Cây bàng cẩm thạch (Bucida sp.variegata)

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: cic32.com.vn . Call/Zalo: 090670100109013656790981472323

Cây bàng cẩm thạch (Bucida sp.variegata) với những chiếc lá nhỏ xinh màu sắc tươi sáng tuyệt vời của nó sẽ là một bổ sung đáng yêu cho bất kỳ khu vườn nào.

Cây Bàng Cẩm Thạch 2
Hình Dáng Cây Bàng Cẩm Thạch

Cây bàng cẩm thạch có nhiều tên gọi tiếng Anh như: Variegated Madagascar Almond, Dwarf Geometry Tree, Spiny Black Olive, Spiny Bucida, Oxhorn Bucida.

錦葉欖仁(學名:Terminalia mantaly Triciolor)屬使君子科,欖仁樹屬,小葉欖仁突變種,別名細葉欖仁、非洲欖仁、銀邊欖仁、彩葉欖仁、雪花欖仁等。

Nguồn gốc cây bàng cẩm thạch

Cây bàng cẩm thạch có nguồn gốc từ Mexico, Trung Mỹ, Caribbean và Bắc Nam Mỹ.

Đặc tính cây bàng cẩm thạch

Đây là một loại cây cảnh thường xanh và sống lâu năm. Cây phát triển nhanh, đạt chiều cao từ 10-20 m và lan rộng ra khoảng 10-15 m. Tán lá của nó được xếp lớp trong các tầng đối xứng. Các lá đơn giản, không phân nhánh và đa dạng được uốn dọc theo thân. Lá nhỏ, dài từ 2 – 5 cm và rộng 1 cm. Nó có màu xanh xám lốm đốm với đường viền màu trắng kem không đều.

Tán Lá Cây Bàng Cẩm Thạch Chụp Từ Trên Xuống
Tán Lá Cây Bàng Cẩm Thạch Chụp Từ Trên Xuống

Cành cây mọc dày đặc trong các tầng trên những chiếc vòng quanh thân cây gỗ. Vỏ cây của nó mịn màng, lốm đốm màu xám nhạt, với những vệt hoặc đốm màu nâu nhô ra.

Hình Dáng Thân Cây Bàng Cẩm Thạch
Hình Dáng Thân Cây Bàng Cẩm Thạch
Cây Bàng Cẩm Thạch (bucida Sp (7)
Cây Bàng Cẩm Thạch, hình dáng thân cây

Cây bàng cẩm thạch cũng có 2 loại?

Khi quan sát các cây bàng cẩm thạch, tôi nhận thấy màu sắc lá của chúng có 2 loại khác nhau. Một loại cây bàng cẩm thạch có lá màu xanh viền trắng hồng.

Bàng Cẩm Thạch Lá Xanh Viền Hồng Nhạt
Bàng Cẩm Thạch Lá Xanh Viền Hồng Nhạt

Một loại bàng cẩm thạch có lá xanh viền trắng kem, lá của cây bàng này to hơn lá của cây bàng cẩm thạch viền hồng. Tôi không biết là cùng 1 loại nhưng cây ở giai đoạn lá non và lá trưởng thành? hay là 2 loại khác nhau hẳn. Tôi sẽ tiếp tục quan sát điều này!

Cây Bàng Cẩm Thạch Lá Xanh Viền Trắng
Cây Bàng Cẩm Thạch Lá Xanh Viền Trắng

Cũng tương tự như cây bàng Đài Loan, cây bàng cẩm thạch có khả năng chịu mặn nhất định. Do đó, có thể trồng ở các khu vực ven biển. Hơi nước chứa muối biển ít ảnh hưởng đến cây bàng Cẩm Thạch.

Cây bàng cẩm thạch trong thiết kế cảnh quan

Cây bàng cẩm thạch khi còn nhỏ hoặc trồng chậu, cây có tán lá đầy tính trang trí, tương đối gọn gàng, sẽ là tuyệt vời để trang trí xung quanh nhà và sân vườn.

Cây Bàng Cẩm Thạch Loại Nhỏ Sử Dụng để Trang Trí Xung Quanh Nhà
Cây Bàng Cẩm Thạch Loại Nhỏ Sử Dụng để Trang Trí Xung Quanh Nhà

Cây bàng cẩm thạch có thể trồng dọc theo lề đường, khu dân cư và đô thị để thể hiện vẻ đẹp và sự hấp dẫn của nó cho các công viên và dọc theo các con đường và đường phố.

Cây Bàng Cẩm Thạch Trang Trí Công Viên, Cơ Quan Xí Nghiệp
Cây Bàng Cẩm Thạch Trang Trí Công Viên, Cơ Quan Xí Nghiệp

Bàng cẩm thạch có tán cây lớn, rậm và phát triển theo chiều ngang của nó làm cho nó trở thành một cây cung cấp bóng mát tuyệt vời.

Cách trồng cây bàng cẩm thạch trong chậu

Kiến thức nhỏ về sự thay đổi của lá

1. Lá màu đỏ tươi bắt đầu nhú từ tháng 2 đến tháng 3, và cuối tháng 3 lá nở ra;

2. Từ tháng 4 đến tháng 5, lá dần trưởng thành, màu lá trở nên vàng nhạt, sau đó cây trở nên trắng bạc như bông tuyết nên còn có tên là Prunus sylvestris;

3. Từ tháng 6 đến tháng 9, khi đến mùa sinh trưởng cao điểm, một số lượng lớn chồi mới sẽ nhú ra, trộn một ít lá đỏ vào màu trắng bạc để làm cho màu sắc của cây ô liu thêm rực rỡ;

4. Tháng 10, lá đỏ sẽ rút lại và từ vàng nhạt chuyển sang vàng;

5. Mùa đông bắt đầu đến sau tháng mười một, những chiếc lá già rụng dần, nhưng những chiếc lá sặc sỡ mọc vào mùa hè vẫn còn đó, và sự trang trí vẫn tồn tại;

6. Tháng 2 năm sau, tất cả các lá rụng hết và bước vào giai đoạn ngủ đông ngắn, sau khi lá rụng, các cành trơ trụi vẫn vươn lên phía trên, thể hiện kiểu dáng độc đáo của Prunus spp.

Cây bàng cẩm thạch và cây bàng Đài Loan

Tương tự như cây bàng Đài Loan (Tên khoa học: Bucida molinetii) thì bàng cẩm thạch (Tên khoa học: Bucida sp.variegata) cũng có tán lá phân tần khi trồng lớn, nhưng khác nhau ở màu sắc lá.

Cây Bàng Cẩm Thạch Trồng Trưởng Thành
Cây Bàng Cẩm Thạch Trồng Trưởng Thành
Cây Bàng đài Loan
Cây Bàng đài Loan

Cây bàng cẩm thạch và cây bàng Đài Loan khác nhau ở kích thước lá và màu sắc lá. Bàng Cẩm thạch có lá nhỏ hơn rất nhiều so với lá bàng Đài Loan. Lá bàng cẩm thạch có màu xanh viền trắng, trong khi lá bàng Đài Loan có màu xanh lục.

Lá Cây Bàng Cẩm Thạch 2
Lá Cây Bàng Cẩm Thạch 2
Lá Của Cây Bàng Đài Loan
Lá Của Cây Bàng Đài Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo