin này. Sự thật là cây Thiết Mộc Lan có công dụng lọc không khí rất tốt và hiệu quả. Chúng giúp loại bỏ những yếu tố gây ô nhiễm không khí. Đặc biệt, cây hấp thụ chất monoxide de carbone rất tốt.

Thiết mộc lan là loài ít có sâu bệnh nhưng không vì thế mà bạn có thể chủ quan. Ngoài việc chăm sóc, bạn cần phải quan sát và để ý tổng quan bên ngoài của cây để có hướng xử lý và can thiệp kịp thời.

Chính vì vậy, bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình một chậu thiết mộc lan để trồng và trang trí cho thiết kế nội thất nhà ở thêm đẹp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo