Nghệ nhân chia sẻ cách chăm sóc hoa lan sau khi chơi Tết sao cho đúng cách

Hoa lan vốn là loài hoa khó chăm sóc bởi nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận từ người trồng. Có nhiều người sau khi chơi Tết xong thì vứt bỏ mà không tiếp tục trồng hoa lan bởi sau khi chơi Tết cây hoa lan nếu không kịp thời xử lý chăm sóc đúng kỹ thuật thì rất dễ nhiễm bệnh và thậm chí là chết.

Mỗi dịp Tết những chậu hoa lan như Địa Lan, Hồ Điệp, Lan Hài khá được ưa chuộng tại Việt Nam bởi chúng thường trổ hoa đẹp nhất vào thời điểm này và giá cả những loại hoa này cũng khá phù hợp để mua về trang trí nhà cửa. Tuy nhiên sau Tết vì nhiều gia đình thường không biết cách chăm sóc nên khi hoa tàn sẽ vứt, điều này gây ra sự lãng phí. Chính vì thế nghệ nhân hoa lan Nguyễn Văn Thắng đã có những chia sẻ về cách chăm sóc đơn giản, hiệu quả để các bạn có thể thực hành ngay tại nhà.

Nghệ nhân chia sẻ cách chăm sóc hoa lan sau khi chơi Tết sao cho đúng cách - 1

Anh Nguyễn Văn Thắng chia sẻ, hoa lan vốn là loài hoa khó chăm sóc bởi nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận từ người trồng

Lựa chọn giá thể phù hợp

Điều đầu tiên để có thể trồng được hoa lan đó là các bạn phải lựa chọn giá thể trồng lan phù hợp.

Anh Thắng chia sẻ rằng “Tùy vào từng loài lan để có thể lựa chọn những giá thể khác nhau. Nếu bạn mua các dòng lan như Vũ nữ, Vanda, Dendrobium… thì nên dùng giá thể là thân cây nhãn và một ít xơ dừa khô hoặc vỏ đậu phộng để duy trì độ ẩm cho bộ rễ giúp cây phát triển. Còn đối với các loại lan như Mokara, Bọ Cạp…thì chỉ chọn giá thể là vỏ đậu phộng nhưng bạn hãy mua những giá thể này sau khi đã xử lý các mầm bệnh để sau này lan sẽ không bị nhiễm các bệnh về rễ”.

Xử lý những cành hoa lan bị bệnh

Sau khi chơi tết, bạn cần phải quan sát kỹ và loại bỏ những cành hoa bị vàng úa, héo. Tùy vào tình trạng bệnh mà có các biện pháp loại bỏ ít hay nhiều. Theo anh Thắng thì vào dịp Tết các chủ vườn thường tưới nhiều nước để hoa được tươi lâu nên rễ cây bị thối rất nhiều nên việc cắt tỉa hay loại bỏ rễ thối là hết sức cần thiết giúp cây không lây lan ra rễ khác. Nên dùng kéo cắt bỏ phần rễ thối sau đó bôi vôi hoặc sơn móng tay, thuốc làm liền cây vào những vết cắt rồi buộc cố định vào chậu cây. Đổ dớn cọng đã xử lý nấm vào xung quanh chậu vỗ nhẹ cho hơi chặt, không phủ kín lên gốc để quan sát sự phát triển của rễ cây.

Nghệ nhân chia sẻ cách chăm sóc hoa lan sau khi chơi Tết sao cho đúng cách - 2

Nên xử lý phân thuốc kịp thời

Bạn cần lưu ý, muốn cây lan phát triển tốt thì cách tốt nhất đó là xử lý và trồng cây càng sớm càng tốt. Cần cắt bỏ những cành lan đang nở hoa để cây không mất nhiều chất dinh dưỡng cho việc nuôi hoa.

Chọn giá thể phù hợp để trồng cố định cành hoa lan, sau đó đặt cây hoa lan dưới bóng mát và nắng nhẹ, không đặt chậu lan tại những nơi mặt trời chiếu thẳng vào vì như thế cây sẽ bị cháy nắng.

Sau đó hãy dùng các loại phân chuyên dùng cho hoa lan để tăng sức đề kháng cho cây như vitamin B1, phân bón lá 30.10.10 TE hay chất kích thích ra rễ như Superthrive, Atonik đều có bán tại các cửa hàng… phun bón cho cây tưới ướt đều cả bộ lá và bộ rễ, nhớ phải tưới lúc sáng sớm hay chiều mát.

Nghệ nhân chia sẻ cách chăm sóc hoa lan sau khi chơi Tết sao cho đúng cách - 3

Anh Nguyễn Thắng cũng lưu ý rằng “Với những chậu cây mua về, bạn chỉ nên dùng liều lượng bón bằng một nửa so với liều lượng ghi trên bao bì để cây không bị sốc phân và chết sót. Hàng tuần phun phân bón lá trên hai lần đều đặn khoảng vài tháng sau cây hoa lan sẽ phục hồi và cho ra rễ mới, lá mới”.

Chăm sóc khi lan ra hoa

Khoảng 5-6 tháng sau khi chăm sóc nếu thấy cây lan phát triển tốt và cho ra nhiều lá mới cùng các mầm non thì nên đưa cây ra chỗ có nhiều ánh sáng. Theo như kinh nghiệm của anh Thắng, đây là giai đoạn cây bắt đầu ra hoa cần phải được chăm sóc cẩn thận. Vào lúc này, bạn nên chuyển sang phân bón lá 20.20.20 TE hoặc phân bón có hàm lượng phốt pho và kali cao. Khi thấy chồi hoa lan xuất hiện thì cần bổ sung thêm phân dưỡng hoa giúp màu sắc hoa lan đậm hơn và lâu tàn.

Nghệ nhân chia sẻ cách chăm sóc hoa lan sau khi chơi Tết sao cho đúng cách - 4
Nghệ nhân chia sẻ cách chăm sóc hoa lan sau khi chơi Tết sao cho đúng cách

Trên là những chia sẽ rất hữu ích của nghệ nhân Nguyễn Văn Thắng, bạn đọc muốn được tư vấn nhiều hơn về các kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa lan đúng cách có thể liên hệ qua facebook: cic32.com.vn/NguyenThang356

Trường Thịnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo