Cây dương xỉ thân gỗ – Cây dương xỉ cổ đại khổng lồ

1. Nguồn gốc cây dương xỉ thân gỗ

Dương xỉ thân gỗ còn có tên gọi là dương xỉ cổ đại, dương xỉ khổng lồ. Tên khoa học của dương xỉ thân gỗ là Cyathea contaminans, thuộc nhóm Quyết, họ Cyatheaceae – dương xỉ mộc.

Dương xỉ thân gỗ có lịch sử 300 triệu năm hình thành trên trái đất. Kỷ nguyên của nó là những khu rừng dương xỉ lớn. Khi khí hậu trái đất biến đổi, những rừng cây dương xỉ cổ đại này bị vui sâu xuống đất, tạo thành than đá. Nhưng nhờ sức sống mãnh liệt, dương xỉ thân gỗ không bị tuyệt chủng mà vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, dù số lượng đã giảm đi rất nhiều.

Rừng cây dương xỉ cổ đại bị chôn vùi, tạo thành những mỏ than đá ngày nay.

Dương xỉ thân gỗ được coi là hơi thở của rừng nhiệt đới. Nhìn thấy dương xỉ, chúng ra thường liên tưởng đến những khu rừng nguyên sinh cổ đại, khu rừng nhiệt đới ẩm ướt. Dương xỉ cổ đại có thể được tìm thấy ở tất cả các khu rừng lớn, rừng nhiệt đới, ở các thung lũng ẩm. Tại rừng Việt Nam, dương xỉ thân gỗ cũng khá phổ biến.

2. Đặc điểm của cây dương xỉ khổng lồ

Đúng như tên gọi của nó, dương xỉ cổ đại có thân to hóa gỗ, có thể cao tới 20m. Thân thường xơ nâu do vết tích của cuống lá để lại.

Dương xỉ thân gỗ có khả năng cao tới 20m

Lá dương xỉ thân gỗ rất to, vươn dài khoảng 1m. Đối với những loại dương xỉ lá lớn, thì lá của nó có thể dài tới 4m. Phiến lá dạng kép, xẻ lông chim. Trên cuộng lá chính lại có nhiều lá phụ, xẻ nhỏ nhiều lần, nhìn rất mềm mại. Lá thường tập trung ở trên ngọn, tỏa tán tròn. Lá có màu xanh đậm, có vảy hoặc có lông ở trên thân lá. Khi lá còn non sẽ có màu tía, nó thường cuộn tròn, nhìn rất đẹp mắt

3. Tác dụng của cây dương xỉ cổ đại

  • Lọc không khí: Cây dương xỉ được xếp đứng top đầu về khả năng làm trong lành không khí. Nó đã được chứng minh có khả năng loại bỏ phần lớn các hóa chất độc hại như asen, xylen, thủy ngân, fomandehut, toluene,… Do đó, không hề quá lời khi nói rằng, dương xỉ là máy lọc không khí, thân thiện với môi trường.
Trồng dương xỉ thân gỗ nội thất có thể giúp hấp thụ các chất gây ung thư và tia xạ từ các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, lò vi sóng,….
  • Làm thuốc: Không chỉ có khả năng lọc không khí, dương xỉ thân gỗ còn được sử dụng để làm thuốc chống viêm da, vảy nến, bong gân, hỗ trợ cầm máu, cải thiện chức năng thận,….
  • Trang trí: Với vẻ đẹp nhiệt đới và cổ xưa, dương xỉ cổ đại rất được ưa chuộng trồng trang trí quán cà phê, làm cây nội thất trong nhà, hoặc trồng ngoại thất, tiểu cảnh sân vườn.

4. Ý nghĩa loài cây dương xỉ và truyền thuyết 9 đồng xu

4.1 Ý nghĩa loài cây dương xỉ cổ đại

Cây dương xỉ thân gỗ mang vẻ đẹp hoài niệm, thích hợp làm quà tặng cho bạn cũ, những người thân quen đã lâu không gặp, làm quà tặng kỷ niệm tình thân.

Cây có sức sống mãnh liệt, trường tồn hàng trăm triệu năm, luôn vươn lên như loài cỏ dại, thể hiện ý chí kiên cường nên thích hợp tặng làm quà động viên, quà tặng đối tác.

Trồng cây dương xỉ trong nhà sẽ mang lại bình an, may mắn, sức khỏe cho gia chủ.

Cây dương xỉ cổ đại có thể được dùng làm quà tặng rất ý nghĩa.

4.2 Truyền thuyết gieo 9 đồng xu vào gốc cây dương xỉ

Theo tương truyền, nếu bạn chôn 9 đồng xu vào gốc cây dương xỉ và đặt chậu cây ở góc trái ngôi nhà thì sẽ giúp hút tài lộc và vận may.

Trong phong thủy, tiền xu là vật phẩm vô cùng quan trọng, có khả năng hấp thụ Thiên Khí. Tiền xu tồn tại nhiều năm, qua tay nhiều người nên có khả năng hấp thụ Nhân Khí. Chôn tiền xu dưới đất là giúp nó hấp thụ Địa Khí.

Bộ 3 khí Thiên – Địa – Nhân là môi trường phong thủy hoàn hảo nhất, đại diện cho đủ các khía cạnh tinh thần, sức khỏe, công danh.

Dương xỉ thân gỗ là cây thuộc hành mộc, có ý nghĩa mang lại tiền tài và sự thinh vượng. Nó cùng đồng xu sẽ giúp thu hút năng lượng tích cực cho gia đình của bạn.

5. Cách trồng và chăm sóc dương xỉ thân gỗ

Dương sỉ thân gỗ sinh sản bằng cách đẻ cây con ở ngay gốc hoặc phát tán bào tử. Bào tử dương xỉ thường hình ảnh ở trên lá, khi đủ điện kiện, bào tử sẽ rụng xuống đất, nảy mầm, ra rễ, tạo thành một cây mới. Mọi người có thể nhân giống dương sỉ thân gỗ nhanh chóng bằng cách tách và trồng các cây con được mọc ở gốc, nó thường phát triển nhanh và khỏe hơn so với cây con từ bào tử.

Dương xỉ thân gỗ là loài có sức sống mãnh liệt và dẻo dai, phát triển nhanh, dễ thích nghi với môi trường. Cây có thể trồng ngoài đất hoặc trồng trong chậu đều phù hợp. Điều kiện lý tưởng nhất cho dương xỉ cổ đại là môi trường ẩm ướt, khí hậu nóng ẩm, che bóng. Do đó, bạn nên trồng cây ở nơi ít ánh nắng trực tiếp và gay gắt. Tưới nước thường xuyên cho cây.

Nên trồng cây dương xỉ khổng lồ ở nơi có ánh sáng dịu nhẹ.

Dương xỉ thân gỗ không có nhu cầu cao về dinh dưỡng nên không quá khó để chăm sóc. Để cây phát triển tốt, nên bón phân hữu cơ cho cây mỗi tháng 1 lần.

Dương xỉ thân gỗ khỏe mạnh, ít sâu bệnh. Bạn không cần lo lắng khi thấy lá và cây có chấm đen. Đó là những bảo tử sinh sản của cây. Đôi khi có thể xuất hiện rệp vảy, rệp sáp và rệp cây, bạn chỉ cần ngắt bỏ lá bị rệp hoặc pha loãng nước rửa chén để phun. Bạn cũng có thể hỏi mua các dung dịch diệt rệp tại các cửa hàng cây cảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo