Cây Bàng Cẩm Thạch, cách trồng và cách chăm sóc

Nếu bạn là người yêu cây cảnh thì chắc rằng trong bộ sưu tập những cây cảnh không thể thiếu Cây Bàng Cẩm Thạch. Một loại cây có thể dễ chăm sóc, không cần phải tưới nước và cắt tỉa thường xuyên. Cùng Blog KLPT tìm hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cách trồng của loại cây này.

Nguồn gốc ra đời của cây Bàng Cẩm Thạch

Bàng Cẩm Thạch hay còn gọi với cái tên khác là Bàng Nhật. Nó có nguồn gốc ra đời ở khu vực Trung Mỹ và Bắc Trung Mỹ. Cụ thể là từ Mexico và Caribbean. Chính vì lợi thế đặc biệt của hình dạng và lá nhỏ có màu trắng sọc nên loại cây này có giá trị cao hơn với các loại cây kiểng khác.

Đặc điểm của cây Bàng Cẩm Thạch

 • Tên thường gọi: Bàng Nhật
 • Tên khoa học: Terminalia mantaly
 • Thuộc họ: Bàng

Cây Bàng Cẩm Thạch là loài cây có chiều cao khoảng tầm 20m nếu cây được trồng ở ngoài đất, cây có thân thẳng đứng, Vỏ cây có màu nâu nhạt, bao phủ với các đường ngấn sáng màu.

dac-diem-cua-cay-bang-cam-thach-klpt

Những cành cây được phân đều rất tự nhiên vòm lại, tán cây có nhiều tầng, lá cây có hình xiên hoặc obovate màu lá khá lạ hai màu bên ngoài là màu nâu nhạt bên trong là màu xanh của lá cây 2 màu không tương đối nhau, mỗi nhánh lá mọc lại thành chùm với nhau có từ 6-10 lá lớn nhỏ khác nhau.

Cây Bàng Cẩm Thạch có thể chịu được mọi thời tiết khác nhau, dễ dàng chăm sóc mà không cần tỉ mỉ quá nhiều, cây có thể phát triển được mọi thời tiết, cây phát triển nhanh tròng vùng đất sét trong thời tiết nắng và nguồn nước tưới tiêu dồi dào.

Ý nghĩa và công dụng của Bàng Cẩm Thạch

Cây sử dụng trong nhiều trường hợp nếu trồng cây ở trong sân thì tạo bóng mát, đặc biệt cây rất ít rụng lá và quả nên không sợ làm ô nhiễm sân.

y-nghia-va-cong-dung-cua-cay-bang-cam-thach-klpt

Cây phù hợp sử dụng cho làm vườn cây cảnh đường phố. Mặc dù là cây thẳng đứng nhưng tán cây và lá mềm mại màu sắc hài hòa nên được nhiều người lựa chọn.

Cây sống được trong môi trường bóng râm, phù hợp với bày trí trong nhà, phòng khách.

Cách trồng và cách chăm sóc cây Bàng Cẩm Thạch

Để cây phát triển tươi tốt việc trồng và chăm sóc là yếu tố quan trọng nhất:

Cách trồng

Bàng Cẩm Thạch thuộc họ Bàng vì thế cách trồng cũng phải áp dụng đúng quy trình và phát triển chậm nên cần được chăm sóc tốt. Khi trồng nên lưu ý chọn nơi cao ráo, không ẩm ướt ngập sâu, nếu trồng cây trong chậu nên tìm loại chậu lớn dưới có lỗ thoát nước để cây có thể phát triển được tốt hơn.

cach-trong-va-cach-cham-soc-cay-bang-cam-thach-klpt

Cây bàng có thể trồng dạng gieo hạt hoặc nhân giống. Nhưng gieo hạt thì đợi trong thời gian khá dài, chính vì thế để tiết kiệm được thời gian, người trồng thường sử dụng phương pháp nhân giống ngâm xuống nước khoảng 1 tiếng rồi cho cây nằm ngang với đất khoảng một thời gian cây sẽ lên mầm.

Cách chăm sóc

Nói về cách chăm sóc cây bàng cẩm thạch thì cũng không hề đơn giản. Nhưng chỉ cần bạn áp dụng đủ các bước sau đây sẽ giúp cây phát triển tốt và khoẻ mạnh. Cụ thể:

 • Đất: nên dùng đất tơi xốp, để khi tưới nhanh thoát nước hơn
 • Nước: Nên tưới đủ lượng nước dùng, nếu thấy đất còn ẩm thì không nên tưới.
 • Thay chậu: Nên thay chậu khi cây lớn.
 • Ánh sáng: nên để nơi có ánh sáng chiếu vào, vì cây này không ưa bóng mát
 • Phân bón: cây rất dễ chăm sóc có thể bón được các loại phân rẻ tiền
 • Sâu bệnh: cây thân gỗ nên hầu như cây rất ít sâu bệnh

LƯU Ý:

 • Cây có thể trồng làm cảnh quan môi trường nhưng nếu muốn tạo kiểu thì nên sửa tán lá.
 • Cây gỗ nên dễ bị dục thân muốn không bị mỗi năm nên quét vôi 1 lần

Những hình ảnh đẹp về cây Bàng Cẩm Thạch

nhung-hinh-anh-dep-ve-cay-bang-cam-thach-klpt

nhung-hinh-anh-dep-ve-cay-bang-cam-thach-klpt-1

nhung-hinh-anh-dep-ve-cay-bang-cam-thach-klpt-2

Những thông tin trên trên mong rằng giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về cây Bàng Cẩm Thạch. Còn chần chừ gì nữa mà không tạo cho không gian nhà mình một cây.

Tìm hiểu thêm: Cây Bạch Trà – nét đẹp tinh khôi của người thiếu nữ

Các từ khoá liên quan về Cây Bàng Cẩm Thạch sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nó: Lá tím, Trồng trong nhà, Đài Loan, Hà Nội, Nhật, bị rụng lá, lá nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo