Cây Cảnh

Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc cây hoa trạng nguyên

Cây trạng nguyên là một cây phong thủy tốt thường được bán tại các shop cây cảnh. Cây có vẻ ngoài rất đẹp với ý nghĩa là mang đến thành công, đỗ đạt và may mắn cho người chưng cây.

Cây phù hợp với cây cảnh văn phòng đặt ở quầy lễ tân, thu ngân mang lại tiền tài cho doanh nghiệp. Đặc biệt nếu cửa hàng hoặc công ty mới khai trương được tặng một cây trạng nguyên sẽ rất may mắn.

Cây được xuất xứ từ trung mỹ và miền nam Mexico còn có tên gọi khác ở phương đông là nhất phẩm hồng, phương tây là cây giáng sinh.

Đặc điểm dễ thấy nhất của cây là có lá non màu đỏ sau khi già sẽ chuyển sang màu xanh thẫm, nhiều người mới nhìn thường nhầm lẫn phần lá đỏ là hoa của cây.

Ý nghĩa phong thủy cây hoa trạng nguyên

Trước đây nước ta thường có tục lệ tổ chức các cuộc thi để tìm người tài phục vụ đất nước, người đứng đầu cuộc thi này thường được gọi là trạng nguyên vinh sư bái tổ làm rạng danh cả một vùng. Có một vùng đất tại các tỉnh nghệ an hà tĩnh thời đó có rất nhiều trạng nguyên đều được sinh ra tại một vùng đất.

Người ta để ý rằng ở đây có một loại cây rất đẹp chỉ có tại nơi đây cứ mỗi năm khi kỳ thi cử thì loài hoa này lại đua sắc rực rỡ. Từ đó người ta đặt tên cho loại hoa này là hoa trạng nguyên các nơi khác lấy hoa này về trồng với mong muốn giúp con cháu học hành giỏi giang đỗ đạt.

Trong nhà có một vài vị trí theo phong thủy rất tốt cho sự nghiệp và đường công danh của gia đình đó là vị trí đông bắc ở phòng khách hay trên ban công của căn nhà. Nếu được đặt một cây trạng nguyên ở vị trí này sẽ rất có lợi cho sự nghiệp của mọi người trong gia đình.

Ở phương tây cây được gọi là cây giáng sinh vì hoa của nó thường nở đúng dịp dáng sinh và lễ tạ hơn. Người ta dùng hoa này để trang trí hàng rào xung quanh nhà để làm nổi bật cả một góc vườn. Với ý nghĩa phong thủy tốt chúc người nhận thành công, đỗ đạt nên cây hoa trạng nguyên được sử dụng nhiều để làm quà biếu trong các dịp lễ tết.

Cách nhân giống cây trạng nguyên

Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc cây hoa trạng nguyên

Theo các nhà vườn sau đợt bán cây tết họ sẽ lựa ra các cây xấu nhất, ít hoa nhất còn lại để nhân giống. Đầu tiên tỉa hết lá và cắt mỗi đoạn tầm 20 cm cây có bật rất tốt nên không cần sử dụng thuốc kích rễ.

Sau đó chúng ta tiến hành trộn đất trồng cây theo công thức 2 phần đất thịt, 2 phần xỉn than tổ ong, 1 phần trấu sống trộn đều. Đây là công thức đất ưa thích của cây trạng nguyên giúp đất thoáng lại đầy đủ chất dinh dưỡng.

Sau đó ta tiến hành cắm cành giâm vào bầu đất và tưới nước, sau khoảng 30 ngày cây sẽ bắt đầu mọc mần và rễ, sau 60 – 80 ngày chúng ta tiến hành ngắt mần đó đi để cây tách nhánh, cây càng nhiều nhánh sẽ càng nhiều hoa. Nên lặp lại quá trình ngắt mầm để cây ra nhiều nhánh hơn bạn hãy tưởng tượng cây có 8 nhánh thì sẽ có 8 bông hoa.

Sau khoảng 6 tháng ta tiến hành trồng cây ra bầu đất to hơn, bón phân để chuẩn bị cho đợt thu hoạch tết. Kinh nghiệm nếu bạn bắt đầu giâm cành từ tháng 2 hàng năm thì đợt thu hoạch sẽ đúng và cuối năm giúp hiệu quả kinh tế cao hơn.

Chu kỳ ra hoa của cây trạng nguyên chỉ là 1 năm, cây rất khó ra hoa lại sau khi đợt hoa đầu tiên đã tàn. Vì thế các cây này sau đó không được sử dụng hoặc được cắt bỏ thành từng khúc để nhân giống cây con cho mùa sau.

Cách chăm sóc cây trạng nguyên

Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc cây hoa trạng nguyên

Trong giai đoạn giâm cành nên tưới nước mưa, nước giếng không tưới nước máy mỗi hai ngày một lần. Lưu ý không nên bón bất kỳ loại phân hóa học nào khác, sau 06 tháng khi cây đã lớn gần thu hoạch chúng ta bắt đầu bón phân NPK và phân đạm với liều lượng 50g/20 lít nước bón mỗi 15 ngày/lần để cây phát triển lá mới và hoa.

Lượng nước: cây không cần lượng nước quá nhiều nhưng cần quan sát các bầu đất nếu có dấu hiệu khô thì nên bổ sung nước. Tưới lượng nước vừa đủ không nên làm ướt sũng bầu đất kết hợp với đất trồng có độ thoát nước cao để tránh cho cây bị thối rễ.

Ánh sáng: cây có tán lá rộng và giày nên cần lượng ánh sáng lớn, cây có thể sống tốt ở điều kiện ánh sáng trực tiếp. Gần đây cây hoa trạng nguyên thường được sử dụng làm cây cảnh nội thất đặt trong phòng làm việc cần mang phơi nắng cho cây mỗi tuần để cây xanh tốt hơn, tránh nấm mốc.

Sâu bệnh: ngoài tự nhiên cây trạng nguyên có rất ít sâu bệnh nhưng nếu trồng xen kẽ giữa các loại cây khác hay có tình trạng bị rệp tấn công gây nên các đốm trắng trên lá. Lúc này chúng ta tiến hành phun thuốc actara 25 wg một gói pha với 20 lít nước phun đều lên lá.

Mời các bạn ghé thăm Vườn Cây Việt để tìm hiểu thêm về các loại cây cảnh để bàn mới nhất nhé, xin chào và hẹn gặp lại!

Xem thêm: Kiến thức tổng hợp về cây Trạng Nguyên

Keyword: Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc cây hoa trạng nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo