Lựu Hạnh (Đỏ)

Điều kiện sinh thái

Lựu hạnh có thể sống đến hàng trăm năm nếu ở trong điều kiện sống lý tưởng. Cây có tốc độ sinh trưởng trung bình. Lựu hạnh thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh, ít sâu bệnh, dễ trồng và chăm sóc. Cây ưa nắng, sáng, thoáng gió, chịu nóng, chịu hạn tốt, cần trồng cây nơi đủ ánh nắng đồng thời phải thường xuyên tưới nước đầy đủ, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, nhất là những loại phân hữu cơ hoai mục và bổ sung thêm các phân lân hóa học, phân vi lượng để giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

Cây lựu hạnh có thể nhân giống bằng cách chiết cành vào mùa mưa để cây trồng dễ sinh trưởng, phát triển.

Đến kỳ ra hoa, cần áp dụng biện pháp thúc chồi bằng cách tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn.

Khi cây phát triển ổn định ta nên cắt sửa, tạo dáng cho cây, tỉa bớt những cành dày, yếu, để tập trung dinh dưỡng vào cành khỏe. Như vậy vừa tạo thẩm mỹ, vừa tránh được sâu bệnh hại cây.

Cây lựu hạnh dễ bị tấn công bởi các loại rệp sáp, rầy mềm nên cần chú ý đến tình trạng sức khỏe của cây để đề phòng và có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Ngoài biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, ta còn có thể sử dụng nước rửa chén liều lượng 1 cc/cho 1 lít nước, lắc đều rồi phun sương vào ổ rệp lúc sáng sớm trước khi nắng lên (không phun tưới vào gốc cây), vài ngày sau tưới rửa lại, các con rệp bị bong vỡ phấn trắng và chết. Nếu ở nhà chỉ trồng một cây nên chịu khó tiêu diệt ổ rệp bằng tay sẽ hiệu quả hơn.

Lựu Hạnh (Đỏ)

Chọn cây

Khi mua cây ở tiệm, bạn nên chọn cây tươi tốt, lá xanh mướt, khỏe mạnh, tránh chọn những cây có thân ốm yếu vươn cao, lá chuyển vàng vì cây như vậy dễ ngã, yếu ớt, thiếu dinh dưỡng và sức sống. Đối với những cây yếu như vậy nói chung, khi đem về chúng ta phải cắt tỉa cho ngắn lại và chăm bón để cây nảy chồi mới mạnh khỏe hơn, sau một thời gian 2-3 tuần thì cây mới phục hồi được.

Đất trồng

Cây lựu hạnh là một loại cây ưa nóng và chịu hạn tốt, cây không đòi hỏi phải có đất tốt và dinh dưỡng cao như nhiều loại cây khác nên có thể trồng phổ biến trên hầu hết các tỉnh ở trong nước. Mặc dù là loại cây dễ trồng, dễ sinh trưởng và phát triển nhưng để cây có sự phát triển tốt nhất thì ta nên trồng cây hạnh lựu trên đất pha cát có phân mục, đất phù sa, đất có nhiều chất dinh dưỡng. Nếu trồng trong chậu nên phối trộn đất, tro trấu và cám dừa để có cấu trúc tối ưu cho sự phát triển của cây. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…

Tưới nước

Cây lựu là loài cây ưa ánh sáng nhưng không chịu úng nước nên cần chú ý độ ẩm đất, mỗi ngày có thể tưới từ 1 – 2 lần. Trong kỳ hoa nở cần khống chế lượng nước tưới, nếu thấy đất trong chậu quá khô cần phải tưới ngay.

Bón phân

Việc bón phân cho cây phải thận trọng vì ảnh hưởng đến chất lượng hoa của cây. Theo quy tắc bón phân, nên bón nhiều lần với liều lượng thấp sẽ tốt hơn bón một lượng nhiều nhưng ít lần, số lần bón tùy thuộc từng hoàn cảnh cụ thể, không có công thức chung. Như vậy, sẽ giúp cây sử dụng phân bón hiệu quả, tránh lãng phí phân bón, giảm được rủi ro do bón phân quá liều làm cây bị ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến cây (cháy cây do nồng độ phân cao, mất cân bằng các tỷ lệ dinh dưỡng trong đất…). Bón thêm phân hữu cơ đã hoai mục giúp cây phát triển bền vững, hoa thơm và lâu tàn hơn so với chỉ bón phân hóa học.

Cây lựu ưa phân bón, tuy nhiên, với cây trồng trong chậu không nên bón nhiều phân đạm, làm cho cành mọc dài, không đơm hoa. Trong mùa sinh trưởng ta nên bón bổ sung cho cây (15-20 ngày bón một lần). Các loại phân có nguồn gốc hữu cơ, phân trùn quế, phân dơi,… rất tốt để bón cây lựu. Trước khi cây ra nụ ta chọn phân NPK có tỉ lệ P và K cao để xúc tiến việc hoa nở. Mùa đông bón phốt phát (phosphate), mùa thu bón scories từ 500 đến 800g sau khi xới đất kỹ, để phân ngấm sâu xuống đất, rễ hấp thụ (hút vào và tiêu thụ) nuôi thân, cành, chồi hoa chồi lá. Phèn super phốt phát bỏ vào cuối mùa đông mỗi gốc 300 – 500g.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo