So sánh Náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung

Náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung đều là những loại cây nổi tiếng trong việc phòng ngừa và điều trị các khối u. Vậy chúng có hoàn toàn giống nhau về công dụng không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phân biệt Náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung

Náng hoa trắng

Náng hoa trắng có nhiều tên gọi khác nhau, như: chuối nước, văn thù lang, đại tướng quân, tỏi lơi, cây lá náng,…

Cây thuộc họ Thủy tiên (Amaryllidaceae), có tên khoa học là Crinum asiaticum L. (Crinum toxicarium Roxb.).

Cây náng hoa trắng có đủ lá, hoa, quả và hành. Trong đó:

 • Lá náng có chiều dài từ 1-1,2m, rộng 5-10cm, mọc đơn từ gốc. Lá nhẵn ở cả hai mặt, màu xanh lục, mặt trước có rãnh hõm xuống, mặt sau có gân lồi ở giữa, các gân bên song song.
 • Hoa náng mọc thành cụm. Cụm hoa nằm trên đầu một cán dẹp dài 40-60 cm. Mỗi cụm có 6-12 hoa, đôi khi nhiều hơn. Hoa màu trắng, có mùi thơm dễ chịu về chiều.
 • Quả náng hình cầu hơi dẹt
 • Hành náng thuôn dài, có thể hơn 12cm, hình đầu.
Cây náng hoa trắng

Trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung còn được gọi là tây nam văn châu lang, tỏi thái lan, náng lá rộng, hoàng cung trinh nữ,…

Cây cũng thuộc họ Thủy tiên (Amaryllidaceae), có tên khoa học là Crinum latifolium L. Được mô tả như sau:

 • Thân như củ hành tây to. Các bẹ lá úp vào nhau thành một thân giả, dài khoảng 10 -15 cm.
 • Lá cây dài khoảng 60-90cm, bản rộng, nhẵn hai mặt, có màu xanh lục, phần đầu lá gần mặt đất có màu tía. Mặt lá trên lõm thành rãnh rất rõ, gân lá song song.
 • Hoa cây trinh nữ hoàng cung mọc thành cụm, mỗi cụm từ 6 đến 20 hoa. Hoa có màu trắng, điểm tím đỏ, trổ vào tầm tháng 3 đến tháng 4.
 • Quả cây trinh nữ hoàng cung hình cầu, rất hiếm gặp.
 • Thân hành mọc rất nhiều củ con có thẻ tách ra để trồng riêng dễ dàng.
Cây trinh nữ hoàng cung

So sánh Náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung

Thành phần hóa học

Náng hoa trắng. Năm 1963, GS. Đỗ Tất Lợi cùng các cộng sự đã nghiên cứu thành phần hóa học của Náng hoa trắng và nhận thấy, cây có chất alkaloid gọi là lycorin C16H17NO4.

Nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước sau đó cũng nhận định, Náng hoa trắng có chứ tới 32 loại alkaloid. Trong đó một số alkaloids như lycorine có tác dụng chống lại sự phát triển của tế bào khối u, kháng khuẩn.

Ở một nghiên cứu khác, Phan Tống Sơn cùng cộng sự cũng đã nghiên cứu và công bố hàm lượng lycorine có trong loài cây này khá cao.

Trinh nữ hoàng cung. Cũng trong thời gian này, Trần Bạch Dương và cộng sự tiến hành nghiên cứu về các thành phần hóa học có trong cây Trinh nữ hoàng cung và Náng hoa trắng. Ông phân lập đc 12 alkaloid có trong loại cây này và nhận thấy nó cũng thể hiện tính kháng khuẩn, kháng nấm, có tác dụng ức chế rất mạnh 3 dòng tế bào ung thư người là Hep-G2, RD và FI giống Náng hoa trắng.

Nhận xét: Náng hoa trắng và Trinh nữ hoàng cung đều chứa các alkaloids, tiêu biểu nhất là Lycorine với tác dụng gây độc tế bào, chống lại sự phát triển của khối u, kháng khuẩn. Chúng ta sẽ tìm hiểu và so sánh chi tiết hơn về công dụng này trong phần dưới đây.

Lycorine có tác dụng gây độc tế bào, chống lại sự phát triển của khối u, kháng khuẩn (Ảnh minh họa)

Bộ phận sử dụng

Náng hoa trắng. Sử dụng toàn cây (Herba Crinii asiatici).

Có thể dùng tươi hoặc phơi khô. Tuy nhiên cây thường được dùng tươi hơn, thu hái về rửa sạch là dùng được ngay, không phải chế biến gì.

Trinh nữ hoàng cung. Chủ ý là dùng lá tươi hay phơi hoặc thái nhỏ sao vàng dùng dần.

Ở số quốc gia khác người ta dùng cán hoa, thân hành của cây, thái nhỏ phơi khô.

Náng hoa trắng khô được dùng làm dược liệu

Công dụng trong Đông Y

Náng hoa trắng. Trong nhân dân ta thường lưu truyền một số bài thuốc có Náng hoa trắng, dùng để chữa:

 • Bong gân, sai gân khi ngã
 • Tê thấp
 • Nhức mỏi xương khớp
 • Trĩ ngoại

Ngoài ra, ở Ấn Độ còn dùng củ náng ép lấy nước pha loãng để làm thuốc gây nôn.

Trinh nữ hoàng cung. Từ xưa nhân dân ta đã đồn nhau tìm sử dụng lá cây trinh nữ để chữa các bệnh liên quan đến u:

 • U xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư tử cung ở nữ giới
 • Ung thư, u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

Nghiên cứu trong y học hiện đại

Náng hoa trắng. Ban đầu náng hoa trắng chỉ được nhân dân ta sử dụng để chữa một số bệnh như trên và chỉ sử dụng để đắp ngoài da chứ không dùng đường uống. Mãi sau này, khi thế giới tìm thấy khả năng ức chế u cực nhạy của Lycorine trong Náng hoa trắng thì loài cây này mới được chính thức được sử dụng nhiều trong y học hiện đại.

Trong nước và trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng gây độc tế bào khối u của Lycorine trong cây Náng hoa trắng tại nhiều vị trí trên cơ thể, kết quả cho thấy: Lycorine có hoạt tính kháng khối u rộng, đáp ứng tốt với cả khối u ở tuyến tiền liệt (nam giới); tuyến vú, tử cung, buồng trứng (nữ giới); phổi, thận, bàng quang,…(cả hai giới).

Khi thế giới tìm thấy khả năng ức chế u cực nhạy của Lycorine trong Náng hoa trắng thì loài cây này chính thức được sử dụng nhiều trong y học hiện đại (Ảnh minh họa)

Dưới đây là một số công trình nghiên cứu tiêu biểu:

– Năm 2001, một nhóm khoa học người Nhật Bản và Hàn Quốc đã phân lập được 3 alkaloids trong Náng hoa trắng, gồm lycorine, criasiaticidin và pratorimin. Cả 3 alcaloid này đều có hoạt tính gây độc tế bào và hoạt tính kháng u trong mô hình in-vivo.

– Cũng trong năm 2001, Trần Bạch Dương và cộng sự phân lập được 12 alkaloids từ Trinh nữ hoàng cung và 6 alkaloids từ Náng hoa trắng. Kết quả nghiên cứu như sau:

 • Năng suất thu nguyên liệu và hàm lượng alkaloids toàn phần cũng như hàm lượng lycorin trong Náng hoa trắng cao hơn hẳn Trinh nữ hoàng cung. Hàm lượng alkaloids toàn phần trong Náng hoa trắng trung bình là 0,97% còn Trinh nữ hoàng cung là 0,49%.

– Từ 2001 đến 2008, TS. Nguyễn Bá Hoạt thực hiện đề tài: “Nghiên cứu tác dụng của cây nắng hoa trắng (Crinum asiaticum L.) trên bệnh phì đại tuyến tiền liệt”. Kết quả cho thấy:

 • Các hoạt chất sinh học trong Náng hoa trắng có khả năng làm giảm phì đại tuyến tiền liệt lên tới 35,4%.
 • Náng hoa trắng có khả năng chống viêm mạn rất tốt, làm giảm trọng lượng u hạt tới 25,4%.

– Một công bố trên Pubmed – Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2013 cũng cho biết: Tế bào khối u là một trong những tế bào có độ nhạy cao nhất với Lycorine.

Trinh nữ hoàng cung. Ngày nay, trinh nữ hoàng cung vẫn được sử dụng nhiều để chữa các bệnh của chị em phụ nữ.

Theo y học hiện đại, trong cây Trinh nữ hoàng cung có chứa hoạt chất sinh học Lycorine với khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào khối u và kích thích các tế bào lympho T hoạt động, phát triển. Tế bào lympho là các tế bào bạch cầu, gồm có 2 loại chính là lympho B và lympho T, đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của chúng ta, chúng có chức năng chống nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm.

Trong một số kết quả nghiên cứu dược lý khác cũng cho thấy, một số alkaloid trong cây Trinh nữ hoàng cung như Lycorine có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào u xơ tuyến tiền liệt và u xơ tử cung.

Nhận xét chung: Cả Náng hoa trắng và Trinh nữ hoàng cung đều chứa hoạt chất Lycorine, có khả năng ức chế các bệnh liên quan đến khối u tuyến tiền liệt ở nam giới và u nang, u xơ, u tuyến vú,… ở nữ giới.

Tuy nhiên, việc sử dụng Náng hoa trắng để sắc uống chữa bệnh nếu không cẩn thận có thể dẫn đến quá liều, với các triệu chứng như: buồn nôn, nôn, đổ mồ hôi, mạch đập nhanh,…

Cả Náng hoa trắng và Trinh nữ hoàng cung đều chứa hoạt chất Lycorine, có khả năng ức chế các bệnh liên quan đến khối u ở nam giới và nữ giới (Ảnh minh họa)

So sánh công dụng trong điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Như ta đã thấy ở trên, nhờ sự tiến bộ của y học, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phân lập được các hoạt chất trong Náng hoa trắng và Trinh nữ hoàng cung. Cả hai loại cây này đều chứa hoạt chất lycorine có độ nhạy cao với tế bào khối u.

Tuy nhiên, chỉ có Náng hoa trắng là được ứng dụng trong các sản phẩm chữa u xơ tuyến tiền liệt chứ không phải Trinh nữ hoàng cung. Bởi:

 • Thông qua nghiên cứu, người ta nhận thấy hàm lượng lycorine có trong Náng hoa trắng cao hơn gấp 2-3 lần so với Trinh nữ hoàng cung. Vậy nên, nếu sử dụng Náng hoa trắng sẽ thu được hiệu quả tốt hơn nhiều.
 • Năng suất thu nguyên liệu của Náng hoa trắng cũng cao hơn nhiều so với Trinh nữ hoàng cung. Vì Náng hoa trắng có biến động hàm lượng alkaloid theo vùng sinh thái thấp, có lợi thế cao hơn Trinh nữ hoàng cung trong việc phát triển vùng trồng nguyên liệu.

Nhờ các đề tài nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trên, ngày nay Náng hoa trắng được áp dụng rộng rãi trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt, u xơ, u nang vú, tử cung, buồng trứng.

Đây chính là một tiền đề quan trọng để ứng dụng loài cây này trong việc phát triển các dòng sản phẩm hỗ trợ bệnh nhân có bệnh liên quan tới khối u.

Ứng dụng Náng hoa trắng trong hỗ trợ bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt

Từ các kết quả nghiên cứu về hoạt tính kháng tế bào u của Lycorine, công ty cổ phần Công nghệ cao Thái Minh – Thái Minh Hitech đã tiến hành nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm Vương Bảo có chứa thành phần Náng hoa trắng.

Ngoài 310 mg chiết xuất Náng hoa trắng, Vương Bảo còn được gia giảm thêm các thành phần khác, như: 125mg chiết xuất Hải trung kim, 125 mg chiết xuất Tàu bay, 100 mg chiết xuất Sài hồ nam cùng một số phụ liệu khác vừa đủ 1 viên.

Việc gia giảm thêm các thành phần này đã được tính toán kỹ về tỉ lệ, liều lượng và được nghiên cứu lâm sàng cụ thể. Chúng hiệp đồng tác dụng với nhau và mang lại hiệu quả vượt trội trong việc:

 • Giúp hỗ trợ làm giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến
 • Giúp cải thiện các rối loạn tiểu tiện ở nam giới có u xơ tiền liệt tuyến

Vương Bảo sẽ phát huy tác dụng trung bình sau khoảng 1,5 tới 2 tháng sử dụng, kích thước tuyến tiền liệt sẽ giảm xuống đáng kể, đồng thời tình trạng u xơ được ngăn ngừa. Các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu khó, tiểu ngắt quãng,… cũng được cải thiện rõ rệt chỉ sau khoảng 2 tới 3 tuần sử dụng.

Để khẳng định chất lượng và thương hiệu, hiện nay Vương Bảo đang triển khai chương trình: “CAM KẾT HOÀN LẠI 100% TIỀN” nếu khách hàng sử dụng sau 3 tháng không thấy kích thước tuyến tiền liệt giảm, Quý khách có thể đọc kỹ thể lệ và các thức tham gia chương trình hoàn tiền: TẠI ĐÂY

Để tìm nhà thuốc bán Vương Bảo, bạn tìm hiểu TẠI ĐÂY

Để đặt mua Vương Bảo, bạn xem TẠI ĐÂY

Kết luận

Cả Náng hoa trắng và Trinh nữ hoàng cung đều nổi tiếng trong việc chữa các bệnh liên quan tới khối u. Dưới sự soi sáng của y học – khoa học hiện đại, các tác dụng này càng được làm rõ và khẳng định. Đây chính là tiền đề quan trọng để ứng dụng các loại cây này trong việc phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Việt Nam. Và Vương Bảo chính là một trong những sản phẩm đó.

Mọi vấn đề còn thắc mắc về Vương Bảo hay về Trinh nữ hoàng cung, Náng hoa trắng, các bạn có thể gọi tới số 1800 1258 (miễn phí cước gọi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo