Chậu trồng cây bằng đất nung có ưu, nhược điểm gì – mẹo sử dụng thế nào?

Nếu bạn là một người làm vườn và đã từng tìm hiểu về các loại chậu trồng cây. Chắc hẳn bạn đã nghe về chậu trồng cây bằng đất nung. Loại chậu này được cho rằng tốt nhất cho cây trồng khi chúng có nhiều lợi ích đặc biệt. Bạn vẫn chưa biết những ưu, nhược điểm của chậu đất nung là gì và các mẹo sử dụng chúng. Đây chính là bài viết dành cho bạn!

Chậu trồng cây bằng đất nung có những ưu điểm gì?

Giá thành rất phải chăng

So với các chất liệu như chậu men, chậu xi măng hoặc chậu composite, chậu đất nung có giá thành rất mềm. Trên thị trường hiện nay, chậu đất nung có rất nhiều kiểu dáng và kích thước đa dạng. Từ chậu bé đường kính chỉ 5-7 cm để ươm cây con đến chậu to đường kính đến 30-40cm. Bạn cũng sẽ dễ tìm thấy những chiếc chậu trơn đơn giản, hoặc hoa văn, kẻ sọc theo mọi phong cách từ cổ điển, đến hiện đại.

Có thể tái sử dụng và tái chế

Các mảnh vỡ của chậu có thể được tái sử dụng như một bộ lọc để cải thiện hệ thống thoát nước, hoặc làm lớp phủ đất. Khi bạn vứt bỏ chậu đất nung, bạn không thêm bất kỳ tác động có hại nào đến môi trường.

Chậu trồng cây bằng đất nung tốt cho sự phát triển của thực vật

Chậu đất nung hay còn được gọi là Terra-cotta pots. Như tên gọi của mình, chậu được làm từ đất sét nung ở nhiệt độ cao. Bản chất của loại vật liệu này như một cầu nối liên kết giữa cây và môi trường bên ngoài.

Giúp cây thoát nước tốt hơn

Bởi chậu đất nung cho phép cây “thở”. Có thể hiểu đơn giản, chậu đất nung có thể cho hơi nước thoát ra ngoài thông qua thành chậu. Vì thế , chúng hỗ trợ cây thoát nước và tạo môi trường thông thoáng cho cây. Đây là yếu tố khác biệt nhất mà chỉ chậu đất nung có được.

Bảo vệ cây trồng

Chậu đất nung với tính chất thông thoáng, chúng cũng cho phép cây trao đổi nhiệt độ với môi trường bên ngoài. Nhờ vậy mà cây không bị sốc nhiệt khi nhiệt độ bên ngoài quá nóng hoặc quá lạnh.

Giúp cây trồng vững chắc hơn

Chậu trồng cây bằng đất nung tuy nặng hơn chậu nhựa và có thể sẽ khiến bạn phiền toái khi di chuyển. Tuy nhiên, nhìn ở một góc độ khác, chúng sẽ giúp cây của bạn đứng vững hơn trước gió lớn.

Chậu trồng cây bằng đất nung có những nhược điểm gì?

Chậu đất nung dễ bị vỡ do tác động bên ngoài

Chậu đất nung có thể bị nứt vỡ do va đập, rơi rớt hoặc khi nhiệt độ xuống quá thấp. Đây là một nhược điểm đáng kể của chậu đất nung khi so sánh với những vật liệu khác như chậu nhựa, hoặc chậu composite.

Chậu đất nung dễ bị đóng mảng trắng, hoặc rêu

Nếu bạn đã từng trồng cây trong chậu đất nung, bạn sẽ nhận thấy rõ nhất vấn đề này. Mặc dù chậu đất nung cho phép nước bốc hơi ra ngoài qua thành chậu. Tuy nhiên, chậu bị ẩm trong thời gian dài sẽ xuất hiện những mảng trắng do đọng muối, hoặc những mảng xanh do rêu. Vấn đề này có thể khiến chiếc chậu trông cũ kỹ hơn đáng kể.

Chậu đất nung có thể khiến cây của bạn bị thiếu nước

Thoát nước tốt là một ưu điểm của chậu đất nung, nhưng nó cũng có thể trở thành nhược điểm. Một số loại cây ưa ẩm như dương xỉ, trầu bà, đuôi công cần được tưới nước nhiều hơn. Khi môi trường quá khô, hơi ẩm cũng thoát ra một cách nhanh chóng. Nếu cây không được bổ sung độ ẩm kịp thời, chúng có thể bị cháy lá hoặc khô héo.

Mẹo khi sử dụng chậu đất nung

Nhìn chung, chậu đất nung là một vật liệu có nhiều ưu điểm hơn so với những nhược điểm. Sau khi đã cân nhắc các yếu tố của chậu trồng cây đất nung, chắc hẳn bạn đã có lựa chọn riêng của mình. Sau đây, sẽ là các mẹo để bạn sử dụng loại chậu này hiệu quả hơn!

Mẹo 1: Hãy làm ướt chậu trước khi trồng

Đây là một mẹo để ngăn chặn tình trạng rễ cây bị hút ẩm ngược lại từ chậu. Bạn nên ngâm chậu trong nước khoảng 30 phút trước khi tiến hành trồng cây vào chậu.

Mẹo 2: Sử dụng giấy lọc cà phê lót đáy chậu

Chậu đất nung thường có lỗ thoát nước to. Đất và chất dinh dưỡng có thể theo lỗ thoát nước này mà trôi tuột ra ngoài. Với mẹo này, bạn chỉ cần đặt đặt giấy lọc cà phê vào dưới đáy chậu trước khi trồng. Chỉ với thao tác đơn giản này, bạn có thể bảo vệ đất cho cây trồng của mình mà vẫn giữ được khả năng thoát nước.

lót chậu đất nung bằng giấy lọc cà phê

Mẹo 3: Sử dụng một chiếc đế lót chống nước thay vì đế lót đất nung

Đế lót đất nung đi cùng chậu đất nung trông thật tuyệt khi chúng là sự kết hợp đồng điệu. Tuy nhiên, đế đất nung cũng thấm nước. Điều đó sẽ thật vô nghĩa khi bạn muốn dùng đế lót để ngăn nước dư không chảy khắp bàn, hoặc sàn nhà. Thay vào đó, hãy sử dụng đế lót có chất liệu chống thấm như nhựa, hoặc sành, sứ.

Mẹo 4: Cách vệ sinh để tái sử dụng chậu trồng cây bằng đất nung

Khi chiếc chậu có vết trắng hoặc đóng rêu như kể trên, bạn hoàn toàn có thể vệ sinh để tiếp tục sử dụng chúng. Cách rửa chậu đất nung không khó, tuy nhiên, bạn cần một số lưu ý để làm sạch chúng hiệu quả

Trước tiên, bạn cần lấy cây ra khỏi chậu. Sau đó, dùng bàn chải khô để làm sạch hết đất còn sót lại. Bạn nên để chậu và đất trồng khô để có thể làm sạch dễ dàng hơn.

Sau đó, hãy ngâm chậu trong dung giấm với tỉ lệ 1 giấm : 4 nước. Đây là bước quan trọng nhất để diệt khuẩn cho chậu, cũng như làm sạch các vết ố, vảy rêu. Trong lúc ngâm, dùng bàn chải chải để chậu được sạch hơn. Nếu các vết bẩn cứng đầu vẫn chưa sạch hẳn, bạn có thể chải tiếp cho chậu bằng bột baking soda và nước.

Chỉ với các mẹo đơn giản trên, bạn đã phần nào khắc phục được các nhược điểm của chậu đất nung. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy cho chúng tôi biết và theo dõi các bài viết tiếp theo về các chất liệu chậu trồng cây khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo