Cây kiểng lá, giá tiền triệu

(SGTT) – Cây nội thất hay còn được gọi là cây trong nhà là cách gọi chung để nói về một số loại cây cảnh có thể thích nghi với điều kiện sống trong nhà hoặc ít nắng. Gần đây, xu hướng trồng cây trong nhà đang được nhiều người ưa chuộng.

  • Mùa xuân, nói về thú chơi cây cảnh
  • Hội An trở lại, sôi động mà thanh bình với trên bến, dưới thuyền từ Hội An Show

Cộng đồng chơi cây kiểng lá ngày càng lớn

Cuộc sống hiện đại cùng vấn đề đô thị hóa đã dần làm cho con người ngày càng xa rời thiên nhiên. Trồng cây kiểng lá không chỉ đem đến thú vui bình dân như nhổ cọng cỏ khô, tỉa cây, chiết cây mà còn giúp người trồng giải tỏa căng thẳng sau mỗi ngày làm việc căng thẳng, mà còn tạo nên không gian xanh trong nhà.

Xu hướng trồng các loại cây trong nhà này đã phát triển và phổ biến ở các nước như Thái Lan, Indonesia, Malaysia. Thị trường trao đổi, mua bán các giống cây này cũng nhộn nhịp trên các trang thương mại điện tử như Amazon hay Ebay.

Tại Việt Nam, cộng đồng những người chơi cây kiểng lá hiện nay cũng đang dần phát triển mạnh. Cụ thể, có thể kể đến những nhóm như trồng cây trong nhà, nghiện cây xanh, trong đó nhóm cây trong nhà – indoor plants với hơn 41.000 thành viên.

Góc vườn nhỏ của một thành viên trong nhóm chơi cây kiểng lá. Ảnh: Trần Kiến Nghiệp

“Mình trồng trong khoảng sân sát vách tường khoảng 2-3m. Mọi thứ cứ chật chội ra vậy đấy. Nên những bạn cảm thấy ban công nhà mình thiếu diện tích vẫn có thể trồng được thôi. Hồi đầu mình cũng không hài lòng lắm về nơi này, quá nóng, quá chật nhưng rồi nó cứ đong đầy ấm cúng vậy đấy”, một thành viên trong nhóm cây trong nhà – indoor plants chia sẻ.

“Chung cư không có ban công, không có nắng, thế là anh chồng em mày mò tìm đủ loại cây để trồng. Giờ đã có một khu vườn nho nhỏ rồi, nhà các bác thế nào”, một thành viên khác trong nhóm chia sẻ.

Hoạt động với phương châm “chia sẻ thú vui trồng cây trong nhà” được đa số thành viên trong nhóm hưởng ứng. Mỗi ngày, có đến hàng chục bài đăng được đăng trên nhóm với hàng trăm lượt tương tác, bình luận… xoay quanh các chủ đề liên quan tới thiết kế vườn, kinh nghiệm chăm sóc cây khi bệnh và không thể thiếu những tấm hình “khoe” cây.

Lá cây tính bằng chục triệu

Trao đổi với phóng viên, anh Hồ Sỹ Bằng chủ tiệm “vườn cây decor” ở quận 9, TP Thủ Đức, cho biết năm 2020 có lẽ là năm phát triểm rầm rộ nhất loại hình trồng cây trong nhà tại cộng đồng ở Việt Nam.

“Trong khoảng thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, thú chơi này được nhiều người biết đến, tìm hiểu và phát triển mạnh mẽ hơn”, anh Bằng nói.

Trong những năm trước đó, đa phần những loại cây được nhiều người trồng trong nhà là những cây như bonsai, xương rồng, lưỡi hổ thì hiện nay các giống cây thiên về lá như monstera, philodendron, syngonium, anthurium, tổ phụng… đang là những loại cây được nhiều người tìm mua để chăm sóc.

Ở mức giá tầm trung có thể kể đến như monstera deliciosa thai constellation, monsteradeliciosa, philoden dron, philodendron grazielae, philodendron xanadu, burle marx, crystal hope, fittonia… có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng một cây tùy loại. Người chơi các dòng cây kiểng lá đa phần là nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, người lớn tuổi.

Không chỉ dừng lại ở thú vui chăm sóc mà đối với những nhiều người đây còn là thú chơi sưu tầm, đấu giá những giống cây nhập khẩu từ nước ngoài và có kiểu đột biến lạ, được nhập từ Thái Lan và Đài Loan. Giá thành của các giống cây nhập này sẽ cao do người chơi phải chịu các khoản phí về vận chuyển và công chăm dưỡng của nhà vườn.

Các giống cây khi nhập về vườn sẽ được chăm dưỡng để cây thích nghi với môi trường mới.

“Trong quá trình vận chuyển nếu đóng gói không cẩn thận sẽ khiến cây bị hầm bí và có thể bị chết, do đó, chủ vườn phải bỏ nhiều thời gian và công sức để thuần dưỡng cây lại để cây có thể thích nghi với môi trường khí hậu mới và phát triển tốt thì mới có thể bán được”, anh Bằng cho biết thêm.

Theo kinh nghiệm của bản thân, anh Bằng cho biết có thể định giá cây theo các tiêu chí như kích thước của cây, kiểu đột biến và chủng loại cây. Các loại monstera hiếm gặp, đột biến với những chiếc lá nửa trắng, nửa vàng hoặc đột biến theo từng đốm rải rác đem đến vẻ đẹp dị thường. Vì đột biến là điều ngẫu nhiên, khó kiểm soát nên mỗi chiếc lá mới đều mang theo những bất ngờ thú vị và có giá thành cực cao, được người chơi kiểng lá trên toàn thế giới săn lùng.

Cây alocasia macrorrhiza variegata có đốm lá xanh trắng xen kẽ.

Chỉ riêng dòng monstera đã có nhiều kiểu đột biến như half moon (nửa xanh nửa trắng ở lá), tiger (lá lốm đốm giữa các màu), full var (lá sẽ có màu trắng hoàn toàn) và màu của kiểu đột biến cũng quyết định giá cây như dòng anthurium khi đột biến màu vàng thì giá sẽ thấp hơn và đột biến màu đỏ hoặc hồng.

Ngoài ra, những họ cây anthurium (cây hồng môn) ở những nước như Indonesia bị hạn chế khai thác để bảo tồn giống nên tạo ra độ hiếm trên thị trường cây kiểng. Các nhà vườn đã có giống cây này khi tung ra thị trường thì cũng chỉ vài chục đến vài trăm chậu nên đối với người sưu tầm cây để có thể sở hữu được sẽ phải bỏ ra số tiền “khủng” để đấu giá, mua về.

Cây syngonium var albo có màu trắng lạ mắt.

“Tình trạng đột biến ở các giống cây trong nhà tự nhiên là hiếm, tuy nhiên, hiện nay phương pháp nuôi cấy mô phát triển nên người ta có thể tạo ra được các kiểu đột biến trên cây. Do vậy, người chơi có thể dễ tiếp cận với các cây đột biến nhiều hơn”, anh Bằng chia sẻ.

Anh Trần Kiến Nghiệp ở quận 6, TPHCM, là một người sưu tầm cây kiểng lá cho biết: “Thú vui của việc trồng một cây đột biến là sự chờ đợi và bất ngờ không đoán trước được của mỗi chiếc lá mới và giá trị cây ngày càng cao nên nhiều người vừa chơi vừa đầu tư để bán”.

Đối với những loại cây hiếm hơn, giá thành đôi khi có thể đến hàng trăm triệu như monstera deliciosa var mint trên 150 triệu/cây, philodendron billietiae var khoảng 35-50 triệu đồng/lá. Mỗi cây có thể mất từ 30-45 ngày để hình thành một lá có kích thước trưởng thành. Do đó, nhiều người chơi cây hay nói đùa với nhau khi giao dịch là đếm lá tính tiền.

Link tham khảo để mua cây: cic32.com.vn/CAYDECORVN

Minh Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo