SKTN

Đặc điểm sử quân tử

Sử quân tử hay còn được gọi là quả giun, dây giun, quả nấc, mạy lăng cường, người Tày gọi là mác giáo giun. Cây có nguồn gốc từ Châu Á và Châu Phi nhiệt đới. Đây là cây thuốc loại dây leo, lá mọc đối, đơn, nguyên. Sử quân tử phân cành nhánh nhiều, cành non và bánh tẻ có màu xanh, cành già chuyển nâu. Lá sử quân tử màu xanh đậm và bóng, hình trái xoan, nhọn hai đầu, sờ vào thấy thô ráp, lá đơn mọc đối, gân nổi rõ, mép nguyên.

hoa su quan tu co doc khong

Hoa sử quân tử có độc không? Hoa sử quân tử thường được trồng làm cây leo trên tường nhà để trang trí

Hoa sử quân tử hình ống, mọc thành chùm ở kẽ lá hoặc ngọn cành. Hoa hình ống chia 5 thùy đều. Lúc mới nở hoa màu trắng sau chuyển thành đỏ phớt tím.

Quả khô, hình trái xoan, khi chín màu nâu sẫm. Mặt cắt ngang hình sao 5 cánh, giữa có khoang tròn đựng 1 hạt, vỏ màu nâu sẫm, nhăn nheo, dễ bóc, mùi thơm và có vị bùi.

Sử quân tử có hai loại đơn xuất xứ Việt Nam và kép xuất xứ từ Thái Lan, nhìn loại kép duyên dáng và có chiều sâu hơn. Cả hai loại đều có hoa thơm và mọc thành chùm dày đặc.

Sử quân tử là loài cây mọc hoang ở miền núi và được trồng làm cảnh ở khu vườn, góc phố… Cây thường ra hoa vào tháng 3-6 và cho quả vào thánh 7-9.

Hoa sử quân tử có độc không?

Sử quân tử quy không phải là cây chứa độc tố mạnh gây chết người nhưng quả sử quân tử lại có độc dược. Tuy không gây nguy hiểm nhưng nếu trẻ nhỏ ăn quả có thể gây viêm sưng niêm mạch đạ dày và ruột, tiêu chảy, chóng mặt, đau bụng, khó thở.

Bởi những nguy hại mà cây sử quân tử có thể gây ra, nếu bạn muốn chọn loại cây này trồng làm cảnh trong khu vườn, trong nhà thì nên cân nhắc kỹ, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ.

Công dụng làm thuốc cây sử quân tử

Theo Đông y, sử quân tử vị ngọt, tính ôn, không có độc, vào hai kinh tỳ và vị. Theo kết quả nghiên cứu của cố Giáo sư Đỗ Tất Lợi, cả lá, cành, hoa của cây đều có tác dụng tẩy giun. Hạt sử quân tử cũng có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Bạn thu hái quả sử quân tử vào tháng 9-10 và chọn những quả già. Chọn quả loại vỏ cứng nâu đen, nhân trắng, có nhiều dầu, không vụn nát, không teo, không thối đen là thứ tốt. Sau đó phơi khô, đập lấy nhân rồi lại tiếp tục phơi khô hoặc sấy cho đến khi khô thì bảo quản nơi khô ráo.

hoa su quan tu co doc khong 2

Hoa sử quân tử có độc không? Hoa sử quân tử không có độc nhưng quả của chúng có thể gây ngộ độc cho trẻ em nếu ăn phải

Một số bài thuốc dân gian từ sử quân tử

– Chữa trẻ tiêu hóa kém do nhiễm giun: Sử quân tử 40g, thóc ngâm nảy mầm 10g. Đem sao vàng 2 thứ rồi tán bột mịn. Sau đó trộn với ít đường hoặc mật ong rồi cho trẻ ăn ngày 1-2 thìa cà phê, cho ăn lúc no.

– Chữa giun đũa, giun kim. Lấy 6 – 12g hạt sử quân tử đã bóc vỏ, có thể rang ăn hoặc sắc uống trước khi đi ngủ. Ngày 1 lần, liên tục 3 ngày.

– Chữa đau nhức răng: Sử quân tử 10 quả đập nát, cho 200ml nước, sắc sôi trong 15 phút. Dùng nước sắc này để ngậm.

Lưu ý: Người tỳ vị hư hàn không nên dùng nhiều. Muốn bài thuốc đạt hiệu quả cao cần có tư vấn của lương y uy tín.

  • Hoa mao địa đàng có độc không?
  • Hoa gạo có độc không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo