Kinh nghiệm chọn chậu trồng sen đá mà bạn nhất định phải nắm rõ

Việc lựa chọn một chậu sen đá hoặc chậu trồng xương rồng nhỏ xinh thường bị bỏ qua nhưng nó lại là một phần quan trọng cho việc giữ các loài cây cảnh mini của bạn khỏe mạnh. Về cơ bản thì để chọn được chậu sen đá đẹp cũng giống như việc chọn một cô bạn gái phù hợp với mình. Ta cần đưa ra những tiêu chí thích hợp để chọn được chậu hoa sen đá phù hợp.

Tầm quan trọng của chậu trồng sen đá

Khi nói đến các loại chậu trồng sen đá, chúng ta thường hay nghĩ đến chọn một chậu sen đá hay chậu xương rồng mini bằng sứ và đất nung. Nhưng hiện nay để trồng được một chậu sen đá đẹp ta còn có thể dùng nhiều loại chậu khác. Ví dụ như thủy tinh, gỗ, nhựa hay có thể là những đồ tái chế. Nhiều bạn mua hạt giống sen đá về trồng, và gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình chọn chậu trồng phù hợp. Làm sao để chậu vừa thoát nước tốt, lại vừa thẩm mỹ đẹp? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết tất cả những vấn đề liên quan đến chậu trồng sen đá cùng xem chi tiết ở đây nhé.

Chậu trồng sen đá vừa phải đẹp và đảm bảo độ thoáng khí
Chậu trồng sen đá vừa phải đẹp và đảm bảo độ thoáng khí

Những loại chậu trồng sen đá đẹp và phổ biến hiện nay

Việc chọn chậu hoa sen đá cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới sự sống của cây vì vậy bạn không nên bỏ qua nhé. Dưới đây mình sẽ chia sẻ với các bạn vấn đề này, cùng tham khảo và có kế hoạch chăm sóc sen đá thật tốt nhé. Thường các bạn mua cây ở đâu, ở đó sẽ có chậu cho các bạn lựa chọn. Nếu không thích, bạn có thể tự đi tìm mua chậu trồng sen đá với những gợi ý sau đây:

1. Chậu đất nung

Chậu đất nung được trang trí đẹp mắt
Chậu đất nung được trang trí đẹp mắt

Việc sử dụng đất nung không hề đơn giản như bạn nghĩ đâu nhé! Ưu điểm của loại này là giá rẻ. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với những chậu đất nung với vẻ ngoài siêu đơn giản, vẽ tùy ý những hình hoa văn hay viết chữ mình thích. Nói chung bạn có thể biến hóa một cách hoàn hảo theo ý thích của bạn.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại này đó là nếu vẽ rồi sẽ khó thay đổi, hơn nữa bạn cần có khả năng về hội họa và phối màu sắc. Đại loại là yêu cầu thẩm mỹ cao một chút, và lại mất thời gian nhiều, lại tốn kém chi phí về màu.

Một ưu điểm vượt trội của chậu trồng bằng đất nung là khả năng hút nước tốt. Đây là một trong những lý do hàng đầu khiến đa phần người chơi sen đá, xương rồng chọn chậu đất nung. Do được nung với nhiệt độ thấp hơn so với các loại chất liệu khác như Gốm hay Sứ, vì vậy thành phẩm khi nung xong sẽ có độ giòn và tất nhiên – khả năng hút nước sẽ vô cùng tuyệt vời.

Chậu đất nung được ưa chuộng vì khả năng hút nước sẽ vô cùng tuyệt vời
Chậu đất nung được ưa chuộng vì khả năng hút nước sẽ vô cùng tuyệt vời

2. Chậu sứ

chậu sứ trồng sen đá và xương rồng

Có lẽ đây là loại chậu phổ biến nhất được mọi người ưa dùng để trồng sen đá bởi đây là loại vật liệu thoáng khí. Nếu bạn đặt chậu ở ngoài ánh nắng chậu sẽ nhanh khô trở lại, rất thích hợp với môi trường cho sen đá phát triển nhanh và khỏe. Hơn nữa bạn có thể lựa chọn loại chậu, loại hoa văn, màu sắc mà bạn yêu thích là được.

3. Chậu cây bằng nhựa

chậu trồng sen đá bằng nhựa

Ưu điểm của loại chậu này là giá rẻ, khối lượng nhẹ, ít lo bị đổ vỡ như chậu bằng gốm sứ.

Vì chậu nhựa mỏng manh nên cách nhiệt kém và chậu sẽ nhanh chóng bị giòn mục dưới tác động của mưa và ánh mặt trời trong thời gian không lâu.

Nhìn chung, chậu nhựa chủ yếu thích hợp cho các nhà vườn ươm trồng cây phục vụ cho xuất bán số lượng lớn được thuận tiện.

4. Chậu thủy tinh

chậu thuỷ tinh trồng sen đá

Chậu thủy tinh cũng là loại chậu trồng sen đá được dùng phổ biến. Tuy nhiên, nhược điểm của loại này lại chính là lỗ thoát nước của nó dễ bị rò nước khi ta tưới. Nhưng bạn cũng đừng lo, vì hiện tại loại chậu trồng được sử dụng nhiều là loại có pha vật liệu thoáng khí mà không cần lỗ thoát nước. Và khi dùng loại này thì chỉ nên tưới nước khi đất thật khô. Trồng sen đá trong chậu thủy tinh có độ thẩm mỹ cao, trưng bày nhìn rất bắt mắt.

Đặc biệt, chậu thuỷ tinh rất được ưa chuộng làm tiểu cảnh sen đá, nhất là tiểu cảnh terrarium vô cùng độc đáo.

tiểu cảnh terrarium khu vườn sinh thái thu nhỏ đang rất được ưa chuộng
Tiểu cảnh terrarium – Khu vườn sinh thái thu nhỏ đang rất được ưa chuộng

5. Chậu bằng kim loại

chậu trồng sen đá bằng kim loại

Bạn có thể trồng cây trong chậu kim loại. Tuy đó không phải là sự lựa chọn lý tưởng nhưng bạn có thể trồng trong vỏ lon nước ngọt hay bất cứ vật liệu gì bạn thích mà bạn có thể tái chế được. Việc dùng chậu bằng đồ tái chế sẽ là một việc tốt cho môi trường nói chung đúng không nào?

Tuy nhiên hãy cẩn thận nhé, vì những loại vật liệu này rất dễ bị han rỉ, thoát nước kém, rất dễ bị nóng lên tăng nhiệt độ cao ảnh hưởng tới đất trồng sen đá cũng như cây khi dưới ánh mặt trời gắt.

6. Chậu bằng gỗ

chậu gố trồng sen đá
Chậu gỗ trồng sen đá vừa đẹp vừa giữ ẩm tốt

Gỗ là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời cho việc trồng sen đá hay xương rồng, nó sẽ giúp giữ ẩm tốt, ít phải tưới nước, trong môi trường nóng chúng cũng sẽ giúp cho cây được tươi và xanh hơn.

Tuy nhiên, chậu gỗ trồng sen đá có giá thành khá cao. Nếu bạn có chi phí vừa túi tiền thì có thể sử dụng để trồng, còn nếu không có thể sử dụng xen kẽ các loại chậu khác tiện dụng mà vẫn phù hợp túi tiền và với sở thích của mình.

Lưu ý cho các bạn thích cả xương rồng mini và đang có nhu cầu tìm chậu trồng xương rồng. Những loại chậu trồng xương rồng cũng tương tự như chậu trồng sen đá, 2 loại này thuộc họ cic32.com.vn/xuong-rong-va-cay-mong-nuoc-khac/ nên đặc tính cũng tương tự nhau nên các bạn có thể dùng chung loại chậu các bạn nhé.

Lựa chọn chậu trồng xương rồng
Lựa chọn chậu trồng xương rồng mini nhỏ xinh cũng tương tự như sen đá

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm về chậu trồng cây sen đá. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích phần nào đó cho những ai đang tìm hiểu cũng như có sở thích đặc biệt về sen đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo