Cây Vảy Ốc

  1. Giới thiệu Cây vảy ốc

Cây vảy ốc là loài cây thủy sinh có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Có tên khoa học là Rotala Rontundifolia. Cây vảy ốc có thể được bố trí ở cả trung và hậu cảnh, chúng phát triển khá tốt cả trong điều kiện ít CO2. Tuy nhiên nếu bổ sung CO2 và đủ ánh sáng sẽ giúp cây phát triển tốt , màu sắc đẹp và sáng hơn.

  1. Phân loại cây vảy ốc

  • Cây vảy ốc đỏ:

Cây Vảy Ốc Đỏ có vẻ đẹp rất cuốn hút và được nhiều người chơi thủy sinh ưu tiên lựa chọn cho các vị trí trung cảnh, hậu cảnh mà cần màu đỏ, hồng hoặc nâng cao gam màu nóng cho bể thủy sinh.

Cách nhân giống: ngắt một đoạn thân có chứa lá và ghim xuống phân nền, từ từ cây sẽ ra rễ mới và phát triển thành một cây mới.

cây vảy ốc đỏ thủy sinh
cây vảy ốc đỏ thủy sinh

Để cây thủy sinh vảy ốc đỏ phát triển tốt, cũng như các loại cây thủy sinh cắt cắm có màu đỏ và hồng khác, bạn nên dùng phân trộn hoặc phân lót ở dưới, bên trên là các loại phân công nghiệp như: ADA, Oliver Knott, Gex xanh…để tăng tuổi thọ của bộ nền và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Cây thủy sinh vẩy ốc đỏ sẽ có vẻ đẹp rực rỡ nếu hồ thủy sinh của bạn có được trang bị đầy đủ ánh sáng, CO2, đất nền giàu dinh dưỡng.

Tùy vào điều kiện dinh dưỡng khác nhau, trong phần lớn hồ thủy sinh cây vảy ốc đỏ sẽ có màu hồng, một số ít người chơi sẽ trồng được cây màu đỏ.

  • Cây vảy ốc xanh

Vảy ốc xanh tên tiếng Anh là Rotala Rotundifolia Green (Rotala sp. ‘Green’) thuộc họ Lythraceae có nguồn gốc từ châu Á. Vảy ốc xanh thường xuyên được sử dụng trong các bố cục bể thủy sinh trên toàn thế giới cũng như rất đắt hàng ở Việt Nam. Chúng phổ biến rộng rãi bởi sự dễ trồng, khả năng chịu đựng được biên độ nhiệt độ rộng 18-30 °C và không yêu cầu gắt gao về độ cứng cũng như pH của nước.

cây vảy ốc xanh
cây vảy ốc xanh

Vảy ốc xanh có tốc độ phát triển nhanh nên khi được trồng trong bể cá cảnh, chúng nhanh chóng cân bằng môi trường nước tạo môi trường sống lý tưởng cho các loại cá cảnh thủy sinh và tép cảnh. Vảy ốc xanh có chiều cao 20-50cm, tán rộng 3cm, tốc độ phát triển nhanh nên thường được trồng ở vị trí trung hậu cảnh trong hồ thủy sinh.

Có thể nói vẩy ốc xanh rất dễ tính, chúng có thể chấp nhận những phạm vi rộng của những thông số nước, không có bất kì sự đòi hỏi nào về độ pH, nước cứng hay mềm…mặc dù có thể thích nghi tốt với nhiều mức nhiệt độ khác nhau nhưng nhiệt độ cao sẽ giúp loài này phát triển nhanh hơn.

Tuy nhiên, vảy ốc xanh khá khắt khe trong vấn đền dinh dưỡng, đặc biệt là chất dinh dưỡng có trong nước, nó cần phải được bổ sung nitrat và sắt thường xuyên nếu thiếu 2 chất trên, kích thước lá sẽ giảm, cây còi cọc hay thậm chí nặng hơn là chết.

  • Cây vảy ốc Vàng

Cây thủy sinh Vảy Ốc Ấn Độ khác với các loại cây vảy ốc thông thường, chúng có vóc dáng nhỏ hơn, cánh lá tròn thường được trồng ở vị trí hậu cảnh và trung cảnh trong hồ thủy sinh. Vảy Ốc Ấn Độ có tốc độ phát triển khá nhanh khi đầy đủ điều kiện ánh sáng và dinh dưỡng, do đó chúng được xếp vào dòng cây cắt cắm. Loại cây thủy sinh này phù hợp với các hồ thủy sinh phong cách Hà Lan hoặc những hồ thủy sinh mini.

cây vảy ốc vàng
cây vảy ốc vàng

Dưới điều kiện tối ưu cây vảy ốc Ấn Độ lá hình thoi nhỏ cùng với hoa trắng sẽ phát triển. Tuy nhiên nếu nhiệt độ quá nóng (trên 24 độ) và thiếu ánh sáng cây sẽ kiệt sức nhanh chóng và chậm phát triển. Trong quá trình nuôi dưỡng nên hạn chế bón phân nitrat vì có thể làm cây bị đen hoặc chuyển sang màu nâu, đặc biệt là dưới ánh sáng rất cao. CO2 có thể không có nhưng nếu được bổ sung sẽ thúc đẩy cây sinh trưởng nhanh hơn.

  1. Cách trồng và nhân giống cây vảy ốc

Cây Vảy Ốc Xanh lá cạn
Cây Vảy Ốc Xanh lá cạn

– Tách các nhánh trên cây mẹ để nhân rộng và nếu các bạn muốn phát triển số lượng lớn

– Nếu cây phát triển không theo ý hoặc xấu , bạn có thể cắt thân để lại vài cm để cây phát triển chồi và bắt đầu mọc lại

– Khi nhân giống cây nhớ cách các nhánh vài cm để cây có nhiều không gian phát triển

– Cách bố trí tốt nhất là trồng thành từng bụi , cắt tỉa nhiều lần để được bụi đẹp nhất, điều này giúp các chồi mọc ra liên tục giúp tăng độ dày cho bùi

– Trong thời gian vài tháng sử dụng cây không còn đẹp , chúng tôi khuyên bạn nên nhổ tất cả, để trồng lại vì cây phát triển nhanh , cách trồng dễ dàng.

  1. Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cây vảy ốc

– Đủ ánh sáng là yếu tố quyết định thành công trong việc trồng cây vảy ốc

– Duy trì nước sạch tránh các chỉ số xấu( nitrat ,amonia vv..)

– Nitrat thấp ( < 5ppm)

– Bổ sung CO2 , và phân giúp cây phát triển tốt màu sắc đẹp

– Nhiệt độ: từ 22-28 độ C

Hiện nay Chợ cá MeKong cung cấp đa dạng mẫu mã và chủng loại các loài cây thủy sinh trong đó có cây vảy ốc với chất lương cây giống tốt cũng như giá thành hợp lý. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn và lựa chọn loại cây thủy sinh phù hợp nhất!

Thông tin liện hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo