Tại sao cây hương thảo chuyển sang màu đen?

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: cic32.com.vn . Call/Zalo: 090670100109013656790981472323

Trong số các loại hoa kiểng đang trồng ở vườn thì có 4 loại cây có hương thơm tỏa ra từ lá: cây hương thảo, cây hàm hương, cây thanh hương và cây đôla bạc (Silver dollar tree). Cây hương thảo làm tôi rất dễ chịu mỗi khi ngửi được mùi từ lá hương thảo tỏa ra. Nhưng cây hương thảo thường gặp phải tình trạng cây bị vàng lá hoặc đen thân lá dẫn đến làm chết cây.

Cây Hương Thảo Bị đen Lá
Cây Hương Thảo Bị đen Lá

Cây hương thảo sẽ chuyển sang màu đen do nhiều lý do. Độ ẩm và côn trùng gây hại có thể khiến nấm mốc hình thành, tưới nước cho cây có thể dẫn đến bệnh nấm và không chăm sóc cây hương thảo đúng cách có thể khiến nó rụng lá. Khi bạn nhận thấy sự đổi màu đen trên cây hương thảo, hãy xử lý nó đúng cách hoặc cuối cùng cây có thể chết. Các bệnh nấm và nấm mốc sẽ tiếp tục lây lan trên cây hương thảo và côn trùng thậm chí có thể truyền bệnh cho các cây khác trong nhà hoặc khu vườn của bạn.

Mẹo cơ bản giữ cho cây hương thảo sống lâu dài

Sau khi trồng cây hương thảo 1 thời gian, tôi để ý thấy đối với cây này, nó chịu khô hạn tốt hơn là chịu ẩm. Cây hương thảo để ngoài nắng, và chỉ tưới khi quan sát thấy đất trồng đã khô mới tưới nước trở lại. 2 việc cơ bản này sẽ giúp giữ được cây hương thảo sống lâu dài.

Cây Hương Thảo Phát Triển Tốt ở điều Kiện Có Nắng Cả Ngày
Cây Hương Thảo Phát Triển Tốt ở điều Kiện Có Nắng Cả Ngày

Có thời điểm quên tưới cây 4-6 ngày, đất trồng khô trắng, lá cây hương thảo hơi teo tóp và ngả vàng. Nhưng cây không hề chết. Chỉ cần tưới nước lại thì khoảng 10-14 ngày là cây tươi tỉnh lại.

Nhưng nếu sơ ý không quan sát đất trồng trong chậu hương thảo đã khô ráo hay chưa trước khi tưới, cứ tưới nước hàng ngày làm đất trồng đến chiều tối vẫn ẩm ướt. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất làm cây hương thảo bị đen thân và chết dần cành nhánh. Nếu để ở vị trí ít nắng hoặc trong nhà thì càng làm cây dễ bị đen thân hơn.

Chậu Hương Thảo để Vị Trí ít Nắng Kết Hợp Tưới Nhiều Nước
Chậu Hương Thảo để Vị Trí ít Nắng Kết Hợp Tưới Nhiều Nước dễ bị đen thân cành.

Dấu hiệu cây hương thảo cần phải thay chậu thêm đất trồng mới?

Đối với cây hương thảo trồng chậu, sau khoảng 4-6 tháng trồng, cây có thể gặp hiện tượng phần ngọn lá ngả sang màu vàng nhạt.

Ảnh bên dưới, chậu hương thảo bên trái có đất trồng cung cấp đủ dinh dưỡng nên lá xanh mướt, tược non có màu xanh lá mạ. Còn chậu bên phải, đất trồng đã hết dinh dưỡng, lá có màu xanh nhạt, hoặc ngả vàng, cành còi cọc, lá ngắn, thun lại.

Chậu Hương Thảo đủ Dinh Dưỡng Và Chậu Hương Thảo Cần Thêm đất Trồng Mới
Chậu Hương Thảo đủ Dinh Dưỡng Và Chậu Hương Thảo Cần Thêm đất Trồng Mới
Lá Hương Thảo Thiếu Dinh Dưỡng Và Lá Hương Thảo Khỏe Mạnh
Lá Hương Thảo Thiếu Dinh Dưỡng Và Lá Hương Thảo Khỏe Mạnh

Khi gặp các dấu hiệu chứng tỏ đất trồng cây hương thảo đã không còn đủ dinh dưỡng cung cấp cho cây, nên tiến hành thay chậu, bổ sung thêm giá thể trồng mới để cây tươi tốt trở lại.

Nếu không thay chậu khi đất trồng hết dinh dưỡng, cây hương thảo vẫn sống được, nhưng cây cằn cỗi, lá nhỏ, gần như không có cành non mới mọc lên.

Với 1 số kinh nghiệm nho nhỏ khi trồng cây hương thảo, hy vọng sẽ giúp được cho các anh chị ít bị hao hụt khi trồng cây hương thảo. Các thông tin bên dưới đây chỉ giải thích rõ thêm các ý bên trên!

1. Cây hương thảo chuyển sang màu đen do côn trùng

Côn trùng có thể gây ra nấm mốc hoặc nấm mốc phát triển trên cây hương thảo. Các côn trùng thường để lại một chất mật ong làm cho nấm mốc phát triển. Một khi nấm mốc hình thành trên lá hương thảo, nó sẽ biến lá hương thảo thành màu đen. Nấm mốc có thể hình thành trên bất kỳ bộ phận nào của cây và nó thậm chí có thể phát triển mạnh trên đất nếu điều kiện phù hợp. Quá nhiều độ ẩm có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc. Loại bỏ lá bị nhiễm bệnh từ cây bằng kéo làm vườn sạch. Cắt lá và khử trùng kéo sau mỗi lần cắt để tránh lây lan nấm mốc.

Cây Hương Thảo Bị đen Lá
Cây Hương Thảo Bị đen Lá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo