Cách tạo dáng cây sung cảnh đúng kỹ thuật có thể tự làm

Uốn cành, tạo dáng cho cây cảnh là điều không thể bỏ qua với những ai đang chơi cây cảnh. Tuỳ theo loại cây mà chúng ta áp dụng kỹ thuật phù hợp. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo dáng cây sung cảnh đúng kỹ thuật nhất.

Chuẩn bị trước khi tạo dáng cây sung cảnh

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để tạo dáng và cắt tỉa cây sung cảnh của mình, đó là kéo cắt tỉa và các loại dây uốn. Cần tỉa bớt lá trước khi uốn, cắt đi các cành nhỏ quá sát nhau làm khó khăn hơn khi tạo dáng cho cây.

Theo cấu trúc Bonsai, bạn nên loại bỏ những cành mọc theo kiểu song song, gối đầu nhau, toả đều, uốn về sau, rũ xuống hoặc chéo trước. Những cành như vậy sẽ làm mất đi vẻ đẹp của tổng thể cây. Không phải lúc nào cũng có thể tiến hành tạo dáng cho cây, thời điểm phù hợp nhất là vào khoảng tháng 7, tháng 8. Lúc này rất thích hợp để uốn cành vì cây đang có nhiều chồi non, lá mới.

Cây sung cảnh
Cây sung cảnh non rất dễ tạo dáng

Cách tạo dáng cây sung cảnh

Tiến hành uốn thân trước, sau đó mới uốn cành chính và cuối cùng là những cành quanh thân cây sung cảnh. Uốn từ gốc cho tới ngọn cây, cành lớn rồi tới cành nhỏ. Nhắc lại chúng ta cần cắt tỉa bớt cành lá xấu, sát nhau để dễ tạo thế hơn. Bạn quấn dây theo những hình dáng mà mình thích từ trước, phải cố định một đầu dây trước khi uốn.

Trong quá trình uốn, không nên quấn dây quá chặt hoặc quá lỏng và đường quấn phải ở góc 45 độ so với trục thẳng của thân cây. Khi đã quấn dây xong, bạn bắt đầu uốn cành bằng cách xoắn nhẹ theo hướng quấn của dây, đảm bảo sao cho dây luôn giữ chặt vào vỏ cây. Sau khi đã định hình dáng cây sung cảnh thành công, thời điểm thích hợp để tháo dây là tầm 1 năm và có thể uốn lại nếu cây trở dáng.

Cây sung cảnh
Cây sung cảnh có giá trị nhờ tạo dáng đẹp

Lưu ý: Bạn quan sát khi nào thấy dây đã ăn 1/3 đường kính vào vỏ cây thì phải tháo ngay. Lúc này cành đã định hình rồi, nếu tháo dây muộn quá sẽ để lại những hằn trên vỏ cây khó khắc phục. Lúc tháo dây phải tháo từ ngọn xuống tới gốc.

Kỹ thuật uốn những nhánh cây lớn hoặc dễ gãy

Mỗi cành cây đều có độ cong nhất định và tuỳ thuộc vị trí hay hướng mà nó mọc nên để có thể tạo dáng một cách hợp lý nhất. Nếu không phân biệt được và uốn ngược so với hướng mọc sẽ làm gãy cành. Một phần bạn cũng phải xác định được độ chịu đựng của cành muốn uốn.

Với những cành mọc ngược vẫn có thể uốn được nhưng cần thực hiện thật chậm và cẩn thận. Nếu cảm thấy khó khăn hay không ổn thì hãy chuyển sang cách khác, tránh nóng vội có thể làm hỏng việc.

Nếu bạn thích cây sung của mình có vẻ già dặn, trưởng thành hơn thì có thể thực hiện theo cách gọt vỏ ở thân và một vài cành, sau đó rắc vôi, lưu huỳnh vào chỗ đó. Một thời gian phần thân cây này sẽ chuyển sang màu trắng khá đẹp mắt.

Cây sung cảnh
Cây sung cảnh dáng đẹp nhiều lộc

Nếu muốn rễ cây sung cảnh lộ ra đất, bò loằn ngoằn như những cây già trong tự nhiên thì có thể rút rễ cây một cách nhẹ nhàng theo định kỳ. Định kỳ ở đây là mỗi khi chúng ta trồng lại cây vào chậu khác, lâu dần rễ cây sẽ mọc bò và toả đều trên mặt đất. Ngoài ra, chúng ta có thể uốn rễ bằng dây cuốn nhưng phải thực hiện từ khi cây còn ít tuổi.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ với bạn đọc cách tạo dáng cây sung cảnh đúng kỹ thuật nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thể tham khảo và tự mình thực hiện cho cây cảnh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo