Cây thông nhựa

CÂY THÔNG NHỰA – THÔNG HAI LÁ Thông Nhựa là loài cây thân gỗ cao, cây thường được trồng để làm cây công trình tạo cảnh quan trong các khu công nghiệp, trường học, khuôn viên cây xanh hoặc bệnh viện THÔNG TIN CHI TIẾT : Cây Thông Nhựa – Thông hai lá

Tên thường gọi: Thông 2 lá, thông bắc bộ, thông yên lập, thông hoàng mai.

Tên khoa học: Pinus sumatra Jungh.,1840; Pinus merkusiana Cooling & Gaussen, 1970

Họ: Thông – Pinaceae Tên thương phẩm: Merkus pine, gum rosin tall oil, turpentine oil, colophan.

Thông nhựa là cây gỗ lớn, cao tới 20-25m, chiều cao dưới cành 15- 20m, đường kính thân 40 cm đến 50cm chiều cao dưới cành. Vỏ dày màu nâu xám ở phía gốc, màu đỏ nhạt ở phía trên. Những cành lớn ở phía dưới thường gần nằm ngang; nhưng những cành ở phía trên mọc chếch. Lá thông nhựa hình kim, họp thành từng đôi, dài 15-25cm, mảnh, thô, cứng, màu xanh thẫm, gốc lá hình ống, có bẹ dài 1-2cm, sống dai. Mặt cắt ngang lá có 2-3 ống nhựa ở giữa hoặc ở phía trong thịt lá.

Nón mọc đơn độc hoặc thành từng đôi, hình trứng thuôn, dài 5¬11cm, gần như không cuống. Vẩy ở quả nón non năm thứ nhất không có gai. Đến năm thứ hai quả nón có dạng hình trứng thuôn hoặc hình trụ. Mặt vẩy hình thoi, cạnh sắc, mép trên dày và hơi lồi, phía dưới hơi dẹt, có 2 gờ ngang và dọc đi qua giữa. Hạt thông nhựa nhỏ, hình trái xoan hơi dẹt, có cánh dài 1,5-2,5cm.

Tại Việt Nam, Thông nhựa phân bố từ Bắc vào Nam: Quảng Ninh, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên¬Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

Thông nhựa là nguồn cung cấp tùng hương (colophan) và tinh dầu thông (turpentine oil) chủ yếu. Tinh dầu được sử dụng rộng rãi trong công nghệ hoá mỹ phẩm, là nguyên liệu để chế terpineol, terpin, borneol, camphor tổng hợp, sản xuất sơn, véc ni, xi… Colophan được dùng nhiều trong công nghiệp cao su, hoá dẻo, vật liệu cách điện, keo dán, sản xuất các chất tẩy rửa…, đặc biệt là trong công nghiệp sản xuất giấy. Trong y dược, tinh dầu thông được sử dụng làm thuốc chữa viêm thấp khớp, ho, làm thuốc kích thích, giảm mệt mỏi, thuốc diệt khuẩn, sát trùng…

Mọi chi tiết về giống cây thông Nhựa (Thông hai lá) xin hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc xung quanh loài thông này.

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA Hướng dẫn Trồng và chăm sóc cây Thông Nhựa:

Cây thông non 8-9 tháng tuổi, đạt chiều cao 20-25cm là có thể đưa trồng. Thời vụ trồng thông nhựa ở các tỉnh phía Bắc thích hợp nhất là vào khoảng cuối mùa đông, đầu mùa xuân, lúc này nhiệt độ ấm dần và có mưa phùn. Thông nhựa được trồng với mục đích chủ yếu là lấy nhựa; đồng thời còn đáp ứng yêu cầu phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ đất, chống xói mòn… Trong 5 năm đầu, thông nhựa sinh trưởng rất chậm, tỷ lệ cây chết tương đối cao, khép tán chậm và không đồng đều. Vì vậy mật độ trồng ban đầu có thể thay đổi trong khoảng (2,500¬)3.300-3.500(-5.000) cây/ha, tuỳ thuộc điều kiện đất đai, khí hậu cụ thểở từng nơi. Cự ly trồng có thể là 1x2m; 1,5×1,5m; 1,5×2,0m; 1x4m; 1,0×3,5m…

Thời gian đầu cần làm cỏ, phát quang, xới đất, bón phân và giữẩm trong đất. Điều kiện tự nhiên thuận lợi, được chăm sóc đầy đủ, mật độ trồng hợp lý; rừng thông nhựa có thể bắt đầu khép tán ở giai đoạn 5-6 tuổi. Sau khi rừng khép tán, cây sẽ sinh trưởng nhanh hơn và phân hoá rõ rệt về chiều cao thân. Đây là thời điểm phải tỉa thưa. Đợt tỉa thưa đầu tiên thường vào giai đoạn thông nhựa đạt 9-10 tuổi. Các đợt tiếp theo thường cách nhau khoảng 5 năm. Rừng thông nhựa thuần loại trồng để khai thác nhựa, mật độ ổn định ở giai đoạn trưởng thành chỉ cần khoảng 1.000 cây/ha.

(Xin liên hệ với chúng tôi để được cung cấp giống cây non)

Để phòng bệnh “úa vàng” và bệnh “róm hay rơm lá” ở thông con cần xử lý hạt bằng thuốc diệt nấm và vi khuẩn. Với rừng thông nhựa ở giai đoạn trưởng thành thì loài sâu róm thông (Dendrolimus punctatus) là nguy hiểm nhất. Ngoài ra còn gặp sâu đục nõn, ăn ngọn, đục cành thông nhựa. Biện pháp phòng trừ tổng hợp, phát huy tác dụng tự nhiên và thường xuyên của các loài thiên địch vẫn là phương án tối ưu.

Rừng thông nhựa rất dễ bị cháy, nhất là vào mùa khô. Do đó đồng thời với các qui chế bảo vệ, canh phòng, kiểm tra rừng…, việc bố trí các hệ thống cản lửa phải vừa có tác dụng tránh không cho lửa cháy lan, vừa thuận tiện cho việc chữa cháy khi cần thiết, vừa tạo độ thông thoáng hợp lý cho rừng thông và cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác và vận chuyển nhựa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo