Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây La Hán Quả: Cách Ươm Hạt Giống Nhanh Nẩy Mầm

Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình kỹ thuật ươm hạt giống La Hán Quả nhanh nẩy mầm, hạt giống sẽ nẩy mầm sau 5 đến 7 ngày.

Hướng Dẫn Quy trình Kỹ Thuật Ươm Hạt La Hán Quả nẫy mầm nhanh sau 7 ngày

Giống cây La Hán Quả , nói đúng hơn là dây leo La Hán Quả được trồng rất phổ biến ở Đông nam á, đặc biệt trồng nhiều ở phía bắc Thái Lan, và phía nam Trung quốc.

Vậy câu hỏi mà nhiều người thắc mắc là: Việt Nam có trồng được La Hán Quả không?

Tôi đã trồng và khẳng định với bạn rằng: La Hán Quả hoàn toàn trồng được ở Việt Nam, và thậm chí nó phát triển rất tốt nữa là đằng khác.

Vậy tại sao ở Việt Nam ít người trồng La Hán Quả?

Đây là lý do:

Để trồng được La Hán Quả thì chúng ta cần có hạt giống, nhưng…

Bạn lưu ý loại quả La Hán Quả rất nhanh bị hỏng, nên để bảo quản được lâu, người ta phải xấy khô bằng cách rang hoặc dùng máy xấy nhiệt.

Do đó, bạn thấy những quả La Hán màu nâu nâu đang bán trên thị trường dùng để làm thuốc hoặc làm nước giải khát, loại này là đã được xấy khô rồi. Bạn dùng hạt từ những quả La Hán này mang đi ươm thì sẽ không bao giờ nẩy mầm.

la hán quả trồng ở việt nam

Hiện trên thị trường có rất ít người bán hạt giống La Hán Quả, chủ yếu là bán quả La Hán đã xấy khô. Không phải vì loại cây này khó trồng, mà bởi vì có nhiều người muốn độc quyền, muốn giữ giá bán La Hán Quả cao ngất, hiện tại gần 300k/kg quả La Hán đã xấy khô.

Tóm lại, để trồng được La Hán Quả ở Việt Nam, thì bạn cần mua hạt giống, loạt hạt này được lấy ra từ quả già và phơi khô tự nhiên. Bạn có thể mua hạt giống từ những người trồng trong nước, hoặc mua trực tiếp từ nước ngoài.

Hướng Dẫn Quy trình Kỹ Thuật Ươm Hạt La Hán Quả nẩy mầm sau 5 đến 7 ngày

Hạt giống La Hán Quả đang bán trên thị trường đã phơi khô, nên trước khi ươm, bạn cần ngâm với nước sạch khoảng 2 giờ.

Sau đó, chuẩn bị 1 hộp nhựa trong (loại hộp nhựa chứa thực phẩm là tốt nhất) có nắp đậy. Bạn đặt vào hộp nhựa 1 lớp khăn giấy, loại khô và không có mùi thơm. Đổ nước sạch vào làm vừa đủ ước lớp khăn giấy đó.

kỹ thuật ươm hạt giống la hán quả

Đặt những hạt La Hán Quả đã ngâm nước kia vào nằm trên lớp khăn giấy ẩm, bạn có thể đặt thêm 1 lớp mỏng khăn giây ẩm khác lên trên những hạt La Hán Quả, hoặc không cần cũng không sao, tùy bạn.

Bây giờ bạn đây nắp hộ nhựa lại để tránh làm khô lớp khăn giấy bên trong. Ban ngày, đặt chiếc hộp này nơi có ánh sáng, nhưng tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Ban đêm bạn đặt nó nơi có ánh sáng đèn huỳnh quang, hoặc đèn compact.

Hạt giống La Hán Quả nảy mầm

Nhờ có ánh sáng kích thích liên tục, hạt giống La Hán Quả của bạn sẽ nẩy mầm sau 5 đến 7 ngày. Sau đó bạn mang những hạt nẩy mầm này trồng vào bầu ươm theo như trong video bên dưới.

Đất trồng cây thường là đất trộn tro trấu, sơ dừa, phân bò, vv. có bán tại các shop hoa cây cảnh và vật tư nông nghiệp.

Lưu ý quan trọng: Nếu bạn ươm hạt La Hán Quả bằng cách vùi trong đất thì rất lâu nẩy mầm, tôi đã ươm thử bằng cách gieo vào bầu đất trộn gồm: đất, sơ dừa, tro trấu, phân bò, vỏ lạc xay nhuyễn (vỏ đâu phộng ). Tôi gieo sâu khoảng 1cm nhưng sau 2 tháng vẫn không nẩy mầm.

Tôi bèn moi ra và áp dụng phương pháp ươm đã kể bên trên thì số hạt giống đó mới chịu nẩy mầm.

Tóm lại

Ở Viet Nam có trồng được La Hán Quả. Loại dây leo này rất dễ trồng. Ươm bằng hạt thì sau 5 đến 7 ngày là đã nẩy mầm rồi.

Nếu bạn cẩn thận, bạn có thể mua viên nén xơ dừa và đặt hạt đã nẩy mầm vào viên nén sơ dừa, loại viên nén này đã xử lý sạch mầm bệnh, nên bạn yêu tâm không sợ nấm bệnh làm thối rễ cây non.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo