Hướng dẫn cắt tỉa làm cho lá đa, lá sung nhỏ lại

Ở nước ta đa hay sung là loại cây thường được nghệ nhân chọn lựa làm cây bonsai. Mang tính phổ biến, dáng đẹp ngoài ra cái tên của chúng còn mang lại niềm may mắn cho người sở hữu nên đa và sung là loại cây thường được các nghệ nhân chọn lựa.

Cây đa và sung với thân cành, gốc rễ đẹp thích hợp làm cây bonsai, nhưng chúng lại sở hữu những chiếc lá quá to, rất khó cho các nghệ nhân tạo hình.

Để lá đa và sung nhỏ lại ta có thể áp dụng phương pháp cắt tỉa đúng cách để cho ra chậu bonsai đẹp như ý muốn.

1. Chuẩn bị

  • Kéo cắt tỉa sắc nhọn

Kéo cắt bấm tỉa

2. Tiến hành cắt tỉa

Cây đa:

Đối với cây đa có sức sống và chịu hạn tốt. Để cho lá cứng, già đều, hãy lấy kéo cắt bỏ toàn bộ lá trên cây, còn phần cuống để lại.

Sau vài ngày cuống lá sẽ rụng gần hết. Phải tạm dừng tưới nước cho cây. Chỉ một vài tuần sau, lá mầm ở các mắt lá sẽ nhú ra.

Nếu trời mưa phải bê chậu cây vào nhà hoặc che đậy để nước mưa không vào bồn.

Khi lá non xoà ra gặp môi trường khô khan, thiếu nước sẽ nhỏ đanh lại, to nhất cũng chỉ bằng lá si.

Chờ toàn bộ lá trên cây già, có màu xanh thẫm, bắt đầu chăm bón, tưới nước bình thường, giữ cho bộ lá xanh quanh năm.

Đối với cây sung:

Cũng bắt đầu bằng việc cắt bỏ lá như cây đa. Nhưng do sung không chịu hạn nên ta vẫn phải tưới nước.

Khi mầm lá nảy ra, được 2-3 lá, dùng tay bấm bỏ ngọn làm cho mầm lá chùn lại, không phát triển. Lá sẽ già đanh nhỏ lại chỉ bằng ngón tay cái.

Tiếp tục theo dõi khi thấy mầm ở các mắt lá cứ nhú ra độ 1-2 lá, lại tiếp tục bấm bỏ ngọn một vài lần như thế, những ngọn ra lần sau sẽ nhỏ lại, chờ cho lá già thẫm lại, tiếp tục chăm bón bình thường.

3. Chú ý

– Nếu có nhiều chi dăm thì lá sẽ nhỏ tương ứng. Lý do là vì ánh sáng không đủ cho nhiều lá to trong một khoảng không gian nhỏ hẹp nên lá sẽ tự thu nhỏ lại. Đây là cách tạo lá nhỏ lâu bền.

– Cắt toàn bộ lá để hòng bung nhiều chồi non là một việc làm sai lầm. Thứ nhất là cây có thể sốc và bị “lỳ”, nó cứ mãi èo uột dù bạn chăm bón cỡ nào. Thứ nhì là cây sẽ cố bung lá thật to để đáp ứng nhu cầu của rễ.

– Nên để lại những lá lớn khi mới bấm đọt. Những lá này sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây khiến cây không cần cố gắng bung lá thật to để sinh tồn. Sau khi chồi mới đã già thì ta sẽ cắt bỏ lá lớn.

Xem thêm

  • Hướng dẫn cách ghép cành xuyên qua thân cây
  • Hướng dẫn kỹ thuật ghép đá cây bonsai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo

Tắt Quảng Cáo