Cây Cảnh

Đặc điểm và ý nghĩa phong thủy cây đa búp đỏ

Cây đa từ xưa đến nay luôn là biểu tượng tốt đẹp tượng trưng cho làng quê Việt Nam. Có lẽ vùng quê nào cũng có ít nhất một cây đa lớn ở sân trước của đình, chùa mà khi còn bé chúng ta thường hay leo trèo. Đa còn được nhắc đến đầu tiên trong bộ tứ quý đa, sung, sanh, si biểu tượng cho sự may mắn và thành công.

Tuy nhiên các cây đa cổ thụ thường ít được người dân trồng trước nhà vì theo tín ngưỡng không nên trồng cây cổ thụ trước nhà vừa xui xẻo lại thu hút nhiều động vật có hại như rắn rết tới làm tổ. Gần đây nhờ tiến bộ kỹ thuật cho ra những giống đa mới kích thước nhỏ với màu sắc sặc sỡ có tên là đa búp đỏ. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về loại cây mới này nhé.

Đặc điểm cây đa búp đỏ

Đa búp đỏ có tên gọi khá là cây đa Ấn Độ, Đa cao sum Đa dai. Cây đa búp đỏ thường được tìm thấy ở khu vực rừng rậm nhiều đới phân bố ở Ấn Độ, Malasia.

Được trồng nhiều làm cảnh ở các khu vực công cộng ở địa trung hải, trồng trong nhà làm cảnh ở các khu vực khí hậu lạnh, sống tốt trong điều kiện máy lạnh nên được trồng làm cây cảnh văn phòng.

Hầu hết các giống cây đa búp đỏ đều là loại nhân bản vô tính thực hiện bằng phương pháp giâm cành chiết cành, mủ nhựa của cây đa búp đỏ có thể làm cao su nhưng hiệu quả không cao, một số nơi khác dùng làm kẹo cao su có tên gọi là Hubba Bubba.

Tính năng và lợi ích cây đa búp đỏ

Đặc điểm và ý nghĩa phong thủy cây đa búp đỏ

Màu sắc tươi tắn, bắt mắt của đa búp đỏ đem đến không gian sống một chút không khí tươi vui gần gũi cùng khả năng lọc không khí đem lại cảm giác thư thái cho người thưởng thức.

Cây có khả năng hút bụi và các khí độc như: hydrogen fluoride, carbon monoxide. Cây có khả năng hút cả những khói thuốc lá thải ra môi trường.

Không những vậy loài này còn là một vị thuốc quan trọng giúp giải cảm, lợi tiểu, thoát mò hôi… mủ của loài cây này có thể trị được mụn nhọt.

Vị trí đặt cây: văn phòng, quán café, bàn làm việc, phòng khách…

Mệnh: có màu đỏ tía nên cây đa búp đỏ hợp với người thuộc mệnh hỏa theo phong thủy ngũ hành giúp người chưng cây may mắn, sự nghiệp hanh thông.

Ý nghĩa phong thủy: cây đa từ ngàn xưa đã biểu trưng cho sức sống dẻo dai, sự trường tồn, biểu tượng cho thần quyền và tâm linh của con người trong phong thủy. Trong phong thủy cây đa râm mát có sức bao bọc lớn che chở và mang lại bình an cho gia đình.

Kỹ thuật chăm sóc cây đa búp đỏ

Đặc điểm và ý nghĩa phong thủy cây đa búp đỏ

Mỗi tuần chỉ tưới 1 lần hoặc thấy đất trên mặt chậu đã se khô, tưới nhiều sẽ làm úng cây. Đa búp đỏ chịu hạn tốt, chịu úng kém. Hàng tháng nên cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời tối thiểu 60 phút.

Đất trồng: đất trồng đa búp đỏ phải nhiều thịt, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt vì thế nên pha lẫn cát, trấu hoặc vỏ cây lạc để thoát nước đồng thời thêm vi chất cho cây.

Phân bón: Hang tháng bón phân nhả chậm để cây phát triển nên mua các gói phân cho cây cảnh có nồng độ NPK, Kali, đạm theo tỷ lệ 25% NPK, 30% kali, 25% đạm và các chất khác. Các phân này thường có dạng hạt bạn rắc lên gốc cây sau đó tưới nước để phân thẩm thấu xuống rễ.

Ánh sáng: đa búp đỏ trồng trong nhà bố lá có sắc tố sẫm màu nên cần trưng bày ở nơi có nhiều ánh sáng như cửa sổ, ban công, cửa kính tránh đặt ở nơi quá tốt. Lượng ánh sáng khuyết tán khoảng 40 – 50% thời gian chiếu sáng khoảng 4 -5 giờ/ngày là hợp lý.

Nhiệt độ: đa búp đỏ chịu được biên độ nhiệt lớn chịu nóng tốt, chịu lạnh kém hơn có thể sống tốt trong môi trường điều hòa.

Nhân giống: trong tự nhiên các loài đa có quả được các loài ong chuyên biệt đến thụ phấn, sau khoảng 03 năm cây đa búp đỏ bắt đầu có hoa và ra đợt quả đầu tiên có thể lấy hạt này để gieo thành cây con. Một cách nhanh hơn đó là tách cây con trong chùm ra và trồng trong một chậu khác sau một khoảng thời gian cây này sẽ sinh trưởng và mọc ra các cây con khác. Lưu ý cả hai phương pháp nên chọn cây bố mẹ khỏe mạnh cao tốt đậm màu.

Mua cây: cây đa búp đỏ hiện đang được bán tại cic32.com.vn chuyên bán cây cảnh phong thủy, cây cảnh mini với mức giá dao động từ 150.000đ – 200.000đ tùy vào kích thước cây. Văn phòng, bàn làm việc được đặt một cây đa búp đỏ vừa làm đẹp, trong sạch không khí lại có tác dụng chiêu tài rất tốt.

Dưới đây là một số mẫu cây Đa Búp Đỏ tại Vườn Cây Việt. Bạn có thể tham khảo nhiều hơn tại website: cic32.com.vn hoặc showroom 20/4 Kỳ Đồng, Q3, TP.HCM:

Keyword: Đặc điểm và ý nghĩa phong thủy cây đa búp đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo