Trồng kim thanh mai thu nhập cao

Kim thanh mai là cây kiểng bonsai có giá trị nghệ thuật và hiệu quả kinh tế cao vì thời gian trồng ngắn hơn các loại cây kiểng nghệ thuật khác.

Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã hỗ trợ dự án khuyến nông đô thị nhằm đẩy mạnh phát triển nông nghiệp đô thị, trong đó có mô hình cây nguyên liệu kim thanh mai. Qua 12 tháng thực hiện đã đạt kết quả rất khả quan. Trồng kim thanh mai đạt chuẩn để sau này uốn sửa cho cây đẹp thì nhân giống bằng cách giâm cành. Thuận lợi của phương pháp này là bộ rễ phát triển rất hài hòa, ít có rễ con.

Nếu cành giâm khoảng 20 – 30 ngày không rụng lá thì cây sống, từ khi cây sống đến 3 – 4 tháng tuổi mà phát triển tốt thì bắt đầu uốn sửa thân vì lúc này cây còn non, uốn sửa thân rất dễ theo ý nghệ nhân, tạo dáng thế rất phong phú. Kim thanh mai có đặc tính rất tốt là trồng nơi nào cũng được, đất ẩm, đất khô, đất mới lên liếp cũng được nhưng phải giữ môi trường sống ổn định thì cây phát triển nhanh.

Chất trồng: Đất bùn phơi thật khô, làm cho kích thước đất bùn nhỏ lại, trộn với phân (mụn dừa 30%, tro tươi 30%, tro trấu 10%, đất 30%). Bứng cây từ đất lên phải để cây nơi thoáng mát, không tưới nước nhiều mà chỉ phun sương ngày 2 – 3 lần trong thời gian khoảng 5 – 7 ngày. Xử lý xong thì đem trồng cũng không tưới nhiều nước. Mật độ trồng 25 x 25 cm.

Hiện tại hộ ông Lê Thành Công đã bán kim thanh mai nguyên liệu với giá bình quân 50.000 đ/cây, sau khi trừ chi phí đầu tư cho 200 cây thu lãi được 6 triệu đ/mô hình (chưa tính công chăm sóc).

Khi trồng bà con cần phải lên liếp, chiều cao tối thiểu phải từ 30 – 40 cm, để dễ thoát nước khi tưới cây. Không trồng sâu, vừa ngập bộ rễ là được, sau đó lấp lên một lớp phân đã trộn cho ấm rễ. Hoặc dùng rễ lục bình giữ ẩm cho bề mặt rễ, dùng lưới che nắng và tưới nhẹ trên lá, sau 1 tuần lễ mới tưới lại bình thường, khoảng 20 ngày tháo lưới che cho cây hứng sương nắng.

Nước tưới tốt nhất cho loài cây này là nước sạch tự nhiên được dẫn từ sông vào. Nếu nước máy thì phải để lắng 1 ngày đêm rồi mới tưới. Tưới vào sáng sớm hoặc chiều sắp tối.

Bón phân: Dùng phân hữu cơ dạng nước như Humic, Growmore, Net… pha loãng phun trên lá hoặc tưới từ trên xuống. Thỉnh thoảng dùng phân dơi ngâm chung với phân DAP (liều lượng ít 1gr/8 lít nước) sau khi tan thành hỗn hợp lắc đều pha loãng tưới cho cây.

Cây nguyên liệu sau khi trồng 1 năm giá bán từ 50.000 – 100.000 đ/cây tùy theo thế, dáng. Sau khi trừ chi phí thu lãi từ 25.000 -70.000 đ/cây. Còn nếu người dân tạo được tác phẩm Bonsai mini từ cây kim thanh mai sẽ bán được giá từ 2 – 5 triệu đ/cây tùy theo độ tuổi từ 3 – 5 năm, chiều cao khoảng 15 cm; cây phôi bonsai mini nhỏ hơn khoảng 1 – 2 năm có giá khoảng 700.000 đ/cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo