Cây si cổ thụ

Cây si cổ thụ có lá dày, lá màu xanh sậm, cây có rất nhiều rễ phụ lòng thòng. Người ta thường dùng cây si làm cây bon sai. Cây rất dễ trồng. Cành nhánh đem dâm đều sống, thậm chí cắt cành đem ngâm vào nước nó cũng sống.

1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ SI CỔ THỤ

si cổ thụ

Vẻ đẹp của cây si cổ thụ

Tên : Cây si cổ thụ

Cây si là loại thực vật thuộc họ dâu tằm (Moraceae) chi ficus có tên khoa học Ficus benjamina L, còn gọi là gừa hay tên chrey pren, chrey krem, andak neak (Campuchia), bo nu xe (Phan Rang).

2. ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI CÂY SI CỔ THỤ

Cây si rất hợp làm cây bon sai, chỉ thích hợp cho cây cỡ trung hoặc đại. Không thích hợp cho cây nhỏ để trên bàn. Cây si thường được trồng trên bể cá, nó bám trên đá rất tốt, đặt biệt là đá san hô. Vì bộ đế nhỏ (gốc không bè ra) nên người ta thường trồng trên đá san hô. Sau một thời gian thì rễ phủ kín, tạo ra bộ đế rất đẹp.

Có lẽ người ta thích trồng cây sanh làm cây bon sai hơn cây si, vì lá nó đẹp hơn và trái nó cũng khá đẹp. Cây sanh có nhiều loại, nếu trồng làm cây bon sai thì chọn giống lá nhỏ thích hợp hơn. Sanh và si có nhiều đặt tính giống nhau. Tất cả các đặt tính nói trên đối với si đều có đối với sanh.

Hai cây này đều dễ trồng, mau lớn, ít bệnh. Chúng thường gặp bệnh quăn lá, thường người ta ít khi phun thuốc mà chỉ cắt lá sâu bệnh vứt đi mà thôi. Cành sanh và si dẻo, dễ uốn. Gần tết người ta thường lặt lá trước tết khoảng hơn một tháng, chúng sẽ ra lá non rất đẹp.

Cây sanh và si dễ tính, thích hợp cho người chơi cây nghiệp dư.

3.CÔNG DỤNG CỦA CÂY SI CỔ THỤ

si cổ thụ

Cây si cổ thụ rất hợp là, cây cảnh trong nhà

Cây si còn được dùng làm thuốc. Theo Đông y Việt Nam, rễ phụ có vị hơi đắng và se, tính mát; rễ có tác dụng giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, giúp làm ra mồ hôi và lợi tiểu, dùng chữa cảm mạo, sốt cao, viêm amidan, đau nhức khớp xương, chấn thương do đòn ngã. Nhựa si cũng là một vị thuốc rất phổ biến và rất được tin tưởng trong nhân dân để chữa những trường hợp ứ huyết do ngã hay bị đánh, bị thương, nhức mỏi chân tay hoặc chữa ho hay giúp cắt cơn hen.

Cây si thường được mọi người dùng làm cây bon sai, làm cây bóng mát vì có thân, lá và rễ phụ đẹp mắt, dễ dàng uốn . Cây si thường được trồng trên các bể cá, trồng trên hòn non bộ, nó bám trên đá rất tốt, đặt biệt là trên đá san hô.

Ngoài ra cây còn có thể làm cây bóng mát trồng nhiều ở công viên, trước nhà hay các đền chùa

4.YÊU CẦU KỸ THUẬT KHI TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY SI CỔ THỤ

si cổ thụ

Để nhân giống cây si bạn có thể áp dụng nhiều cách như : chiết cành, giâm hom… Tuy nhiên, để tạo được nhiều cây giống nhanh và tốt nhất bạn nên áp dụng cách giâm hom. Cách làm như sau:

Các cây có thể giâm là cây có độ tuổi từ 2 tuổi trở lên. Chọn nhánh cây có độ dài từ 50-60cm để giâm , dùng dao sắc cắt lấy một đoạn ngọn dài từ 15-20cm (tính từ đầu ngọn vào), mỗi đoạn nhánh này sẽ là một hom.

Lưu ý các vết cắt của cây phải hơi xéo một chút, sắc gọn và lưu ý tuyệt đối bạn không được làm bầm giập chỗ vết cắt. Hãy đợi cho vết cắt hơi khô nhựa là có thể đem giâm hom vào bầu đất.

Đất để giâm hom là đất mùn mặt vườn trộn đều với phân chuồng đã ủ hoai mục. Cho vào những bao nylon (màu đen) có chiều cao 12cm, chiều ngang 10cm, dưới đáy túi hãy đục lỗ để nước có thể thoát ra ngoài. Đoạn hom giâm cứ để nguyên cả lá, sau đó bạn cắm sâu khoảng 3-4cm.

Giâm xong, xếp bầu giâm thành luống rộng khoảng 1m để tiện cho việc đi lại chăm sóc, tưới nước sau này. sau khi giâm 10 ngày, bạn tưới nước mỗi ngày hai lần. Sau khi giâm cành khoảng hai tháng (khi cây giống ra nhiều cành phụ và cành phụ đã cao khoảng 25-30cm) là có thể đem cây giống trồng vào chậu hoặc trồng ra vườn tùy theo ý thích và điều kiện của .

Trên cây hom giống, khi cắt cành đem giâm thì đoạn bên trong chỗ cành vừa được cắt đã có sẵn 4-5 tược nhỏ, chờ khoảng 2 tháng sau, khi những tược nhỏ này phát triển thành cành dài 50-60cm thì lại cắt ngọn đem giâm. Tiếp tục như vậy, chỉ vài tháng bạn sẽ có rất nhiều cây giống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo