Kỹ thuật trồng sen đá để cây có thể ra hoa

Sen đá có đến hơn 50 loại khác nhau trên thế giới với hình dáng nhỏ xinh và nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau. Kỹ thuật trồng sen đá cũng khá đơn giản.

Do đó, loại cây này ở Việt Nam được nhiều bạn trẻ yêu thích; và thường dùng để làm cây cảnh mini trang trí trong nhà.

Xem thêm về sen đá:

  • Cách cứu cây sen đá bị héo, đổi màu
  • Cách chăm sóc sen đá mini – xương rồng để cây luôn tươi đẹp

Kỹ thuật trồng sen đá trong chậu để cây có thể ra hoa

Thực tế, cách trồng sen đá cũng không cần kỹ thuật quá phức tạp. Nếu chăm sóc tốt thì sen đá còn có thể nở hoa. Thường thì sen đá sẽ nở hoa vào mùa hè khi cây đã đủ tuổi; điều quan trọng là cần hiểu rõ được đặc điểm của giống sen đá mà mình đang muốn trồng. Sau đó chúng ta nên có phương pháp cách chăm sóc sen đá hợp lý; để cây phát triển khỏe mạnh bằng cách chú ý một số điểm như: chọn và nhân giống sen đá, cách tưới nước cho sen đá, chọn loại đất trồng, ánh sáng…

Kỹ thuật trồng sen đá để cây có thể ra hoa...Cách trồng bằng lá; Cách tách cây sen; Các loại hoa.
Sen đá là loại cây có sức sống mãnh liệt, kỹ thuật trồng đơn giản và dễ chăm sóc.

Đặc điểm của sen đá

Sen đá là loài cây thuộc họ thuốc bỏng, thường xanh hoặc rụng lá. Đôi khi mọi người lầm tưởng sen đá giống với các loại thảo mộc và cây bụi. Đa số các loại sen đá đều không có thân, thân cây tiêu biến.Lá sen đá mọng nước, xếp thành dạng bông hoa, đa số có hình dáng giống với hoa sen. Khi lá rụng khỏi cây thì có nẩy chồi ở gốc thành cây mới từ cuống lá.

Sen đá là loài thực vật ưa nắng, có khả năng chịu hạn tốt nên rất dễ trồng. Các loài cây sen đá có thể sống và sinh trưởng ở những vùng đất không có nhiều chất dinh dưỡng. Hiện nay, loại cây cảnh mini này được nhiều người trồng trong những chậu nhỏ; đặt ở bàn học hoặc bàn làm việc để trang trí.

Chậu trồng cây

Chậu đẹp; Cách chăm sóc; khi mới mua về; bị vàng mềm; sốc nhiệt; giá bao nhiêu; sống được bao lâu
Chậu mà chúng ta chuẩn bị cần có có một lỗ ở đáy.

Khi trồng sen đá nên trồng vào chậu có lỗ thoát nước tốt; vì cây quen sống trong môi trường ít nước nên không chịu được khi đất ẩm ướt thường xuyên. Do đó, nếu không chọn chậu thoát nước tốt, rễ cây sẽ bị thối. Tốt nhất nên dùng chậu gốm sứ, chậu làm bằng đất nung để trồng sen đá. Loại chậu này có khả năng thấm nước tốt; nên khi tưới cũng đỡ lo lắng nếu lỡ tay tưới quá nhiều.

Đất trồng sen đá

Nên chọn loại đất trồng có tính thoát nước tốt, thông thoáng; vì sen đá không chịu được quá lâu trong môi trường ẩm ướt. Loại hợp chất tơi xốp thoáng khí thường được sử dụng để trồng sen đá là: hỗn hợp đất cát pha với tro và phân bò hoặc tro trấu trộn với phân bò theo tỉ lệ 1:1.

Người trồng có thể trộn hỗn hợp gồm cát, mùn cưa, xơ dừa, đất cát pha với thêm chút phân nữa là cũng có thể cho ra hỗn hợp đất để trồng sen đá.

Các loại sen đá; Chăm sóc trong nhà; trong phòng máy lạnh nở hoa; kỹ thuật giâm lá, gieo hạt.
Giá thể hỗn hợp đất trồng sen đá có giá từ 5.000 đến 50.000 đồng/ túi tùy theo loại.

Dù dùng hỗn hợp đất trồng nào đi nữa thì yêu cầu là phải thoát nước tốt; không để cây bị úng rễ là được.Ngoài ra nếu chúng ta không có sẵn các nguyên liệu để trộn; thì có thể mua các hợp hỗn hợp đất chuyên để trồng sen đá ngoài các cửa hàng, vườn ươn. Loại đất đã được nhà vườn nghiên cứu để đảm bảo được dưỡng chất cần thiết cho sen đá.

Lượng nước tưới

Nước là yếu tố quan trọng đối với kỹ thuật trồng sen đá. Cây rất dễ chết do úng nước nên chúng ta cần lưu ý về cách tưới để chăm sóc cây sen đá được tốt. Khi thấy lá cây có dấu hiệu vàng héo và rụng dần; lá và thân mềm, nhăn nheo rủ xuống tức là cây đang thiếu nước nghiêm trọng. Do đó chúng ta cần thường xuyên kiểm tra thân cây và đất trong chậu để có thể xác định được chính xác tần xuất tưới nước cho sen đá.

Các loại sen đá; Chăm sóc trong nhà; trong phòng máy lạnh nở hoa; kỹ thuật giâm lá, gieo hạt.
Hạn chế dùng bình xịt phun sương vì có thể làm lá sen đá bị úng.

Khi tưới thì nên tưới với một lượng nước vừa đủ cho đất thấm và đủ ẩm để rễ cây phát triển; tránh tưới quá nhiều khiến cây bị úng nước. Khi tưới, chúng ta nên tưới vào đất ở mép chậu cho nước ngấm xuống từ từ; tránh dội trực tiếp vào lá hay thân cây sen đá. Nên sử dụng các loại bình tưới có vòi nhỏ dài; với loại bình này chúng ta có thể kiểm soát được lượng nước khi tưới.

Cách trồng sen đá nở hoa, kỹ thuật tưới nước đúng phương pháp, hợp lý, ra hoa quanh năm.
Không nên tưới trực tiếp lên thân của cây sen đá (ảnh: Internet)

Ánh sáng

Là yếu tố cần được chú ý đối với kỹ thuật trồng sen đá; dù sen đá có thể trồng trong phòng hoặc nơi bóng râm; nhưng nếu cây thiếu ánh sáng lâu ngày thì cũng sẽ không phát triển được. Sen đá sẽ ít ra lá, thân mềm yếu và không được đẹp. Vì vậy, Nếu trồng trong nhà thì chúng ta nên cho cây ra phơi nắng khoảng 2 ngày một lần; mỗi lần khoảng 3 giờ sẽ tốt cho cây. Lưu ý nên phơi dưới nắng sớm; tránh để cây dưới ánh nắng gay gắt buổi trưa vì có thể khiến cây bị cháy lá. Sen đá thường nở hoa khi mà cây phát triển khỏe mạnh và thời gian sống đủ lâu.

Dinh dưỡng

Cũng giống như kỹ thuật trồng xương rồng nở hoa, sen đá ra hoa không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng. Chúng ta có thể bổ sung thêm cho chậu sen đá phân bò hoặc các loại phân tan chậm, phân bón qua lá hàng tháng. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi năm nên thay đất cho cây từ 1 đến 2 lần.

Kỹ thuật trồng sen đá – nhân giống

Cây sen đá được nhân giống bằng lá. Khi nhân giống nên chọn một số lá bánh tẻ hoặc lá già từ cây mẹ khỏe mạnh rồi giâm cuống lá xuống đất ẩm; sau đó để ở nơi mát mẻ. Khoảng 2 tuần, một mầm sen đá mới sẽ xuất hiện. Chúng ta đợi thêm khoảng một tuần nữa để mầm cây non cứng cáp hơn rồi mới đem sang chậu để trồng.

Cách nhân giống sen đá bằng nước để cây ra hoa; nở hoa; Cách ươm bằng hạt; bằng chai nhựa;
Sen đá rất dễ sống và có thể nhân giống qua mọi bộ phận của cây, cơ bản có 5 cách.

Kỹ thuật trồng sen đá bốn mùa trong năm

Mùa xuân: mát mẻ, không quá nóng cũng không quá lạnh; nên đây là thời điểm tốt nhất để cây cối sinh trưởng và phát triển, do đó dễ chăm sóc sen đá vào mùa này. Do thời tiết lạnh và ẩm ướt nên hạn chế tưới nước cho sen đá, chỉ nên tưới 1 lần/ tuần để tránh đọng nước gây úng cây.

Mùa hè: là thời điểm thời tiết khô nóng, vì vậy chúng ta nên chú ý nhiều hơn đến lượng nước và ánh nắng của cây. Tốt nhất nên tưới nước cho sen đá 2 lần /tuần vào lúc thời tiết râm mát như sáng sớm hoặc chiều tối.

Mùa thu: tương tự như mùa xuân, khá mát mẻ nhưng vẫn có nắng. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý về tần suất tưới, khoảng 2 lần/tuần.

Mùa đông: thời tiết lạnh, khô và ít nắng. Sen đá không ưa khí hậu lạnh. Nếu trời quá lạnh nên đặt cây trong nhà, trong phòng hơi ấm để cây phát triển tốt. Tranh thủ phơi nắng để sen đá có thể quang hợp. Đối với mùa này thì nên tưới nước ít khoảng 1 lần/tuần hoặc 10 ngày một lần là được.

Kỹ thuật trồng sen đá để cây có thể ra hoa; nhiều màu đẹp, hướng dẫn, tìm hiểu, màu sắc.
Sen đá nở hoa có ý nghĩa mang lại sự may mắn và thể hiện tình yêu đẹp đơm hoa sau những thăng trầm, quật cường và bền bỉ

Sen đá có ý nghĩa phong thủy là mang lại sự may mắn tài lộc cho gia chủ. Do đó nếu đã yêu thích loại cây này thì nên lưu ý kỹ thuật trồng sen đá đúng cách để cây phát triển tốt và một ngày nào đó có thể nở hoa khiến mọi người thêm thích thú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo