SKTN

Cây hoa chuông vàng có độc không?

Hoa chuông vàng có tên khoa học là Tabebuia argentea. Tên tiếng anh là Sinningia speciosa hay Gloxinia speciosa. Loại hoa này còn có tên gọi khác là cây chuông vàng, cây chuông, hoa huỳnh liên, hoa tử lan la, hoa thánh…

cay-chuong-vang-than-go

Hoa chuông vàng không có độc được trồng để làm cảnh

Hoa chuông có tên gọi khoa học là Scopolamine hay “Hơi thở của quỷ”. Loại cây này có nguồn gốc, xuất xứ từ Borrachero.

flowers1287-1528511227125202668249

Hoa chuông có chứa chất cực độc

Sở dĩ mọi người nhầm lẫn hoa chuông vàng thành hoa chuông là bởi hoa chuông vàng mang đặc điểm “hình chuông” và “hoa vàng” nên dễ dàng bị nhầm lẫn với cây Hoa Chuông chứa chất gây ảo giác scopolamine cho con người.

Bởi vậy đây là hai loài hoa hoàn toàn khác nhau và hoa chuông vàng hoàn toàn không có độc tính.

Hoa chuông vàng là một loài cây có hoa đẹp, lá xanh gần như quanh năm, cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ trồng, dễ chăm sóc lại có thể thích nghi với nhiều vùng miền khí hậu ở nước ta. Vì thế, ngày càng có nhiều tỉnh thành trong cả nước, các công trình công cộng chọn cây chuông vàng để làm cây trang trí ngoại cảnh.

Những vụ ngộ độc hoa chuông ở Việt Nam

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, khoảng 23h ngày 29/9, bệnh viện tiếp nhận 3 bệnh nhân L.T.Y. (75 tuổi), L.M.C. (50 tuổi) và N.V.B. (57 tuổi) đều trú tại xã Liên Hội, huyện Văn Quan nhập viện sau khi cùng ăn một loại hoa hái trên rừng.

Theo lời người nhà, chiều 29/9, bệnh nhân C. và B. lên rừng phát hiện một loại hoa hình giống chiếc chuông, có màu vàng, rủ xuống, do nhầm với một loại hoa khác nên đã hái về xào. Cùng ăn còn có bệnh nhân Y. (mẹ bệnh nhân C.). Sau ăn khoảng 5 tiếng, cả 3 người cùng có dấu hiệu hôn mê, gọi hỏi không trả lời nên được người nhà đưa vào viện.

Sau 12h điều trị, 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số ổn định. Trong đó, bệnh nhân B. đã được rút ống thở; bệnh nhân C. vẫn còn bí tiểu, không tự tiểu được; bệnh nhân Y. rối loạn tâm thần, không nhận ra người thân, không nhận biết được không gian, thời gian. Các bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tích cực tại bệnh viện.

ngodoc2

Ngộ độc hoa chuông khiến nhiều bệnh nhân nguy kịch

Trước đó cũng rất nhiều vụ ngộ độc xảy ra liên quan đến hoa chuông.

Ngày 7/6/2018, ông N.V.Đ, 74 tuổi ở xã Việt Tiến, Việt Yên, Bắc Giang nhập viện trong tình trạng Tăng huyết áp (huyết áp 160/90 mmHg), không rõ liệt, nhịp tim nhanh, lơ mơ, bệnh nhân được theo dõi tai biến mạch máu não do THA.

Qua khai thác tiền sử bệnh nhân, các bác sĩ đã phát hiện, trong bữa trưa đúng ngày vào viện, bệnh nhân có ăn canh một loại rau lạ mà không biết đó là loại hoa chuông cực độc. Sau ba ngày điều trị đặc biệt, bệnh nhân ổn định sức khỏe và đã được xuất viện.

Vào khoảng 14h chiều ngày 27/11/2017, cả 6 người trong một gia đình đều có dấu hiệu nhịp tim rối loạn, thở khó, toàn thân tê bì, có lúc bị ảo giác, hoang tưởng… sau khi cùng nhau ăn trưa. Các bệnh nhân được gia đình lập tức đưa đi cấp cứu tại bệnh viện C Thái Nguyên.

Trong quá trình tiến hành các biện pháp cấp cứu bệnh nhân cũng như khai thác thông tin từ gia đình, các bác sĩ cũng xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc là do ăn phải cây hoa chuông- một loại thực vật chứa độc tố cực mạnh.

Ngày 10/6/2016, bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 5 bệnh nhân trong cùng một gia đình cùng trú tại tổ 30, phường Minh Xuân, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang có biểu hiện ngộ độc do ăn lá cây hoa Chuông.

Người nhà bệnh nhân cho biết, chiều tối 10/6 gia đình có hái rau trong vườn nấu canh, trong đó có lẫn cả lá hoa chuông, sau ăn khoảng 20 phút, 5 bệnh nhân đều thấy chóng mặt, nóng toàn thân, buồn nôn nên đã đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận 5 bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc nhập viện cấp cứu, các bệnh nhân đã được hồi sức cấp cứu, hô hấp tuần hoàn, rửa dạ dày, dùng than hoạt giảm hấp thu chất độc, truyền dịch, thở máy…

Ngày 13/4/2015, Khoa Hồi sức Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Hà Nội tiếp nhận trường hợp bà Đào Thị N. cùng chồng là ông Lê Văn L. (62 tuổi, quê ở Thanh Oai, Hà Nội) bị ngộ độc nặng. Nguyên nhân do hai người đã ăn món canh được nấu từ lá của cây hoa chuông.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước đó, vì nghe nhiều người mách lấy lá của cây hoa chuông nấu canh ăn sẽ rất tốt cho sức khỏe và chữa được một số bệnh. Tin vậy, hai vợ chồng đã ngắt lá hoa chuông nấu canh trong bữa tối. Tốt đâu chưa thấy, chỉ vừa ăn xong khoảng 10 phút, hai ông bà lần lượt xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, khó thở… Người nhà vội vàng đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp cứu.

Mộc Trà (tổng hợp)

“Những năm gần đây, cây hoa chuông được nhiều người trồng để làm cảnh vì đẹp, dễ trồng. Lá cây có vị đắng nên nhiều người lầm tưởng có thể ăn được. Hoa chuông có hình dáng rất đẹp. Tuy nhiên, đây là loài cây có độc tính cao, nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ bị rối loạn nhịp tim, suy hô hấp dễ dẫn đến tử vong. Mọi người không nên nghe tin đồn loại lá, hoa chuông tốt cho sức khỏe mà dùng làm món ăn. Khi bị ngộ độc, nhẹ thì cảm thấy khô miệng, khó nuốt, giảm tiết dịch ở phế quản, giãn đồng tử, nặng có thể bị lú lẫn, hoang tưởng, dễ bị kích thích có thể dẫn tới tử vong. Nếu có các dấu hiệu này cần đến bệnh viện cấp cứu ngay”.

BSCKI Phạm Hữu Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo