Cây Dương Xỉ Có Tác Dụng Gì ? Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc

Cây Dương Xỉ Có Tác Dụng Gì ? Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc

Cây Dương Xỉ chúng ta biết đến là 1 loài cây thân thảo ( không có thân) mọc dại thường thấy ở nơi có môi trường ẩm ướt nhưng cũng được nhiều gia đình trồng như một loại cây để trang trí. Điều đặc biệt hơn là cây dương xỉ có rất nhiều công dụng tốt để lọc không khí và khử độc tố trong đất. Là một loài cây dễ sống và chăm sóc dễ dàng.

Thông tin về cây dương xỉ

Dương xỉ, (lớp Polypodiopsida), lớp thực vật có mạch không hoa có rễ thật , thân và lá phức tạp và sinh sản bằng bào tử . Số lượng loài dương xỉ còn tồn tại được biết đến là khoảng 10.500 loài, nhưng ước tính có thể lên tới 15.000 loài, số lượng thay đổi vì một số nhóm nhất định chưa được nghiên cứu kỹ và vì các loài mới vẫn đang được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới chưa được khám phá. Dương xỉ tạo thành một bộ phận cổ đại của các loài thực vật có mạch, Loại vòng đời của chúng, phụ thuộc vào bào tử để phát tán, từ rất lâu trước vòng đời của hạt giống cây trồng.

cây dương xỉ 1

Đặc điểm của cây dương xỉ

Dương xỉ được trồng nhiều trên dàn, hoặc các hồ nước, với đặc điểm thân rễ, bò làn. Lá của cây này thường có tán đứng, lá rủ dài khoảng 50cm, nhìn từ xa xa, đầu lá như những chú sâu cuốn chiếu màu xanh.

Dương xỉ được trang trí nhiều ở các hồ cá, hồ nước vì chúng là loài cây ưa ẩm, không cần nhiều ánh sáng vẫn có thể phát triển tốt. Cây có thể phát triển ở mọi loại điều kiện thời tiết, từ ẩm ướt tối tăm cho đến nguồn sáng dồi dào.

Cây Dương Xỉ 1

Cây dương xỉ sinh sản bằng bào tử. Bào tử cây được lan truyền nhờ gió và nước, ngoài ra bạn cũng có thể nhân giống bằng cách tách rễ các bụi dương xỉ thành các cây mới.

Cây dương xỉ gồm bao nhiêu loại ?

Các nhóm cây dương xỉ đầu tiên gần như đã bị tuyệt chủng, những loài dương xỉ mà chúng ta biết đến ngày nay đều là những loài đã phát triển cách đây khoảng 70 triệu năm, còn rất ấn tượng bởi thời thời gian lạu đời của chúng. Thậm chí những cây này còn được sử dụng để làm thuốc thảo dược bởi con người cổ đại. Ở đây. Hiện tại có 3 loại cây phổ biến được trồng làm cảnh trang trí bao gồm dương xỉ cảnh, dương xỉ rừng (dương xỉ thân gỗ, dương xỉ cổ đại), dương xỉ thủy sinh.

cây dương xỉ 2

Dương xỉ khổng lồ ( dương xỉ cổ đại )

Đặc điểm nhận dạng

Có nguồn gốc từ các quốc gia ở Micronesia, Polynesia, Australia và New Guinea, cây dương xỉ khổng lồ thực sự là một loài thực vật nhiệt đới. Loại cây này rất lớn, với những chiếc lá khổng lồ mọc ra từ một thân cây lớn.

Hình dạng lá

Phần lớn các lá trông giống như chiếc lá dương xỉ tinh túy, và được cắt hai lần hình kim tuyến.

Màu sắc

Màu xanh lá cây sáng với màu tía đậm hơn, thân cây màu nâu

Kích thước

Với những chiếc lá dài gần 20 feet và ngang 8 feet, cây dương xỉ này rất chiếm không gian trong sân vườn ! Thân cây có thể phát triển đường kính tới 3 feet.

Loài này có thân hình to lớn và đồ sộ, khá chiếm diện tích, được trồng để khuyến khích ngăn chặn sự phá vỡ môi trường sống bản địa. tuy nhiên, vẫn có thể được sử dụng như một cây cảnh để trang trí sân vườn nhà bạn.

cây dương xỉ 3

Dương xỉ cảnh

Đặc điểm nhận dạng

Là loại dương xỉ phổ biến nhất đối với những người hâm mộ cây nhà trên toàn thế giới, cây dương xỉ cảnh tương đối dễ chăm sóc và có hình thức đẹp. Các lá ban đầu mọc thẳng lên, nhưng bắt đầu uốn cong theo tuổi tác, tạo cho cây một cái nhìn xếp tầng

Hình dạng lá

Lá dài với loa tai có răng cưa ngắn

Màu sắc

Màu xanh lá cây trung bình

Kích thước

Cao và rộng 2-3 feet

Cây được trồng trong chậu đặt trên bàn làm việc hay đặt trên ban công, treo trên cửa sổ, cửa ra vào trang trí, thường được giữ làm cây trồng trong nhà. Phát triển trong đất thoát nước tốt với ánh sáng gián tiếp sáng.

cây dương xỉ 5

Cây dương xỉ thủy sinh

Có thể nói dương xỉ thủy sinh là một trong những loại cây dành cho người mới chơi thủy sinh. Chúng sống rất khỏe và không cần điều kiện nhiều. Tuy nhiên vẻ đẹp của chúng cũng khá đa dạng với nhiều loại khác nhau nên nhiều dân chơi thủy sinh chuyên nghiệp cũng rất yêu thích.

Có nhiều loại dương xỉ thủy sinh phổ biến bao gồm: dương xỉ Java, dương xỉ lá hẹp, dương xỉ lá kim, dương xỉ lá nho, dương xỉ Châu Phi, dương xỉ Trident, dương xỉ Philip….

cây dương xỉ 4

Ngoài ra trên thị trường hiện nay cũng rất nhiều người tìm hiểu về loại cây dương xỉ khá đặc biệt đó là dương xỉ boston ( dương xỉ mỹ ) cũng được rất nhiều người yêu thích và muốn trồng chúng trong nhà.

Dương xỉ xanh có tác dụng gì

Cây dương xỉ cảnh ngoài là loại cây cảnh trang trí trồng trong nhà, vách tường, tạo mảng xanh cho các hòn non bộ hay tô điểm thêm chút màu sắc cho thác nước thì dây là 1 loài cây có công dụng lọc không khí rất tốt.

Dương xỉ có khả năng hấp thụ tốt asen ở dạng khí (1 loại chất rất độc, độc gấp 4 lần thủy ngân thường có mặt trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt , chất này ảnh hưởng tới sức khỏe con người gây ra các bệnh ngoài da cũng như ưng thư. ), và hấp thụ các chất độc hại khác như toluene, xylen , aldehyde formic đem lại không khí trong lành và tinh thần thoải mái cho không gian ngôi nhà của bạn.

cây dương xỉ 9

Dương xỉ còn làm giảm các bức xạ máy tính, máy in rất tốt cho dân văn phòng.

Theo Đông y Dương xỉ được xem là cây thuốc quí chữa các bệnh như thận hư, tiêu chảy, tụ máu, sai khớp, phong thấp, cầm máu…

Nhiều người vẫn thắc mắc dương xỉ có ăn được không ? Món dương xỉ được xem là một món khá ngon được dùng như một loại rau sống.

Loài cây này mang lại ý nghĩa gì ?

Màu xanh mà loài cây này đem lại cho thấy sự sống luôn phát triển và tươi mới. Cây mọc um tùm, xum xuê, có ý nghĩ tương trưng như gia đình đông con nhiều cháu, gia đình sum họp hòa thuận.

Cây dương xỉ cũng có thể đem làm quà tặng cho người thân với nghĩa luôn chúc sức khỏe, mạnh mẽ vươn lên trong cuộc sống bởi loài cây này thanh lọc không khí rất tốt cho đường hô hấp.

cây dương xỉ 6

Ý nghĩa phong thủy của dương xỉ xanh

Cây dương xỉ có màu xanh, mà màu xanh thì là màu của Mộc, theo phong thủy ngũ hành thì người mang mệnh mộc sẽ là tương hợp Mộc – Mộc, công việc kinh doanh làm ăn lúc nào cũng thuận lợi phát triển, ít gặp khó khăn trắc trở. Mộc thì sinh Hỏa, con đường công danh, kinh doanh, buôn bán sẽ thuận lợi, luôn có sự trợ giúp để hoàn thành công việc dễ dàng.

cây dương xỉ 7

Cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ

Cách trồng

Mùa xuân là thời điểm tốt nhất để chuyển những cây này từ nơi này trong vườn sang nơi khác. Nếu trồng cây này trong một chậu cây, bất kỳ lúc nào cũng có thể trồng được.

Cách trồng trong chậu: Phương pháp tách gốc là cách mà cây dương xỉ được trồng và tách gốc khi thay chậu. Lúc đầu sẽ lấy bớt phần đất ở trong chậu ra, tay cầm sát ở dưới gốc cây rồi nhẹ nhàng nhấc cây ra khỏi chậu. Tách bỏ hết phần đất dính ở gốc và rễ cây, cắt đi những phần gốc nào đã bị thối, bị nấm hoặc sâu bệnh, các lá úa, lá già đều phải cắt bỏ đi hết.

cây dương xỉ 8

Lấy cây ra khỏi chậu và đặt vào chậu mới, sau đó lấp đất hữu cơ vào. Tưới nước đầy đủ, và phủ thêm một lớp mùn để giữ ẩm .

Cũng có thể nhân giống cây dương xỉ bằng cách cấy ngọn. Bắt đầu bằng cách tưới cây một ngày trước khi bạn có ý định phân chia. Nhẹ nhàng đào cây lên (hoặc lấy cây ra khỏi thùng chứa) rồi cắt hoặc kéo thành hai hoặc ba cụm.

Mỗi khóm phải có ít nhất một ngọn mọc – đây là cấu trúc mà từ đó các lá phát triển. Trồng lại các khóm như mong muốn và giữ ẩm cho phần ban đầu cho đến khi bạn thấy cây mới mọc.

Video hướng dẫn cách trồng Cây Dương Xỉ Terrarium

Nguồn: West Coast Gardens

Cách chăm sóc

Cây dương xỉ có thể mọc hoang ở khắp nơi nên rất khỏe mạnh ít bệnh tật,thích nghi được với các môi trường khắc nghiệt thiếu chất dinh dưỡng. Chúng ta có thể trồng theo 2 cách là trồng trong đất hoặc thủy sinh.

-Ánh sáng: ưa bóng râm nhưng vẫn phát triển tốt trong môi trường có ánh nắng trực tiếp nếu cung cấp đủ nước và độ ẩm.

-Nhiệt độ: dương xỉ có sức sống mạnh nên có thể chịu được mức nhiệt cao cũng như chịu lạnh khá tốt.

-Độ ẩm: cây thích hợp trồng ở những nơi ẩm ướt như thác nước, vách tường, trang trí hòn non bộ…

Cây Dương Xỉ 2

-Đất trồng :cây không kén đất ,khi trồng dương xỉ trong chậu nên chọn đất loại giàu chất mùn, thông thoáng, nhiều dinh dưỡng để cây có màu sắc tươi và bộ lá đẹp.

-Nước:tuy dương xỉ có sức sống mạnh mẻ nhưng cũng cần duy trì lượng nước tưới nhất định để cây luôn có màu tươi xanh đẹp mắt.

-Bón phân:khoảng 2-3 tháng thì nên bón phân 1 lần để luôn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây.

-Sâu bệnh: dương xỉ rất ít sâu bệnh, chúng ta cũng nên thường xuyên cắt tỉa các lá già héo, nhổ cỏ xung quang gốc cây để tạo dáng và giảm nấm bệnh.

Một số loại cây dương sỉ được trồng nhiều tại Việt Nam :

Cây Dương Xỉ 3

Dương xỉ thủy sinh

Cây Dương Xỉ 4

Dương xỉ trident

Cây Dương Xỉ 5

Dương xỉ lá kim

Cây Dương Xỉ 6

Dương xỉ Pháp

Cây Dương Xỉ 7

Dương xỉ thor

Cây Dương Xỉ 8

Dương xỉ Thái

Cây Dương Xỉ 9

Dương xỉ rừng

Cây Dương Xỉ 10

Dương xỉ để bàn

Cây Dương Xỉ 11

Dương xỉ mỹ nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo