Cây Lộc Vừng

Lộc Vừng – Cái tên mang đầy ý nghĩa tài lộc, may mắn với những chùm hoa độc lạ, màu sắc đẹp mắt. Cây Lộc Vừng rất được ưa chuộng làm cây công trình hiện nay. Không những cho hoa đẹp mà nó còn là cây cho bóng mát tuyệt vời.

cay-loc-vung
Hình ảnh cây Lộc Vừng

Giới thiệu cây Lộc Vừng

Tên thường gọi: Lộc Vừng, Chiếc, Lộc Mưng. Cây có nguồn gốc từ Nam Á và Bắc Úc. Ở Việt Nam cây được trồng khắp mọi nơi trên đất nước ta.

Đặc điểm hình thái của cây Lộc Vừng

Cây Lộc Vừng là cây thân gỗ, cao từ 4-5m, có thân và gốc đẹp màu nâu xám. Hoa Lộc Vừng có hương thơm dịu mát, ngọt ngào. Hoa mọc theo cụm thành chùm dài rủ xuống giống cây Liễu Rủ nhưng có một điều khác biệt là chùm hoa mọc riêng chứ các bông hoa không mọc ra từ cành có xen lẫn lá như Liễu. Lá màu xanh, mềm, mép lá hơi gợn răng cưa, có vị chát và hơi chua. Quả có hình bầu dục và chứa 1 hạt. Hạt có lớp sơ dầy bao quanh, vỏ hạt rắn. Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, phù hợp với nhiều loại đất kể cả đất phèn ngập nước. Lộc Vừng là loại cây dễ chăm sóc.

hang-cay-loc-vung
Hàng cây Lộc Vừng

Cây Lộc Vừng còn được dùng làm cây cảnh. Mỗi cây có giá trị rất cao. Mỗi dịp hè về những người yêu và thích trồng Lộc Vừng lại háo hức chờ nó nở hoa. Lộc vừng bonsai có khá nhiều loại như Lộc Vừng lá tròn hoặc lá dài. Hoa màu vàng, đỏ, trắng, hồng nhưng đều ra hoa vào mùa thu. Lộc Vừng lá tròn có ưu điểm là ra hoa sớm mà lại lâu tàn hơn so với Lộc Vừng lá dài.

hinh-anh-cay-loc-vung
Cây Lộc Vừng cho bóng mát

Cây Lộc Vừng hiện có 2 loại: Lộc vừng lá to và Lộc Vừng lá nhỏ. Lộc Vừng lá nhỏ cho hoa nhiều hơn loại lá to. Bạn cũng có thể chia theo màu hoa. Nếu chia theo màu hoa thì cũng chỉ có 2 loại là Lộc Vừng hoa đỏ và Lộc Vừng hoa trắng. Lộc vừng hoa đỏ được người Pháp du nhập vào nước ta và trồng chủ yếu ngoài miền Bắc. Lộc Vừng hoa trắng hay còn được gọi là Lộc Vừng hoa chùm hay Chiếc chùm.

la-cay-loc-vung
Lá cây Lộc Vừng

Ý nghĩa cây Lộc Vừng

Lộc Vừng là một trong bốn loại cây cảnh quý: Sanh, Sung, Tùng, Lộc. Mà theo quan niệm cha ông ta thì những loại cây này sẽ đem lại những điều tốt đẹp nhất cho chủ sở hữu nó. Lộc Vừng còn là tượng trưng cho sự trường thọ.

hoa-loc-vung
Ý nghĩa của cây Lộc Vừng

Cây có dáng đẹp, tán lá rộng nên nó mang trong mình ý nghĩa phong thủy tốt. Trồng trong khuôn viên nhà nó mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ. Lộc trong chữ tài lộc, vừng hàm ý nhỏ nhưng nhiều. Lộc Vừng bonsai có gốc to mang ý nghĩa vững trãi, kiên định, khó lay động.

Ứng dụng của cây Lộc Vừng

Trong Cảnh Quan

Với dáng cây đẹp, tán lá to, tốc độ sinh trưởng nhanh, phù hợp với nhiều loại đất nên Lộc Vừng rất được yêu thích trồng làm cây bóng mát. Cây Lộc Vừng không chỉ có công dụng làm cây bóng mát, làm đẹp cho không gian ngôi nhà bạn nó còn là một trong những cây đem lại phong thủy tốt cho gia chủ. Ngoài ra, cây Lộc Vừng có gốc lưu niên, sống lâu năm nên những gốc già và đẹp có thể uốn thế để tạo thành cây Lộc Vừng nghệ thuật rất đẹp và độc đáo.

hinh-anh-cay-loc-vung
Hình ảnh cây Lộc Vừng

Trong Y Học và Thực Phẩm

Bên cạnh đó lá Lộc Vừng có công dụng rất tốt trong điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu bởi trong lá Lộc Vừng có các thành phần giúp khu phong nhuận tràng, thông nhũ, bổ huyết minh mục, sinh tân dưỡng phát. Vỏ cây Lộc Vừng dùng để chữa bệnh đau bụng, sốt, ỉa chảy. Quả có thể chữa chàm, chữa đau răng. Trong thực phẩm lá còn được dùng để ăn sống. Cháo nấu từ cây Lộc Vừng có tác dụng trị bệnh đau đầu. Ngoài ra cây Lộc Vừng còn dùng để chữa viêm phế quản, táo bón, lao, viêm giác mạc do thiếu vitamin A.

cay-loc-vung
Cây Chiếc

Cách trồng và chăm sóc cây Lộc Vừng

Cách trồng cây Lộc Vừng

Với cây trồng đô thị thì đất trồng phải tơi xốp, có hàm lượng dinh dưỡng cao, trộn thêm trấu, xỉ , than lò gạch đập nhỏ và phân chuồng. Cây trồng cũng không yêu cầu kỹ thuật cao. Chỉ cần đào hố lớn hơn kích thước bầu cây, đặt cây vào rồi lấp đất lại. Chống xung quanh gốc cây để cây không bị mưa gió làm long hay bật gốc. Tưới nước thường xuyên để cây ra rễ mới.

hoa-cay-loc-vung
Đường hoa Lộc Vừng

Nếu bạn muốn để gốc Cây Lộc Vừng ngâm trong bể, chậu,… thì khi mới trồng vào bể, chậu phải xếp gạch hoặc đá quanh gốc, tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm. Khi thấy bộ rễ phát triển mạnh lan quanh bầu đất, bò ra cả ngoài gạch đá thì lúc đó bỏ gạch đá ra, bịt lỗ thoát lại, ngâm cho bầu rễ trong nước thỏa mái cây vẫn phát triển tốt và ra hoa đúng mùa.

cay-loc-vung-co-thu
Cây Lộc Vừng cổ thụ

Cách chăm sóc cây Lộc Vừng

Cây trồng trong chậu hoặc bồn muốn cây có gốc bền, cây khỏe, nở hoa đẹp bạn nên bón cây bằng hỗn hợp NPK hữu cơ vi sinh trộn đều với bột xỉ than và rải đều trên bề mặt đất. Phân NPK có hàm lượng N nhỏ hơn 10% rồi cho ngấm tự nhiên.

Trồng cây ở nơi thoáng để cây phát triển tốt. Tưới nước hàng ngày để giữ độ ẩm cho cây, lượng nước tưới hợp lý. Chú ý kiểm tra sâu bệnh thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây, bón phân mỗi tháng 1 lần. Sau khi trồng 2-3 năm nên thay đất mới cho cây để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây phát triển.

Cách để cây Lộc Vừng ra hoa theo ý muốn

hoa-loc-vung-va-ong-mat
Hoa Lộc Vừng và Ong mật

Bạn thân mến, để cho cây Lộc Vừng ra sai hoa, hoa đẹp, lâu tàn là mong muốn của tất cả những người sở hữu loài cây này. Vì hoa của loài này rất đẹp nhưng nó lại nhanh tàn mà đa số mọi người chơi cây thường chưa có am hiểu sâu sắc về cây nên không biết cách để duy trì và phát triển nó. Truớc phải tuân thủ quy luật tự nhiên cộng với một vài kiến thức khoa học rồi đến bí quyết của chuyên gia nông nghiệp (cây trồng):

Kích thích cây ra hoa theo ý muốn

Thường cây mỗi năm sẽ ra 2 vụ vào tháng 6-7 và 10-11 âm lịch. Bạn nên tưới nhiều kali và natri hơn mọi khi để kích thích trút hết lá già trong thời gian ngắn nhất. Khoảng 7 ngày tiếp theo lá xanh chuyển thành lá vàng và rụng hết. Khi rụng hết thì tưới nước vo gạo để kích thích cây phát triển lá mới. Sau một tháng cây sẽ ra lá non và mầm hoa, khi hoa tàn ta lại lặp lại như trên để cây ra hoa theo ý thích.

Bí quyết cho sai hoa, hoa đẹp lâu tàn

Bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng càng gần như tự nhiên càng tốt ( đất, nước, phân, nhiệt độ, ánh sáng, khí hậu thời tiết, tập tính…). Lộc vừng xuất xứ từ vùng trũng thấp chịu đất chua phèn ngập úng cần nước 100%. Cuối đông thay lá, đầu xuân ra lộc,(thời kỳ nầy cần bón một ít đạm) cuối hạ nở hoa(có thể 2 đợt sớm, muộn còn tùy chăm sóc) lộc non phát triển trong vòng 4 tháng được chừng 4 đến 5 lá đặc biệt lá già đều không còn thấy mầm non, đọt non (biến mất) thay vào đó nụ hoa ló dạng. Trước thời kỳ này 1 tháng cần bón một ít Kali (tùy cây lớn,nhỏ) và cắt nước. Khi thấy hoa đơm nụ đều ,cho nước vào và giữ nước 100% để cho buông chuỗi dài to khỏe nở rộ, lâu tàn(tươi thắm).

Cây Lộc Vừng giá bao nhiêu?

Cây Lộc Vừng có giá bao nhiêu thì hợp lý là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Xin thưa với các bạn rằng cây Lộc Vừng không có giá cố định. Giá cây phụ thuộc vào kích thước cây, dáng cây, loại cây bóng mát hay cây bonsai. Với lợi thế là có vườn ươm tại quê hương cây cảnh Nam Điền, nên Cây Xanh Đô Thị chúng tôi có đủ loại Lộc Vừng để đáp ứng tất cả yêu cầu của các bạn. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để nhận được báo giá cây Lộc Vừng tốt nhất:

CÔNG TY TNHH CÂY XANH CÔNG TRÌNH

MST: 0601157679

Hotline: 0985439130

Website: cic32.com.vn

Email: trongcaydothi@gmail.com

Địa chỉ: Đường S6, xã Điền Xá, Nam Trực, Nam Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo