ktktna.edu.vn

Nhiều người tin rằng trồng cây Vạn Niên Thanh mang đến tài lộc và may mắn. Vạn Niên Thanh lại là cây cảnh dễ trồng, đa dạng kích thước thích hợp để bàn, cầu thang, kệ sách, phòng khách, phòng làm việc,… Để có được một chậu Vạn Niên Thanh thu tài, hút lộc hãy tìm hiểu ngay cách nhân giống cây Vạn Niên Thanh nhé!

Trồng cây Vạn Niên Thanh bằng phương pháp tách bụi

Đây là phương pháp đơn giản lại ít tốn công sức nhất. Cây con thường khỏe mạnh sinh trưởng tốt, tỷ lệ thành công cao. Nhưng phương pháp này lại cho ra số lượng ít, thường là từ 1-3 cây.

Chọn cây con khỏe mạnh, đã mọc từ 3-4 lá con. Dùng dao bén tách sát gốc cây con sau đó đem trồng vào chậu mới đã chuẩn bị đất sẵn.

Cách nhân giống cây Vạn Niên Thanh
Cách nhân giống cây Vạn Niên Thanh

Nhân giống bằng phương pháp giâm cành

Chuẩn bị hỗn hợp đất thịt, tro trấu, xơ dừa theo tỷ lệ 60:15:25. Cho thêm phân vi sinh rồi trộn đều lên.

Chọn cây Vạn Niên Thanh to, khỏe mạnh, có nhiều mắt, mắt lá ngắn. Cắt thành từng khúc dài khoảng 5-7 mắt. Có thể dùng dao để cắt ngang sao cho phần cắt được bằng phẳng.

Ưu điểm phương pháp này là kích thích cho cây nhanh chóng nẩy mầm. Cây chủ tạo điều kiện cho mầm mới sinh trưởng tốt thông qua việc duy trì nước trong cơ thể và có bộ rễ mới, nhiều tế bào, hút nước nhanh chóng.

Đối với cây già: Cắt thành khúc ngắn vì cây có thể tích trữ được năng lượng và dinh dưỡng nhiều hơn.

Đối với cây non, phần ngọn: Khả năng sinh trưởng kém hơn nên cắt thành khúc dài để tích trữ nhiều dinh dưỡng.

Dùng sơn chống thấm hoặc vôi bôi lên các vết cắt để tạo thẩm mỹ và bảo vệ cho đầu cây không bị thấm nước làm thối thân.

Giâm 2/3 thân cây xuống dưới đất. Sau 3-4 tuần tại các mắt cây sẽ ra mầm non mới. Khoảng 3-4 tháng thì có thể trồng cây vào chậu.

Ưu điểm của phương pháp này là dễ thành công, trồng được số lượng lớn.

Cách trồng cây vạn niên thanh
Cách trồng cây vạn niên thanh

Nhân giống cây Vạn Niên Thanh bằng phương pháp gieo hạt

Ngoài cách giâm cành và chiết cây, Vạn Niên Thanh có thể trồng bằng phương pháp gieo hạt, ươm cây. Đây là phương pháp ít được sử dụng vì đòi hỏi kỹ thuật khá cao và tỷ lệ lên mầm không cao. Phải mất thời gian lâu thì mới có thể lên cây mới.

Cách chăm sóc cây Vạn Niên Thanh

Vạn Niên Thanh là cây dễ trồng, dễ chăm sóc và không đòi hỏi nhiều ở công chăm sóc. Tuy nhiên khi trồng cây Vạn Niên Thanh cần lưu ý những điểm sau:

Ánh sáng: Vạn Niên Thanh là cây ưa sáng cần đặt ở vị trí nhiều ánh sáng và nơi thoáng mát, nếu trồng chúng trong nhà thì cần đưa chúng ra phơi nắng. Vì cây nhiều lá xanh, đòi hỏi quá trình quang hợp nhiều nên chúng cần lượng ánh sáng thích hợp để phát triển. Nếu cây không được đặt ngoài ánh sáng sẽ bị vàng lá, héo và chết dần.

Nước: Cũng giống như những cây cảnh khác, nước là điều kiện cần thiết để cây sinh trưởng tốt. Chúng cần một lượng nước hàng ngày thích hợp cho cây vì chúng rất ưa nước. Trong tuần bạn nên tưới cây từ 3 đến 4 lần. Khi tưới nên tưới đều gốc và thân cây để cây hấp thụ tốt hơn.

Phân bón: tùy vào từng thời kỳ bạn cần bón phân cho cây để cây sinh trưởng, tươi xanh hơn. Có thể bón phân theo kiểu hòa tan hoặc bón phân theo kiểu không hòa tan. Cứ cách khoảng 2 tháng thì nên bón phân cho chúng một lần. Khi bón phân phải rắc đều xung quanh gốc và tưới nước luôn cho phân tan để cây hấp thụ.

Nhiệt độ: Cây sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 20-32°C.

Cách chăm sóc cây Vạn Niên Thanh
Cách chăm sóc cây Vạn Niên Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo