Tên gọi, ý nghĩa và phân biệt cây bằng lăng tím

Cây bằng lăng tím gợi nhớ biết bao kỉ niệm về thời cắp sách đến trường, những nét đẹp hướng tới tâm hồn người học trò nhỏ dưới mái trường đầy sắc bằng lăng tím. Chúng ta còn có thể bắt gặp cây bằng lăng được trồng tại những con phố nhằm đẹp lại bóng mát và thẩm mỹ. Vậy bạn có từng nghe được nguồn gốc và những tên gọi khác của hoa bằng lăng chưa? Và ý nghĩa mà bằng lăng tím mang lại sau những cơn mưa đầu hạ đã góp phần trong tâm trí của mỗi người như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của HOALAN360 nhé!

Nguồn gốc tên gọi hoa bằng lăng

Được bắt nguồn từ khu vực nhiệt đới Nam Á, cây bằng lăng tím là loại cây đặc thù của đất nước Ấn Độ. Ngày nay cây hoa bằng lăng đã góp mặt ở nhiều khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Cây hoa bằng lăng trồng nở đẹp ở một góc phố

Cây hoa bằng lăng trồng nở đẹp ở một góc phố

Cây cảnh bằng lăng có tên khoa học là Lagerstroemia Speciosa. Tên gọi khác là cây bằng lăng nước với sắc màu tím thủy chung. Cây hoa bằng lăng thuộc họ thân gỗ và được trồng chủ yếu hai bên đường làm đẹp cho cảnh quan đô thị đường xá, hay nó còn gắn liền với kí ức học trò ở nơi sân trường.

Đặc điểm hình thái, ý nghĩa cây hoa bằng lăng tím

Đặc điểm hình thái

Cây bằng lăng với màu tím đặc trưng đẹp lãng mạn nhưng bên cạnh đó còn có bằng lăng trắng, hồng nhẹ hay tím đậm nữa. Đây là một loại cây cảnh bằng lăng lâu năm với dáng cây đẹp cùng màu hoa bắt mắt. Chiều cao của bằng lăng được ước tính khoảng 5-15m. Bằng lăng tím lá nhỏ hình elip màu xanh thường rụng vào thời gian chuyển giao từ mùa hạ sang thu. Cây phân nhánh cao và đều, tán lá nhỏ xum xuê, mặt cây nhẵn nhụi với thân cây bằng lăng thẳng tắp.

Hình ảnh bông bằng lăng tím

Hình ảnh bông bằng lăng tím

Vào mùa xuân, hoa bằng lăng đâm chồi nảy lộc rất đẹp. Đặc điểm hình dáng bông hoa bằng lăng với số cánh trung bình là 6 cánh mỏng. Hoa được xếp lạ mắt với dáng mỏng đẹp. Ở vị trí đầu cành bằng lăng, hoa thường mọc thành từng chùm. Ngoài hoa thì bằng lăng còn có quả với dáng hình cầu màu xanh khá mềm, khi già chuyển thành màu nâu đậm và cứng hơn.

Ý nghĩa cây hoa bằng lăng tím

Màu tím có hai trường phái, một của sự thủy chung son sắt, niềm hạnh phúc trọn vẹn nhưng lại mang một ý nghĩa của vẻ buồn buồn chia xa, một nét buồn man mác chia cách của hoa bằng lăng màu tím. Ở trường hợp này, sắc màu bằng lăng tím lại đưa ta đến cảm nhận vẻ buồn chia xa ấy, khi mà thời điểm hoa nở đẹp lại là mùa hè, mùa của những cuộc chia ly lưu luyến để chuyển cấp của học trò và mái trường thân yêu của họ, tạm rời xa những đứa bạn gắn bó với nhau cả quãng thời gian đi học.

Tìm hiểu ý nghĩa cây hoa bằng lăng tím

Tìm hiểu ý nghĩa cây hoa bằng lăng tím

Ý nghĩa hoa bằng lăng tím còn được thể hiện bởi sự ngây thơ nơi màu tím hoa bằng lăng như nỗi niềm của mối tình đầu thuở học trò.

Nhận biết, phân loại cây hoa bằng lăng

Bằng lăng có rất nhiều loại như bằng lăng láng, bằng lăng lá xoăn, bằng lăng ổi, bằng lăng sẻ, bằng lăng nước, bằng lăng thái, bằng lăng rừng… Nhưng đều có chung công dụng trồng lấy bóng mát và làm đẹp cho vị trí được trồng. Chúng ta cùng tìm hiểu và phân biệt rõ hơn một số loại bằng lăng cụ thể hơn:

Bằng lăng ổi hoa trắng (bằng lăng tía)

Tên khoa học là Lagerstroemia Calyculata Kurz. Đặc điểm nhận dạng so với bằng lăng khác ở màu sắc bởi bằng lăng ổi có màu trắng tinh khôi của bông hoa. Bằng lăng ổi có tên gọi như vậy là do có hình dáng màu sắc tương tự cây ổi, ngoài ra còn có tên gọi đa dạng hơn như cây sang sẻ, cây bằng lăng cườm, cây sang. Vỏ cây bằng lăng ổi có mang bong tròn, tán cây rộng, lá dài khoảng 20cm mọc so le, hoa màu trắng mọc thành chùm. Cây này trở nên đặc biệt hơn so với các loại bằng lăng còn lại bởi nhiều người ưa thích màu sắc hoa bằng lăng trắng tinh khôi.

Cây bằng lăng ổi màu trắng tinh khôi

Cây bằng lăng ổi màu trắng tinh khôi

Bằng lăng thái

Cây bằng lăng thái thích hợp trồng ở trong chậu với thân gỗ nhỏ xù xì, không cao như các loại bằng lăng khác mà chỉ ở tầm 40-100cm. Bằng lăng thái cho hoa tím với mép hoa dài hình sóng uốn lượn điểm thêm nhị vàng, chúng kết thành chùm và mọc dài. Bằng lăng thái có khả năng cho hoa rất sớm mà lá lại ít rụng hơn, màu lá xanh thẫm đặc trưng là đặc điểm để phân biệt bằng lăng thái với bằng lăng nước.

Ảnh bông hoa bằng lăng thái

Ảnh bông hoa bằng lăng thái

Đây là loại cây cảnh được trồng và trang trí trong chậu nên khác với những cây bằng lăng to ở ngoài mặt phố. Chúng thích nghi trong điều kiện môi trường bình thường không quá khắt khe, có sức sống khá bền và có khả năng chịu được ánh sáng trực tiếp.

Cây bằng lăng thái ngoài trang trí công trình, vườn nhà, tạo lối đi đẹp thì còn có công dụng trong việc hấp thụ chất độc hại, lọc bụi bẩn tạo nên không khí tốt cho môi trường.

Bằng lăng rừng

Những loại cây thuộc cây rừng thường mọc hoang dại, rải rác khắp mạn sườn đồi, núi giúp ổn định môi trường sinh thái tự nhiên. Hoa bằng lăng rừng khác biệt ở chỗ có chùm hoa màu hồng phấn cánh to, trông lạ và độc đáo hơn khi được điểm chút sắc vàng như nhấn nhá thêm cho vẻ đẹp núi rừng hùng vĩ. Hoa bằng lăng rừng thường nở vào tháng 6 hoặc tháng 7 âm lịch, khác với mùa hoa bằng lăng tím nở.

Hình ảnh bông hoa bằng lăng rừng

Hình ảnh bông hoa bằng lăng rừng

Những hình ảnh hoa bằng lăng đẹp nhất

Cây cảnh bằng lăng tím đẹp lãng mạn

Cây cảnh bằng lăng tím đẹp lãng mạn

Hàng cây bằng lăng nước làm không gian thêm đẹp hơn

Hàng cây bằng lăng nước đẹp trên con đường tỉnh Đắk Lắk

Hình ảnh đẹp về cây bằng lăng tím

Hoa bằng lăng có nhiều trên con phố Hà Nội

Cận cảnh bông hoa bằng lăng tím đẹp

Cận cảnh bông hoa bằng lăng tím đẹp

Chùm hoa bằng lăng tím mong manh

Chùm hoa bằng lăng tím mong manh

Hà Nội một góc bằng lăng tím khoe sắc

Hà Nội một góc bằng lăng tím khoe sắc

Hoa bằng lăng nở rộ làm đẹp cả con đường

Cây bằng lăng cực đẹp cho ra hoa đều

Cây bằng lăng cực đẹp cho ra hoa đều

Bằng lăng tím cả phố phường Hà Nội vào tháng 5

Bằng lăng tím cả phố phường Hà Nội vào tháng 5

Bài viết về cây bằng lăng đến đây là hết. Cảm ơn bạn đọc đã dõi theo chia sẻ của Hoalan360 chúng tôi!!!

Tham khảo thêm:>>>

Cách trồng cây dừa cạn và bí quyết làm cho hoa ra nhiều màu

Cách làm cho lan hồ điệp ra hoa đúng dịp tết

Lợi ích của cây lưỡi hổ đến sức khỏe con người

Kỹ thuật chăm sóc hoa hoàng thảo kèn

Lan hồ điệp mini để bàn giá rẻ

Ý nghĩa các loại cây tùng phổ biến ở Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo