Cách ghép cây hoa giấy nhiều màu thời thượng

Hoa giấy trồng chậu – một hình thức cây cảnh đang vô cùng phổ biến và được ưa chuộng. Bạn có biết không?

Đây là lý do mà phương pháp ghép cây hoa giấy ra đời.

Hôm nay Măng tây sẽ gửi đến các bạn cách ghép cây hoa giấy đơn giản, độc đáo và dễ thực hiện nhất.

Tại sao phải ghép hoa giấy?

Hoa giấy là loài hoa làm cảnh đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Trước kia, hoa giấy thường được trồng thành từng giàn hoa lớn, che phủ cả căn nhà.

Tuy nhiên, thị hiếu chơi hoa giờ đây đã thay đổi, những giàn hoa lớn dần được thay bằng những cây hoa giấy trồng chậu mà người chơi hoa gọi là hoa giấy“bonsai”.

Vì thế, kỹ thuật ghép cây ra đời. Chỉ có kỹ thuật này mới làm ra được những cây cảnh thỏa mãn thị hiếu người chơi hoa.

cách ghép cây hoa giấy

Ưu điểm của cây hoa ghép

Những cây hoa được ghép này có rất nhiều ưu điểm khiến chúng được người chơi hoa ưa chuộng:

Chúng có hình dáng rất đẹp, có dáng rồng dáng phượng tùy theo khả năng của người cấy ghép, có tính nghệ thuật rất cao.

Có thể có nhiều màu hoa trên cùng một cây, ban đầu chỉ là 2 – 3 màu. Sau này, nhiều người ghép đến 10 – 12 màu hoa trên cùng một cây, tạo nên vẻ nghệ thuật độc đáo đến bất ngờ cho loại cây cảnh này

Loại thân này không tốn diện tích quá lớn, lại dễ chăm sóc, có thể chịu được điều kiện thời tiết thay đổi khá tốt, không mất quá nhiều công sức để bạn trồng một chậu cây như vậy tại nhà.

Do đó, chúng ngày càng phổ biến và trở thành một xu hướng thời thượng. Hãy tìm hiểu ngay cách ghép cây hoa để chuẩn bị cho gia đình mình một chậu nhé!

Các bước chuẩn bị ghép cây hoa giấy

Bước 1. Lựa chọn gốc ghép

Gốc ghép là linh hồn của cây hoa ghép. Một gốc ghép khỏe và đẹp, không những có giá trị thẩm mỹ cao, còn giúp người ghép hoa tiết kiệm thời gian, công sức để chăm sóc sau khi ghép. Đồng thời, giúp tỷ lệ ghép thành công cũng cao hơn.

Với cây hoa giấy, lựa chọn gốc ghép tuyệt vời nhất là những gốc có bán kính từ 5 – 15cm, tùy độ to của cây bạn muốn trồng, vỏ gốc hơi xù xì sẽ tạo nét tự nhiên và nghệ thuật cho cây ghép.

Bạn nên chọn các gốc ghép có tuổi đời từ 2 – 3 năm, có bộ rễ khỏe và khả năng sinh trưởng tốt.

Bước 2. Chuẩn bị gốc ghép

Sau khi chọn được gốc ghép đẹp như ý, bạn cần xử lý gốc ghép đó. Cắt bỏ toàn bộ phần ngọn cây và chỉ để lại phần gốc khoảng 1m. Chăm sóc gốc ghép thật cẩn thận bằng cách tưới nước, bón phân đầy đủ.

Xác nhận gốc ghép có khỏe và còn sống không, nếu gốc ghép còn sống, tiếp tục đâm chồi mới thì có thể bắt tay vào ghép cây.

cách ghép cây hoa giấy

Bước 3. Chuẩn bị tược ghép

Dùng con dao, tỉa phần thân gốc ghép thành các tược ở những vị trí thích hợp. Khoảng 1 tháng sau, khi các tược ghép mới lớn như điếu thuốc lá là ta có thể bắt tay ghép cành hoa giấy vào được.

Bước 4. Chuẩn bị cành ghép

Khi những tược mới trên cây làm gốc ghép đạt được tiêu chuẩn ghép thì các bạn sưu tầm những cây bông giấy có màu hoa, màu lá đẹp mà mình ưa thích để làm giống ghép lên gốc ghép đã được chuẩn bị.

Chọn lấy những cành bánh tẻ hơi non, cắt lấy các đoạn dài từ 7 – 10 cm (chọn các cành ghép bên trên có 4 – 5 lá chồi mầm và một số lá già. Lấy kéo cắt hết lá già, chỉ để lại các chồi mầm trên cành ghép.

Thao tác ghép cây hoa giấy

Bước 1. Cắt mắt ghép

Dùng lưỡi dao lam (dao cạo, dao nhíp sắc), cắt bỏ đi phần ngọn của các tược ghép mới ra trên gốc ghép, chỉ để lại phần gốc của tược dài từ 7 – 10cm.

Tại điểm cách gốc của gốc ghép khoảng 3cm, dùng lưỡi dao cắt vạt xéo một nhát từ trên xuống dưới (vào sâu khoảng ⅓ độ lớn của gốc ghép).

Lấy các đoạn cành ghép bạn đã chuẩn bị trước đó ra. Dùng dao lam bạn đang dùng cắt vạt hai phía đối diện của cành ghép tạo thành hình nêm, mỗi vết cắt dài khoảng 2cm là vừa.

Bước 2. Ghép mắt

Luồn phần hình nêm của cành ghép bạn vừa cắt vào phần miệng ghép ở trên gốc ghép. Sau đó, dùng dây nilon, dây dứa quấn vào mắt ghép để cố định mắt ghép. Bọc nilon kín phần nối của mắt ghép để đảm bảo nước không thể xâm nhập vào, đồng thời tránh cành ghép bị mất nước dẫn đến khô chết.

Một số lưu ý ghép cây hoa giấy

Thời điểm ghép cây hoa giấy

Nhiều người lựa chọn ghép cây vào buổi chiều. Vì cho rằng khi đó, thời tiết mát và ghép cây dễ hơn. Nhưng thời điểm tốt nhất để ghép cây là vào sáng sớm, khi đó cả nhiệt độ cũng rất phù hợp.

Thao tác ghép cần làm càng nhanh càng tốt, tránh để kéo dài khiến cả gốc ghép lẫn cành ghép đều mất nước. Khi ấy, dễ dàng dẫn đến thất bại.

Chú ý sau khi ghép cây hoa giấy

Sau khi ghép là lúc mà bạn cần chăm sóc kỹ cây ghép.

Đầu tiên, đưa ngay cây ghép vào bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời để cây ghép không mất nước.

Tưới nước và bón phân đầy đủ cho cây. Chú ý là “cây” ở đây chỉ gốc ghép.

Tuyệt đối không tưới nước vào mắt ghép. Các bạn mới thực hiện lần đầu hoàn toàn có thể sai lầm tưới nước vào mắt ghép. Bởi vì, khoảng 1 – 2 ngày sau khi ghép, mắt ghép trông sẽ héo hơn ban đầu một chút.

Nhưng đừng lo, đó là chuyện rất bình thường, tưới gốc ghép đều đặn và đừng động vào mắt ghép nhé!

Ghép thêm cành

Nếu bạn sợ thao tác của mình không được nhanh, tốt, bạn hoàn toàn có thể ghép thành nhiều lần. Đây là loài có thể ghép thành nhiều đợt, mỗi đợt nhiều cành và nhiều màu khác nhau.

Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ cho bạn là, mỗi đợt nên cách nhau khoảng 2 tuần.

Trong 2 tuần đó, các mắt ghép cũ đã liền và hoàn toàn phát triển, tránh ghép liên tục khiến gốc ghép khó cung cấp dinh dưỡng cho tất cả khiến các mắt ghép có thể chết hết.

Mách nhỏ của Mang tay

cách ghép cây hoa giấy

Vậy là Mangtay đã chia sẻ đến các bạn phương pháp và kỹ thuật ghép cành hoa giấy đơn giản và dễ dàng nhất. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà. Đừng ngần ngại, công việc này đơn giản hơn rất nhiều so với bạn nghĩ đó, hãy thử đi, tôi đảm bảo kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ đó!

Nếu bạn đang muốn làm, hãy làm ngay. Nếu bạn đang làm và có gì vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi! Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những gì bạn chưa hiểu về kỹ thuật này.

Không chỉ thế, chúng tôi có những bài viết khác về các kỹ thuật ghép cành khác như hoa hồng, chăm sóc hoa lan… Bạn hãy đến với chúng tôi để có được những kiến thức và những kỹ thuật mới nhất!

Bạn có thể tìm hiểu thêm trên website MANGTAY của chúng tôi nhé!

Bạn có thể xem một số bài viết liên quan

Kỹ thuật ghép hoa hồng dễ dàng và hiệu qủa nhất

Hướng dẫn cách chăm sóc lan hồ điệp đúng kỹ thuật, cho ra hoa đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo